Đang đi trên đường bị cây bật gốc đè, ai chịu trách nhiệm?

25/09/2020 13:55 PM | Xã hội

Mỗi công nhân có trách nhiệm quản lý 1.000 cây xanh, tình trạng cây bật gốc, đổ ngã rất khó xác định chính xác.

Cây xanh trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM) bật gốc đè chết một người đi đường vào chiều 24-9 khiến không ít người lo lắng khi mưa bão. Tính từ đầu năm 2020, đây là vụ thứ 4 xảy ra sự cố nghiêm trọng về người.

Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP cho biết trung bình mỗi công nhân có trách nhiệm quản lý 1.000 cây xanh (tuần tra, phát hiện hư hại...). Đối với các cây nằm trên vỉa hè, đường phố do Nhà nước quản lý.

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết đối với trường hợp cây xanh nằm trên đường Nguyễn Tri Phương được xác định do Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP HCM quản lý. Trách nhiệm đầu tiên thuộc đơn vị này.

 Đang đi trên đường bị cây bật gốc đè, ai chịu trách nhiệm?  - Ảnh 1.

Một cây xanh trong công viên Tao Đàn, quận 1, TP HCM bật ngã giữa tháng 9-2020

Trong Điều 604 của Bộ luật Dân sự quy định bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra, quy định chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý cây xanh phải bồi thường.

Cơ quan công an có nhiệm vụ xem xét, điều tra vụ án và căn cứ theo từng trường hợp.

Nếu cây xanh không được chăm sóc định kỳ, bảo dưỡng theo kế hoạch khiến cây bật gốc, lỗi sẽ do phía đơn vị quản lý. Gây ra chết người chắc chắn sẽ phải khởi tố hình sự để làm rõ vụ việc.

Đặt trong bố cảnh, dù cây đã chăm sóc nhưng do mưa to, gió lớn khiến sức cây không trụ được từ đó gây ra sự cố hy hữu. Đây được xem là sự kiện bất khả kháng. Cơ quan chức năng và người có liên quan bảo dưỡng cây hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân theo điều kiện cho phép.

Khuyến cáo mưa nên tránh cây xanh 

PGS.TS Chế Đình Lý, Viện Môi trường- Tài nguyên (ĐH Quốc gia TP HCM) cho biết cơ chế phát triển của cây xanh cũng giống như con người, đến tuổi thì đổ bệnh. Mặc dù quan sát bên ngoài cây xanh phát triển tươi tốt nhưng có một số trường hợp bên trong bộ rễ yếu và thối. Việc tỉa cành, cắt nhánh chỉ giúp cây tránh gãy nhánh.

Càng nhiều cây xanh thì tỉ lệ đổ ngã càng nhiều. Điều này không thể tránh khỏi. Với thực tế tại TP HCM, tình trạng xâm hại, bức tử cây nhiều nên khi trời mưa, hạn chế ra đường hoặc di chuyển ở những vùng cây khó có khả năng ngã.

L Phong

Cùng chuyên mục
XEM