Dân Texas bị hoá đơn tiền điện "đè", chính quyền bang giải cứu khẩn cấp

22/02/2021 10:54 AM | Xã hội

Thống đốc bang Texas Greg Abbott hôm 21-2 cho biết nhà chức trách bang này sẽ tạm thời cấm các công ty điện lực ghi hoá đơn cho khách hàng hoặc cắt điện vì không đóng tiền.

Theo Reuters, ông Abbott đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các nghị sĩ bang Texas hôm 20-2 sau khi có báo cáo về việc nhiều khách hàng nhận được hóa đơn điện hàng ngàn USD chỉ trong vài ngày giữa thời điểm Texas chìm trong thời tiết băng giá.

Ông Abbott nói với các phóng viên tại TP San Antonio hôm 21-2: “Người dân Texas đã phải chịu đựng những ngày lạnh cóng mà không có điện sẽ không phải chịu các hóa đơn năng lượng tăng vọt”.

Theo ông Abbott, Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas sẽ ra lệnh cho các công ty điện lực tạm dừng gửi hóa đơn cho khách hàng, đồng thời ban hành lệnh tạm ngừng việc cắt điện nếu khách hàng không thanh toán.

"Vấn đề hóa đơn điện nước và giá cả tăng vọt mà rất nhiều chủ nhà và người thuê nhà đang phải đối mặt là ưu tiên hàng đầu của cơ quan lập pháp Texas lúc này" - ông Abbott nhấn mạnh.

 Dân Texas bị hoá đơn tiền điện đè, chính quyền bang giải cứu khẩn cấp  - Ảnh 1.

Một khu phố bị cắt điện ở Corpus Christi, bang Texas hôm 17-2. Ảnh: Reuters

Ở Texas, thị trường năng lượng rất đa dạng, cho phép người tiêu dùng lựa chọn các nhà cung cấp điện cạnh tranh. Hiện một số nhà cung cấp bán điện với giá tăng theo nhu cầu khi đợt đóng băng kỷ lục diễn ra ở một số bang không quen với thời tiết giá lạnh.

Kết quả, một số người dân Texas vẫn có điện để bật đèn hoặc cho tủ lạnh hoạt động đã "ngã ngửa" vì hóa đơn điện tăng vọt, có người phải trả 5.000 USD chỉ trong vòng 5 ngày. Họ đăng tải các hoá đơn trên mạng xã hội với thái độ tức giận.

Báo The Dallas Morning News đưa tin một nhà cung cấp điện yêu cầu hàng ngàn khách hàng chuyển nhà cung cấp trước khi bão tuyết ập đến để tránh giá cao nhưng do mất thời gian chuyển đổi nên họ không thực hiện.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz viết trên mạng xã hội Twitter. “Không công ty điện lực nào được phép lợi dụng thiên tai để trục lợi. Người dân Texas không đáng bị ảnh hưởng bởi sự cố năng lượng hồi tuần trước. Các cơ quan quản lý nhà nước và địa phương nên hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự bất công này”. Ông Cruz trước đó bị chỉ trích vì đi nghỉ mát ở Mexico giữa thời tiết băng giá.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã yêu cầu điều tra dân sự đối với các công ty điện lực liên quan đến việc mất điện, kế hoạch khẩn cấp và giá cả của họ. Quan chức này cho rằng các công ty đã "xử lý sai" tình huống khẩn cấp về thời tiết. Ông Abbott cho hay khoảng 30.000 người vẫn không có điện sử dụng tính đến ngày 21-2.

Tổng thống Joe Biden đã thông qua tuyên bố thảm họa ở bang Texas hôm 20-2, trong đó tài trợ cho những người bị thiệt hại bởi bão, bao gồm hỗ trợ nhà ở tạm thời, sửa chữa nhà cửa và các khoản vay.

Tất cả nhà máy điện ở Mỹ hoạt động trở lại vào cuối tuần trước, trong khi mạng lưới điện được khôi phục cho hầu hết gia đình khi thời tiết trở lại bình thường. Nhưng hàng triệu người dân Texas vẫn được khuyến cáo đun sôi nước trước khi sử dụng. Riêng các quan chức TP Houston cho biết nước của thành phố không cần đun sôi kể từ hôm 21-2.

Phạm Nghia

Cùng chuyên mục
XEM