Đàn ong có khả năng thay đổi thời tiết

27/10/2022 10:56 AM | Sống

TPO - Một nghiên cứu mới đây cho biết, đàn ong sinh ra nhiều điện đến mức có thể ảnh hưởng đến thời tiết địa phương. Ong có thể làm nhiễm điện không khí tới 1000 v/m hoặc hơn cả một cơn giông.

Đàn ong sinh ra nhiều điện tích có thể ảnh hưởng tới thời tiết.
Đàn ong sinh ra nhiều điện tích có thể ảnh hưởng tới thời tiết.

Phát hiện này, được các nhà nghiên cứu thực hiện bằng cách đo điện trường xung quanh tổ ong mật (apis mellifera), tiết lộ rằng ong có thể tạo ra lượng điện khí quyển nhiều như một cơn giông. Điều này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều khiển bụi để định hình các kiểu thời tiết không thể đoán trước và tác động của chúng thậm chí có thể cần được đưa vào các mô hình khí hậu trong tương lai.

Điện tích lớn

Cơ thể nhỏ bé của loài ong có thể nhận điện tích dương trong khi chúng kiếm ăn - do ma sát của các phân tử không khí với đôi cánh đập nhanh của chúng (ong mật có thể vỗ cánh hơn 230 lần một giây) hoặc khi hạ cánh xuống các bề mặt tích điện. Những tác động của những điện tích cực nhỏ này trước đây được cho là ở quy mô nhỏ, tuy nhiên một nghiên cứu mới, được công bố ngày 24/10 trên tạp chí iScience, cho thấy loài côn trùng này có thể tạo ra một lượng điện gây sốc.

"Chúng tôi chỉ mới phát hiện ra rằng sinh học và điện trường tĩnh có mối liên hệ mật thiết với nhau và có rất nhiều liên kết không ngờ có thể tồn tại trên các quy mô không gian khác nhau, từ các vi sinh vật trong đất và các tương tác giữa cây thụ phấn với các bầy côn trùng và mạch điện toàn cầu" tác giả đầu tiên Ellard Hunting, một nhà sinh vật học tại Đại học Bristol, Anh, cho biết.

Tĩnh điện xuất hiện khi các va chạm cực nhỏ và vết rỗ trên hai bề mặt cọ xát vào nhau, gây ra ma sát. Điều này làm cho các electron, vốn mang điện tích âm, nhảy từ bề mặt này sang bề mặt khác, để lại bề mặt tích điện dương trong khi bề mặt kia mang điện tích âm. Sự chuyển giao qua hai bề mặt bị ion hóa tạo ra sự chênh lệch điện áp hay còn gọi là gradien điện thế, qua đó các điện tích có thể nhảy vọt.

Hiệu ứng điện tích trong thế giới côn trùng

Benjamin Franklin đã chứng minh tiềm năng tĩnh điện này khi ông và con trai của mình thả diều trong một cơn giông bão, nhận thấy rằng dây ướt của diều dẫn tia lửa từ đám mây bão tới một chiếc chìa khóa gắn ở đầu của nó.

Hiệu ứng tĩnh điện xuất hiện khắp thế giới côn trùng; chúng cho phép ong hút phấn hoa và giúp nhện quay những mạng mang điện tích âm để thu hút và giam giữ các cơ thể mang điện tích dương của con mồi.

Để kiểm tra xem ong mật có tạo ra những thay đổi đáng kể trong điện trường của bầu khí quyển của chúng ta hay không, các nhà nghiên cứu đã đặt một máy theo dõi điện trường và một camera gần nơi sinh sống của một số đàn ong mật.

Trong 3 phút khi lũ côn trùng bay vào không khí, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiệu ứng tiềm năng phía trên tổ ong tăng lên 100 vôn/mét. Trong các sự kiện bầy đàn khác, các nhà khoa học đo được hiệu ứng cao tới 1.000 vôn/mét, khiến mật độ điện tích của một bầy ong mật lớn gấp sáu lần so với bão bụi nhiễm điện và lớn hơn tám lần so với một đám mây.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, các đám mây côn trùng dày đặc hơn có nghĩa là điện trường lớn hơn - một quan sát cho phép họ mô hình hóa các loài côn trùng bầy đàn khác như cào cào và bướm.

Mô hình của các nhà nghiên cứu dự đoán rằng, hiệu ứng của đàn châu chấu lên điện trường khí quyển là đáng kinh ngạc, tạo ra mật độ điện tích tương tự như mật độ điện tích do giông bão tạo ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết, không có khả năng côn trùng tự tạo ra bão, nhưng ngay cả khi các hiệu ứng tiềm năng không đáp ứng các điều kiện để tạo ra sét, chúng vẫn có thể gây ra các tác động khác đối với thời tiết.

Điện trường trong khí quyển có thể ion hóa các hạt bụi và chất ô nhiễm, thay đổi chuyển động của chúng theo những cách không thể đoán trước. Hay nói cách khác, liên kết sinh học và vật lý có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề khó hiểu.

Theo Live Science

Theo Hà Thu

Cùng chuyên mục
XEM