Dân Triều Tiên học cách khởi nghiệp ra sao?

22/08/2016 09:39 AM | Kinh doanh

Người dân triều tiên học cách khởi nghiệp, người dân Triều Tiên tham gia các lớp đào tạo của Tổ chức phi chính phủ Trao đổi Choson để trang bị những kiến thức c

Làm cách nào để lập một bản đề án kinh doanh? Bạn làm thế nào để biến các sản phẩm của mình trở thành thương hiệu nổi tiếng? Bạn làm thế nào để quảng bá các sản phẩm của mình một cách chuyên nghiệp?

Chỉ rất ít người dân Triều Tiên trả lời đúng các câu hỏi vốn hiếm khi được đặt ra ở đất nước có nền kinh tế do nhà nước quản lý này. Ít nhất là vào thời điểm bây giờ. Và anh Andray Abrahamian muốn thay đổi điều đó. Anh hiện là Giám đốc tổ chức phi chính phủ mang tên Trao đổi Choson (Choson Exchange) trụ sở ở Singapore, chuyên giảng dạy các kiến thức cơ bản về kinh doanh ở Triều Tiên.

Kể từ năm 2009, Tổ chức Trao đổi Choson đã thực hiện nhiều cuộc hội thảo ở thủ đô Bình Nhưỡng, Wonsan và ở Rason với những khóa huấn luyện giống hệt như ở các nước khác mà tổ chức này giảng dạy. Cho tới nay, hơn 800 người dân Triều Tiên đã tham gia các khóa học dạng này.

Những người tham gia các lớp học nâng cao này đều được tuyển chọn cẩn thận. “Chỉ tính riêng năm ngoái, chúng tôi có tổng cộng 10 buổi hội thảo. Riêng ở triều Tiên, chúng tôi đã tổ chức 7 cuộc rồi”, Giám đốc Abrahamian nói với báo DW. Anh thường mấy tháng lại tới Triều Tiên để làm việc.

Việc thiết kế những bài giảng cho các cuộc hội thảo này là thách thức lớn nhất, anh Abrahamian giải thích. Đội ngũ giáo viên giảng dạy là những giáo sư dày dạn kinh nghiệm làm việc ở các thể chế tài chính như Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs hay Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch.

“Thật sự khó khăn để chúng tôi tìm ra được một mức độ phù hợp đối với các học viên này. Những học viên tham gia khóa học đều rất am hiểu kiến thức. Tuy nhiên, có một khoảng cách rất lớn giữa họ. Trong suốt khóa học này, những học viên học về các kiến thức cơ bản của kinh tế học, thương mại và kinh doanh. Đó thực sự là một thách thức đối với những người đứng ra tổ chức lớp học”, anh Abrahamian nói.

Ngoài ra, khung chương trình đào tạo này còn bao trùm các lĩnh vực như quản lý đô thị, du lịch hay quản lý lạm phát. Tổ chức Trao đổi Chosun còn tổ chức các lớp riêng biệt để hỗ trợ cho chị em phụ nữ. “Chúng tôi muốn hỗ trợ cho những cho những tài năng ở Triều Tiên thông qua việc trang bị các kĩ năng và kiến thức mà họ chưa được tiếp xúc nhưng chúng là cần thiết để họ khởi nghiệp”, Giám đốc Abrahamian trần tình.

Nông dân Triều Tiên trên đồng.

Trong buổi trò chuyện với phóng viên DW, vị Giám đốc tổ chức phi chính phủ Abrahamian nói, anh muốn thấy những học viên áp dụng những kiến thức mà họ học trong chương trình để vận hành các doanh nghiệp của họ và làm cho nền kinh tế Triều Tiên tốt hơn lên.

Theo Thanh Nga

Cùng chuyên mục
XEM