Đàn ông dễ bị stress khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn mình

05/04/2020 05:31 PM | Sống

Theo nghiên cứu mới của Đại học Bath (Anh), mức độ căng thẳng của đàn ông tăng cao, tỷ lệ thuận với số tiền mà vợ họ kiếm được.

Đàn ông dễ bị stress khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn mình

Sẽ có rất nhiều va chạm xảy ra khi cặp đôi kết hôn hoặc sống chung với nhau, nhất là về chuyện tiền bạc.

Trước đây, đàn ông là người kiếm tiền, chịu trách nhiệm chính về kinh tế gia đình. Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, việc phụ nữ có công việc và cũng kiếm được tiền là điều rất bình thường. Thậm chí, có nhiều phụ nữ ở địa vị cao, kiếm tiền nhiều và trở thành kinh tế chính của gia đình.

Theo một nghiên cứu của Đại học Bath (Anh) do tờ Bright Side đăng tải, khi phụ nữ đóng góp hơn 40% kinh tế cho gia đình, đàn ông sẽ dễ dàng bị căng thẳng, áp lực. Mức độ căng thẳng của đàn ông được biểu hiện bởi sự buồn bã, lo lắng, bồn chồng, mất niềm tin và giá trị vào bản thân.

Đàn ông dễ bị stress khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn mình - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Phụ thuộc kinh tế càng nhiều, càng căng thẳng

Theo nghiên cứu này, mức độ căng thẳng của đàn ông tăng cao và tỷ lệ thuận với số tiền mà vợ họ kiếm được. Kết luận được đưa ra sau cuộc khảo sát hơn 6.000 cặp đôi dị tính, trong tình trạng kết hôn hoặc chung sống cùng nhau khoảng 15 năm.

Joanna Syrda - người phụ trách cuộc khảo sát cho biết, một trong những lý do dẫn đến sự căng thẳng này có thể là bởi nền văn hóa phụ hệ, gia trưởng, trọng nam khinh nữ đã tồn tại rất lâu và ngấm vào tiềm thức của đàn ông.

"Với nhiều nền văn hóa, xã hội luôn kỳ vọng vào sự thành công của đàn ông. Họ sẽ là những người làm ra kinh tế, trở thành trụ cột của gia đình. Khi phải đối mặt với việc vợ hoặc bạn đời giỏi hơn, kiếm được nhiều tiền hơn, cảm giác thua kém sẽ khiến họ dễ dàng bị áp lực, căng thẳng".

Người kiếm ít tiền không có tiếng nói

Một nguyên do khác không đề cập đến giới tính, đó là sự mất cân bằng trong các mối quan hệ. Người kiếm được ít tiền hơn sẽ không có tiếng nói trong việc chi tiêu hàng ngày, các quyết định lớn về tiền. Đàn ông sẽ dễ bị tổn thương về mặt tâm lý và lâu dài dẫn đến việc ly thân hoặc ly hôn.

Đàn ông dễ bị stress khi vợ kiếm được nhiều tiền hơn mình - Ảnh 2.
Ảnh minh họa.

Có một ngoại lệ duy nhất khiến đàn ông không stress khi kiếm ít tiền, đó là việc bạn đời hoặc vợ đã có thu nhập cao hơn trước khi kết hôn hoặc chuyển đến chung sống cùng nhau. Trong trường hợp này, khoảng cách và sự chênh lệch về tiền bạc đã được cả hai bên làm rõ.

"Có rất nhiều người chọn bạn đời một cách có tính toán. Nếu người phụ nữ có thu nhập cao hơn trước khi quen nhau, đó có thể là lý do để đàn ông yêu mến họ" - chuyên viên Syrda cho biết.

Nghiên cứu này cũng đưa ra kết luận, đàn ông hạnh phúc khi cả hai cùng đóng góp tài chính trong nhà. Song, tỷ lệ lý tưởng phải là đàn ông 60% và phụ nữ 40%.

Chậm chạp trong việc xóa bỏ khoảng cách về giới

Việc đàn ông dễ gặp tổn thương khi bạn đời kiếm được nhiều tiền hơn đang chỉ ra những bất cập trong một mối quan hệ và khoảng cách về giới vẫn còn tồn tại.

Theo một báo cáo được đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2018, khoảng cách về giới vẫn sẽ tồn tại. Có 89 trên 144 quốc gia được khảo sát đã có những sự cải thiện về bình đẳng giới. Tuy nhiên, có thể phải mất tới hơn 200 năm để loại bỏ hoàn toàn khoảng cách giới trong xã hội.

Những quốc gia có sự tiến bộ nhất về sự bình đẳng giới là Iceland, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.

Tại Mỹ - nơi Đại học Bath tiến hành khảo sát đứng ở vị trí thứ 51. Tỷ lệ người vợ kiếm được nhiều tiền hơn chồng ở Mỹ ngày càng tăng. Năm 1980, chỉ có 13% phụ nữ kiếm được bằng hoặc nhiều hơn chồng. Năm 2000, đã tăng lên 25% và năm 2017 là 31%. Con số này cũng tỷ lệ thuận với số đàn ông gặp vấn đề tâm lý liên quan đến chuyện tiền bạc ở Mỹ./.

Theo Thanh Giang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Đi thi môi giới BĐS bán được luôn 2 biệt thự triệu USD, chàng trai 27 tuổi giành giải quán quân, nhận thưởng 1 tỷ đồng

"Chốt deal 2 căn trong cùng một lễ mở bán là điều rất ít khi xảy ra", Shark Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGroup, đồng thời là Giám khảo chương trình "Săn nhà triệu đô" - nhận định. Dự án được chọn cho các nhà môi giới tranh tài là Grand Mercure Hoi An, với 118 căn villa, đang được đăng tin trên batdongsan.com.vn ở mức 15 - 25 tỷ đồng/căn.

Đọc thêm