Đằng sau thương hiệu đồng hồ đẳng cấp bậc nhất thế giới của Thụy Sĩ

25/03/2017 15:55 PM | Kinh doanh

Là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới với chính sách trung lập kéo dài xuyên suốt thời chiến tranh hay nổi danh với hệ thống ngân hàng bảo mật nghiêm ngặt, nhưng điều khiến cả thế giới biết đến Thụy Sĩ phải kể đến những chiếc đồng hồ đẳng cấp, sang trọng và chất lượng bậc nhất thế giới.

Linh phụ kiện quý hiếm chất lượng, quy trình làm tỉ mỉ đến từng chi tiết, kiểu dáng sang trọng,…chỉ là một trong số những lý do khiến đồng hồ Thụy Sĩ trở thành thương hiệu đẳng cấp, thống trị toàn cầu trong ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ. Đồng hồ làm nên tên tuổi của Thụy Sĩ, có những chiếc được bán với giá bạc tỷ, tương đương với giá của siêu xe hàng hiệu trên thế giới. Vậy tại sao đồng hồ Thụy Sĩ có giá trị “khủng” như vậy mà nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền vô cùng lớn chỉ để có được nó?

Yêu cầu chất lượng tuyệt đối để được gắn mác “Swiss made”

Đây cũng là điều khiến cho đồng hồ Thụy Sĩ khác biệt và đòi hỏi yêu cầu cao hơn những chiếc đồng hồ thông thường khác. Ngay từ khi mới ra đời, chất lượng đồng hồ Thụy Sỹ đã được giám sát vô cùng khắt khe, phải chịu được nhiều tác động của môi trường như gió, nước, bụi... hơn so với một chiếc đồng hồ bỏ túi thông thường. Những sản phẩm đảm bảo hoàn toàn về chất lượng, được sản xuất chính xác tại Thụy Sĩ và mang đẳng cấp mới có thể được gắn mác “Swiss made”.

Mỗi chiếc đồng hồ Thụy Sĩ được gắn mác “Swiss made” phải đảm bảo đáp ứng được 3 yêu cầu. Một là linh kiện phải được chế tạo bởi máy do Thụy Sĩ sản xuất. Hai là được lắp ráp, kiểm định và chứng nhận bởi một nhà máy sản xuất ở Thụy Sĩ. Ba là nhà sản xuất phải chứng minh được linh kiện Thụy Sĩ trong chiếc đồng hồ chiếm tối thiểu 60% tỷ lệ các bộ phận máy của đồng hồ, và sản phẩm phải được thực hiện dựa trên nghiên cứu, phát triển kỹ thuật của nước này.

Toàn bộ yêu cầu để được mang thương hiệu “Swiss made” đều đảm bảo rằng chiếc đồng hồ người mua hàng đang cầm trên tay có chất lượng vượt trội, từ nguồn gốc, độ chính xác, độ tin cậy, khả năng chống nước, chống va đập hay tính nguyên bản của sản phẩm.

Linh phụ kiện quý hiếm, chất lượng, quy trình làm tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối

Đồng hồ của Thụy Sĩ được biết đến với độ chính xác và có chất lượng kỹ thuật cao chính là nhờ vào những nguyên vật liệu quý hiếm mà các thương hiệu đồng hồ khác không thể sánh bằng. Hầu hết đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ chạy bằng máy cơ tự động, do vậy các vật liệu sử dụng để làm linh kiện cũng phải được làm từ những loại cao cấp để đảm bảo độ chính xác của rô tơ và con lắc giúp tạo ra năng lượng vận hành. Cũng chính vì phần lớn các chuyển động đều được làm thủ công dưới bàn tay khéo léo của thợ đồng hồ chuyên nghiệp nên từng công đoạn tạo nên chiếc đồng hồ phải rất tỉ mỉ, đòi hỏi tính chính xác tuyệt đối.

Ngoài các linh kiện bên trong và được chế tác tỉ mỉ, đồng hồ Thụy Sĩ còn dùng một số vật liệu quý giá khác để tăng giá trị cũng như chất lượng cho sản phẩm như dây da cá sấu bền hơn dây da thông thường, mặt kính sapphire có khả năng chống xước cao chỉ kém kim cương,.... Thậm chí, các nghệ nhân còn dùng đá quý như hồng ngọc, lam ngọc, lục ngọc và cả kim cương để lắp vào bộ phận phải chịu lực ma sát lớn nhằm giảm sự hao mòn của đồng hồ trong quá trình vận hành.

Đất nước có lịch sử chế tạo đồng hồ lâu dài nhất thế giới

Thụy Sĩ có lịch sử lâu dài trong việc sáng tạo ra và phát triển đồng hồ chất lượng cao. Công nghiệp đồng hồ của nước này được khai sinh tại Geneve vào thế kỉ 16 và phát triển mạnh mẽ đến ngày nay.

Để trở thành thợ đồng hồ lành nghề, một người sau khi học việc 5 năm phải làm được một chiếc đồng hồ nhỏ có chuông báo thức đeo trên cổ và một chiếc đồng hồ đặt bàn với kích thước khác biệt. Vì ra đời từ rất sớm nên đồng hồ Thụy Sĩ mang đậm nét cổ điển, lịch sử, có nét đẹp cổ kính nhưng sang trọng, đẳng cấp. Cho tới thế kỷ 19, 20, quốc gia này đề xuất ra những sáng kiến ​​và áp dụng công nghệ mới vào chế tạo đồng hồ mà không một quốc gia nào trước đây biết đến. Và cũng từ đó hàng loạt các thương hiệu đồng hồ đẳng cấp như Omega, Rolex, Breitling, IWC,… ra đời và phát triển, tới ngày nay vẫn vượt xa các nhãn hiệu đồng hồ nổi tiếng khác trên thế giới.

Nhiều lĩnh vực phát minh hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đồng hồ cũng thuộc về người Thụy Sỹ như: đồng hồ đeo tay đầu tiên, đồng hồ quartz đầu tiên, đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên, đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới, đồng hồ đeo tay nhỏ nhất thế giới, đồng hồ đắt nhất thế giới…. Điều này một lần nữa khẳng định không có thương hiệu nào có thể sánh được với đồng hồ Thụy Sĩ .

Tỉ mỉ, tinh tế trong từng phân khúc, độ chính xác gần như tuyệt đối, linh kiện đá quý xa hoa, chạy bằng chuyển động cách tay,... đồng hồ Thụy Sĩ đã chứng tỏ được chất lượng và đẳng cấp của mình qua từng sản phẩm xuất hiện trên thị trường. Ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ không những nổi tiếng bởi những yếu tố trên mà còn bởi vì nó chính là ngành công nghiệp quan trọng thứ 3 tại nước này, đưa Thụy Sĩ từ một quốc gia đang thoái trào phát triển vươn lên là một trong những quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo Ngọc Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM