Đang đi trên đường bị cây bật gốc đè, ai chịu trách nhiệm?

25/09/2020 01:55 PM | Thời sự

Mỗi công nhân có trách nhiệm quản lý 1.000 cây xanh, tình trạng cây bật gốc, đổ ngã rất khó xác định chính xác.

Đang đi trên đường bị cây bật gốc đè, ai chịu trách nhiệm?

Cây xanh trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM) bật gốc đè chết một người đi đường vào chiều 24-9 khiến không ít người lo lắng khi mưa bão. Tính từ đầu năm 2020, đây là vụ thứ 4 xảy ra sự cố nghiêm trọng về người.

Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP cho biết trung bình mỗi công nhân có trách nhiệm quản lý 1.000 cây xanh (tuần tra, phát hiện hư hại...). Đối với các cây nằm trên vỉa hè, đường phố do Nhà nước quản lý.

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết đối với trường hợp cây xanh nằm trên đường Nguyễn Tri Phương được xác định do Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM quản lý. Trách nhiệm đầu tiên thuộc đơn vị này.

 Đang đi trên đường bị cây bật gốc đè, ai chịu trách nhiệm?  - Ảnh 1.

Một cây xanh trong công viên Tao Đàn, quận 1, TP HCM bật ngã giữa tháng 9-2020

Trong Điều 604 của Bộ luật Dân sự quy định bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra, quy định chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây xanh phải bồi thường.

Cơ quan công an có nhiệm vụ xem xét, điều tra vụ án và căn cứ theo từng trường hợp.

Nếu cây xanh không được chăm sóc định kỳ, bảo dưỡng theo kế hoạch khiến cây bật gốc, lỗi sẽ do phía đơn vị quản lý. Gây ra chết người chắc chắn sẽ phải khởi tố hình sự để làm rõ vụ việc.

Đặt trong bố cảnh, dù cây đã chăm sóc nhưng do mưa to, gió lớn khiến sức cây không trụ được từ đó gây ra sự cố hy hữu. Đây được xem là sự kiện bất khả kháng. Cơ quan chức năng và người có liên quan bảo dưỡng cây hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân theo điều kiện cho phép.

Khuyến cáo mưa nên tránh cây xanh 

PGS.TS Chế Đình Lý, Viện Môi trường- Tài nguyên (ĐH Quốc gia TP HCM) cho biết cơ chế phát triển của cây xanh cũng giống như con người, đến tuổi thì đổ bệnh. Mặc dù quan sát bên ngoài cây xanh phát triển tươi tốt nhưng có một số trường hợp bên trong bộ rễ yếu và thối. Việc tỉa cành, cắt nhánh chỉ giúp cây tránh gãy nhánh.

Càng nhiều cây xanh thì tỉ lệ đổ ngã càng nhiều. Điều này không thể tránh khỏi. Với thực tế tại TP HCM, tình trạng xâm hại, bức tử cây nhiều nên khi trời mưa, hạn chế ra đường hoặc di chuyển ở những vùng cây khó có khả năng ngã.

L Phong

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm