Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng

15/08/2021 11:10 AM | Sống

"Human Reproduction Update" đã xuất bản một bài báo gây sốc khi cho rằng số lượng tinh trùng của đàn ông hiện đại đã giảm hơn 50% so với đàn ông cách đây 40 năm.

Nghiên cứu này đã gây ra một cuộc "khủng hoảng tinh trùng" trên toàn cầu, và con người có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng sinh tồn rất lớn. Một số người cũng nói rằng tinh trùng của đàn ông nên được trữ đông lạnh và lưu trữ ngay bây giờ để tránh cho việc họ bị vô sinh và dẫn đến sự diệt vong của loài người.

Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng - Ảnh 1.

Thậm chí có người còn lôi ra một bộ phim khoa học viễn tưởng năm 2006 "Giống nòi nhân loại" (Children of Men) để giả định tương lai của con người, trong đó mô tả rằng sau khi con người bị mất đi khả năng sinh sản hoàn toàn, sẽ không có trẻ sơ sinh mới nào được sinh ra trên Trái Đất, và nhân loại đã bước vào một cuộc khủng hoảng ngày tận thế. Điều này khiến cho càng ngày càng có nhiều đàn ông cảm thấy lo lắng. Liệu loài người có thực sự đi vào ngõ cụt?

Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng - Ảnh 2.

Trên thực tế, đây là một nghiên cứu tổng hợp - tổng hợp từ 185 nghiên cứu trước đây về số lượng tinh trùng của con người, bao gồm tổng số hơn 40.000 nghiên cứu về nam giới từ năm 1973 đến năm 2011, và kết luận rằng số lượng tinh trùng của nam giới đã giảm đi một nửa. Và nó cũng không chỉ ra được lý do cụ thể, bởi vậy giới khoa học cần phải khẩn cấp nghiên cứu các lý do cho sự suy giảm này.

Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng - Ảnh 3.

Kể từ đó, nhiều chuyên gia đã bắt đầu nghiên cứu về sự giảm sút nghiêm trọng của tinh trùng nam giới và nhận thấy rằng cuộc khủng hoảng tinh trùng thực sự là một điều đáng báo động - các vấn đề sức khỏe sinh sản của nam giới trong xã hội hiện đại là đáng lo ngại, và số lượng tinh trùng của đàn ông Châu Âu và Châu Phi thực sự đã giảm, nhưng với sự suy giảm này thì còn lâu mới đến mức nền văn minh nhân loại sụp đổ.

Tuy nhiên, chúng ta không được xem nhẹ điều đó, bởi ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều sản phẩm và thiết bị hàng ngày trong xã hội hiện đại đã trở thành sát thủ tinh trùng của nam giới, chúng thực sự có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng - Ảnh 4.

Ví dụ: Sự gia tăng các nguồn ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có liên quan đến việc giảm số lượng tinh trùng ở nam giới, ô nhiễm các hạt mịn cũng có thể làm hỏng chất lượng tinh trùng của đàn ông.

Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa nhiễm coronavirus và sức khỏe tinh trùng kém, có thể do phản ứng miễn dịch tăng lên trong quá trình nhiễm trùng hoặc tăng căng thẳng.

Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng - Ảnh 5.

Ngoài ra, nhiều thứ chúng ta tiếp xúc hàng ngày có chứa các chất gây rối loạn nội tiết, có thể cản trở các chức năng bình thường của nội tiết tố. Một trong những tác giả của nghiên cứu năm 2017, nhà dịch tễ học sinh sản Shana Swan, đã viết trong cuốn sách "Đếm ngược" (Count Down) xuất bản vào tháng 3 năm nay rằng nhiều sản phẩm từ dầu gội chứa phthalates Formate, thủ phạm lớn nhất ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng của nam giới. Chất này sẽ làm giảm nồng độ testosterone và số lượng tinh trùng - về cơ bản, khi sử dụng dầu gội có chất này thì chẳng khác nào việc để tinh trùng tự sát.

Trong nhựa còn có bisphenol A, một chất hóa học thường được tìm thấy trong hàng triệu vật dụng như sản phẩm điện tử, nó có tác động đến sức khỏe sinh sản của cả hai giới, đặc biệt là phụ nữ.

Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng - Ảnh 6.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng của nam giới bao gồm thịt chế biến sẵn, ghế sưởi điện trên ô tô, điện thoại di động và các sản phẩm điện tử khác, các loại thuốc thường được sử dụng như ibuprofen và paracetamol và đồ lót chật, quần bó... Ngoài ra, các hóa chất khác nhau mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới.

Xem ra đàn ông đúng là giống loài mong manh! Thực tế, gốc rễ của vấn đề không thể đổ lỗi hoàn toàn cho những yếu tố ngoại cảnh nêu trên, nguyên nhân thực sự có thể là do với sự phát triển của xã hội hiện đại, hoạt động thể chất đã nhường chỗ cho hoạt động trí óc khiến thể lực nam giới ngày càng yếu đi và áp lực tâm lý cũng đã làm cho khả năng sinh sản nói chung giảm dần.

Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng - Ảnh 7.

Bên cạnh đó, trình độ dân trí tiếp tục được nâng cao, mức sống ngày càng được cải thiện và mức độ sẵn sàng sinh con cũng ngày càng giảm đã dẫn đến tốc độ tăng dân số của các nước phát triển giàu có giảm xuống, thậm chí tăng trưởng bằng 0 hoặc âm.

Tuy nhiên, đàn ông trung bình có hàng trăm triệu tinh trùng trên mỗi mililit tinh dịch. Ngay cả khi số lượng tinh trùng giảm mạnh, chẳng hạn như thấp hơn 20 triệu oligospermia được công nhận hiện nay, thì cũng không thể thấp bằng không; và việc thụ tinh chỉ cần một tinh trùng để kết hợp với trứng của phụ nữ, điều đó có nghĩa là ngay cả khi số lượng tinh trùng của nam giới giảm xuống rất ít, miễn là có, dù chỉ một mà thôi thì các phương pháp y học hiện đại cũng có thể được sử dụng để thúc đẩy việc thụ tinh và sinh con.

Đàn ông quá mong manh! Con người đang phải trải qua cuộc đại khủng hoảng về tinh trùng - Ảnh 8.

Do đó, cái gọi là sự suy giảm số lượng tinh trùng của nam giới và cuộc khủng hoảng sinh tồn khổng lồ đối với loài người là vấn đề đáng lo ngại, nhưng vẫn chưa đến mức báo động nghiêm trọng.

Đức Khương

Cùng chuyên mục
XEM