Đàn ông thường ăn “bữa sáng dư vị” dễ dẫn đến bệnh tật!
Trong ba bữa ăn thiết yếu thường nhật của một người, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất. Bữa sáng đầy đủ có thể cung cấp năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc, học tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức được cách ăn bữa sáng đúng cách, dinh dưỡng hợp lý, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là cánh mày râu. Dưới đây là những cách ăn không hợp lý về dinh dưỡng, chúng ta nên cân nhắc.
Cách ăn một: “Bữa sáng dư vị”
Nội dung bữa sáng:
Cơm canh thừa, rang cơm thừa, nấu mì với đồ thừa... nguyên nhân là: Nhiều gia đình khi làm cơm tối đều sẽ nấu nhiều lên một tý, để sáng hôm sau sẽ rang cơm lên cho cả nhà ăn hoặc hâm nóng lại cơm thừa. Bữa sáng như vậy tuy thuận tiện, nội dung phong phú, cơ bản không khác bữa chính là bao, thường được coi là dinh dưỡng đầy đủ.
Chuyên gia đánh giá: Cơm thừa để qua đêm, sẽ bị sản sinh ra axit nitric (một chất gây ung thư), ăn vào sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể người.
Lời khuyên: Rau thừa thì đừng ăn. Đem những thức ăn khác làm bữa sáng, nhất định phải bảo quản tốt, tránh biến chất; đồ ăn lấy từ tủ lạnh ra cũng phải hâm nóng kỹ.
Cách ăn hai: Ăn sáng bằng đồ ăn nhanh
Nội dung bữa sáng:
Các loại đồ ăn nhanh phương Tây được ưa chuộng là vì đồ ăn nhanh luôn được coi là đồ ăn của nhóm người hiện đại. Với lại hiện nay có nhiều tiệm đồ ăn nhanh cũng cung cấp bữa sáng như hamburger kèm cà phê hoặc trà sữa, hồng trà, vừa thuận tiện lại nhanh chóng, hơn nữa vị cũng không tồi.
Chuyên gia đánh giá: Bữa sáng có calo cao dễ dẫn đến béo phì, sử dụng đồ ăn chiên dầu lâu dài sẽ nguy hiểm đối với sức khỏe. Ăn bữa sáng bằng thức ăn nhanh kiểu tây, bữa trưa và bữa tối phải ăn thức ăn calo thấp. Ngoài ra, thức ăn nhanh này không cân bằng về mặt dinh dưỡng, calo rất cao, nhưng lại thiếu vitamin, khoáng chất, chất xơ...
Lời khuyên: Chọn đồ ăn nhanh làm bữa sáng, nên thêm nước ép trái cây hoặc canh rau, để duy trì cân bằng dinh dưỡng, bảo đảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Tốt nhất là đừng ăn lâu dài.
Cách ăn ba: Bữa ăn kiểu truyền thống
Nội dung bữa sáng:
Quẩy, sữa đậu thường được sử dụng là vì: Nhiều người từ nhỏ đã sống cùng ông bà, quen ăn bữa sáng với sữa đậu, không những khẩu vị quen thuộc, mà còn “tích lũy” nhiều năm tình cảm.
Lời khuyên: Bữa sáng nhất định phải có rau xanh hoặc hoa quả, sữa đậu và quẩy nên ít ăn, một tuần không quá một lần, với lại bữa trưa và tối hôm đó phải ăn thanh đạm, đừng ăn nhiều đồ xào, chiên, rán, đồng thời bổ sung đủ rau xanh.
Cách ăn bốn: Bữa sáng với đồ ăn vặt
Nội dung bữa sáng:
Các đồ ăn vặt như bánh quy, so-co-la...thường được sử dụng cho bữa sáng là vì: Nhiều người dự trữ đồ ăn vặt trong nhà, chuẩn bị khi cần. Mà buổi sáng thức dậy, thời gian gấp gáp, thì thường lấy đồ ăn vặt làm bữa sáng, tiện lợi nhanh gọn.
Chuyên gia đánh giá:
Bình thường bụng đói thì ăn bánh quy hay sô cô la đều được, nhưng dùng đồ ăn vặt làm bữa sáng quan trọng nhất trong ba bữa thì không khoa học. Đồ ăn vặt đa phần là đồ khô, không có lợi cho tiêu hóa. Với lại đồ ăn vặt như bánh quy có nguyên liệu chủ yếu là ngũ cốc, tuy có thể cung cấp năng lượng trong thời gian ngắn, nhưng rất nhanh đói, mức đường trong máu khi gần bữa trưa sẽ hạ thấp. Thói quen kéo dài, dễ dẫn tới bệnh tật.
Cách ăn năm: Bữa sáng kiểu vận động
Nội dung bữa sáng:
Mua đồ ăn sáng trên đường, vừa đi vừa ăn, tay động, chân động, miệng động, cả người đều động... Bữa sáng của người đi làm đều trải qua trong bận rộn, thậm chí người sống cách xa chỗ làm, bữa sáng thường là ăn trên đường. Các đồ ăn như bánh bao, trứng, thịt xiên, bánh nướng hoa quả bán dưới chân chung cư, gần trạm bus là lựa chọn đầu tiên của họ, mua một phần, vừa đi vừa ăn...
Chuyên gia đánh giá: Vừa đi vừa ăn có hại cho dạ dày, hại cho tiêu hóa và hấp thụ. Ngoài ra, đồ ăn đường phố thường tiềm ẩn vấn đề vệ sinh.
Lời khuyên: Nếu chọn thức ăn lề đường làm bữa sáng, nhất định phải chú ý vệ sinh, tốt nhất là mua về nhà hoặc tới cơ quan ăn. Tránh ăn bữa sáng trên đường, tổn hại sức khỏe.
Cách ăn sáu: Bữa sáng “dinh dưỡng”
Nội dung bữa sáng:
Hoa quả, rau xanh, sữa... thuộc nhóm những thức ăn chính rất phổ biến vì đó là nguồn gốc chủ yếu của calo, mà dư thừa calo thường dẫn tới bụng bia.
Chuyên gia đánh giá:
Rất nhiều người đều mắc sai lầm cho rằng nhóm thức ăn chính chỉ cung cấp calo, không liên quan gì tới dinh dưỡng. Thực ra cacbonhidrat cũng thuộc phạm vi dinh dưỡng, vả lại còn rất quan trọng với cơ thể người, vì nếu không cung cấp đủ calo, cơ thể người sẽ tự động giải phóng calo. Không ăn nhóm thức ăn chính lâu dài, sẽ khiến dinh dưỡng thiếu hụt, yếu nhược các chức năng của cơ thể. Ngoài ra, những đồ ăn tính chua như sữa chua, cà chua, chuối... và các hoa quả chất xơ đều không có lợi khi bụng rỗng.
Lời khuyên: Nên ăn thêm thức ăn như mì, bánh bao, các loại thức ăn ngũ cốc có thể bổ sung đủ cacbonhidrat cho cơ thể, còn có lợi cho hấp thụ sữa.