Đang bàn chuyện "Người trẻ có cần học Sử không?", Shark Bình vô tình tiết lộ gia thế "khủng": Ông nội lẫn ông ngoại đều làm to, muốn xây bảo tàng mini cho con cháu nhìn mà phấn đấu

24/04/2022 20:47 PM | Sống

Shark Bình chính là minh chứng cho câu "Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh"!

Shark Bình là một trong những gương mặt doanh nhân hoạt động khá năng nổ trên mạng xã hội. Ông thường xuyên đưa ra những lời khuyên hữu ích về kinh doanh, cũng như không ngại bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề nổi cộm trong cuộc sống.

Gần đây, ông chủ Next Tech đã đăng tải một bài viết khá dài, đề cập đến một chủ đề đang được tranh luận gay gắt trong cộng đồng: "Người trẻ có cần học môn Lịch sử không?". Vị doanh nhân này muốn đem lại mới cái nhìn mới về vai trò của lịch sử dưới góc nhìn kinh doanh.

Theo Shark Bình, nền văn minh nhân loại đã trải qua hàng ngàn năm, với rất nhiều sự thay đổi và tiến hóa. Tuy nhiên, thứ duy nhất vẫn giữ nguyên như cũ chính là cách đối nhân xử thế.

Ông chủ NextTech lý giải, kinh doanh cũng là sự tương tác giữa con người với con người và thời thế, để tạo ra các sản phẩm dịch vụ có ích nhằm mục đích kiếm lợi nhuận. Do đó, bản chất của kinh doanh chỉ xoay quanh việc đối nhân xử thế; con người hoàn toàn có thể tham chiếu các bài học trong lịch sử.

Shark Bình còn chỉ ra một ví dụ khá rõ ràng: nhiều công ty lớn từ Á đến Âu đều đã và đang vận dụng "Binh pháp Tôn Tử" vào quá trình đào tạo nhân lực và quản lý doanh nghiệp. Bởi lẽ, hàng ngàn năm qua, con người vẫn chỉ sử dụng từng đó các mưu kế và mắc từng đó sai lầm.

"Thương trường như chiến trường. Chúng ta phải luôn học các bài học từ quá khứ để đối diện với tương lai, nhằm bảo vệ và mở rộng vương quốc kinh doanh của mình trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt", vị doanh nhân kết luận.

 Đang bàn chuyện Người trẻ có cần học Sử không?, Shark Bình vô tình tiết lộ gia thế khủng: Ông nội lẫn ông ngoại đều làm to, muốn xây bảo tàng mini cho con cháu nhìn mà phấn đấu  - Ảnh 1.

Shark Nguyễn Hòa Bình

Tuy nhiên, chi tiết khiến cư dân mạng chú ý hơn cả là khi Shark Bình nhắc đến vai trò của truyền thống gia đình trong kinh doanh. Lần đầu tiên, ông tiết lộ về gia thế "khủng" của mình.

"Câu tục ngữ ‘Con nhà tông không giống lông thì cũng giống cánh’ không chỉ được hiểu theo nghĩa đen về mặt sinh học, mà còn nghĩa bóng là sự kế thừa truyền thống gia đình về mặt chuyên môn và sự nghiệp", vị doanh nhân viết.

"Ông nội tôi là Giám đốc Nhà máy dệt Hà Đông những năm 70-80 thế kỷ trước. Ông ngoại tôi từng là chủ một hãng xe khách tại thị xã Sơn Tây thời trước giải phóng.

Mặc dù tinh thần doanh nhân đó bị đứt đoạn mất một thế hệ cha mẹ tôi do các biến động lịch sử, nhưng những câu chuyện góp nhặt từ đời ông đã truyền cho tôi những khát khao và sự tự tin nhất định trong quyết tâm khởi nghiệp kinh doanh. Có thể nói cái lợi thế tinh thần đó chính là một loại ‘tài sản thừa kế’ vô cùng quý giá mà tôi may mắn được thừa hưởng".

Đặc biệt, Shark Bình không ngại giấu giếm tham vọng sẽ để lại một di sản đồ sộ để giúp thế hệ con cháu mai sau nhớ về công ơn của các bậc tiền nhân đi trước.

"Sau này về già tôi sẽ làm một bảo tàng mini hoặc một phòng truyền thống nho nhỏ, để con cháu mình và các thế hệ NextTech tương lai có một cái mốc để cố gắng phấn đấu làm tốt hơn để ‘con/cháu hơn cha/ông là nhà có phúc’", ông viết.

 Đang bàn chuyện Người trẻ có cần học Sử không?, Shark Bình vô tình tiết lộ gia thế khủng: Ông nội lẫn ông ngoại đều làm to, muốn xây bảo tàng mini cho con cháu nhìn mà phấn đấu  - Ảnh 2.

Cả ông nội và ông ngoại đều là những doanh nhân chức cao vọng trọng, chẳng trách Shark Bình lại có niềm đam mê kinh doanh từ rất sớm. Trong một buổi livestream cách đây khá lâu, vị doanh nhân này đã hồi tưởng về khoảnh khắc thay đổi cuộc đời mình.

"Hồi lớp 11, tôi đang ôn thi cho đội tuyển Toán Quốc gia, cũng tranh thủ học thêm Tin học. Một ngày đẹp trời, tôi ngồi ở cửa sổ, trong lúc nghỉ nhìn xa xăm ra bên ngoài thì thấy một công trình đang xây dựng, đó là Nhà thi đấu Hà Tây. Tại thời điểm đó, nó to lắm", ông chủ NextTech nhớ lại.

"Không hiểu vì sao, tự nhiên tôi nảy ra một suy nghĩ: Sau này mình sẽ có một công ty có trụ sở to như cái nhà thi đấu đó".

Nhờ thế, Shark Bình quyết định theo đuổi con đường kinh doanh, dù lúc ấy mới chỉ là một cậu học trò cấp 3 với hai bàn tay trắng, phải sống dựa vào gia đình. Đến năm hai đại học, ông đã chính thức thành lập công ty của riêng mình, hay còn được biết đến với tên gọi NextTech ngày nay.

Thậm chí, ngay cả người đầu gối tay ấp với Shark Bình cũng là một doanh nhân giỏi có tiếng.

 Đang bàn chuyện Người trẻ có cần học Sử không?, Shark Bình vô tình tiết lộ gia thế khủng: Ông nội lẫn ông ngoại đều làm to, muốn xây bảo tàng mini cho con cháu nhìn mà phấn đấu  - Ảnh 3.

Bà Đào Lan Hương - vợ Shark Bình

Vợ ông – bà Đào Lan Hương – được đánh giá là người phụ nữ tài năng và tháo vát, đồng thời cũng mạnh mẽ và quyết liệt không kém đấng mày râu. Bà hiện đang giữ nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch HĐQT của Học viện Công nghệ Teky, Phó Chủ tịch Tập đoàn NextTech,…

Shark Bình tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình. Ông sinh năm 1981 và hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech – một tập đoàn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tên tuổi như mPoS, VIMO, Boxme, FastGo, Ngân Lượng,…

(Tổng hợp)

Theo Linh Hân

Cùng chuyên mục
XEM