Dân mua nhà ở xã hội cầu cứu Bí thư Thăng

03/04/2016 11:06 AM | Thời sự

Chủ đầu tư giao nhà chậm tiến độ, cư dân kéo đến bao vây. Đến lúc giao nhà chưa sử dụng đã hỏng nhiều chi tiết, các hộ dân phải viết đơn kêu cứu gửi Bí thư Thăng. Chuyện xảy ra tại chung cư First Home Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM.

Dân mua nhà ở xã hội cầu cứu Bí thư Thăng

Nhà chưa dùng đã hỏng

Đây là dự án nhà ở xã hội do Hợp tác xã (HTX) Gia Phú và Công ty Cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia (N.H.O) làm chủ đầu tư với gần 500 căn hộ. Nếu bàn giao nhà đúng cam kết (tháng 6/2015), First Home Thạnh Lộc là dự án nhà ở xã hội được đầu tư bằng vốn của doanh nghiệp đầu tiên đưa vào sử dụng trên địa bàn TP.HCM.

Tuy nhiên, 18.3.2016, hàng chục người mua căn hộ kéo đến UBND Phường Thạnh Lộc, Quận 12 để “tố” những vấn đề sai phạm của chủ đầu tư. Chủ yếu là sau nhiều lần thất hứa, nhà vẫn chưa được bàn giao cho khách. Ông Nguyễn Lục, Chủ nhiệm HTX Gia Phú cam kết các căn hộ và bắt đầu bàn giao từ ngày 22.3.2016.


Hình ảnh nhà tắm của căn hộ được người dân ghi lại. N.T

Hình ảnh nhà tắm của căn hộ được người dân ghi lại. N.T


Hiện trạng căn hộ tại dự án Chung cư First Home Thạnh Lộc do cư dân ghi nhận hư hỏng rất nhiều chi tiết

Hiện trạng căn hộ tại dự án Chung cư First Home Thạnh Lộc do cư dân ghi nhận hư hỏng rất nhiều chi tiết

Đúng theo cam kết, hàng chục hộ dân bắt đầu được nhận nhà. Tuy nhiên, nhiều người “tá hỏa” khi chứng kiến chất lượng của nhà mới chưa sử dụng nhưng đã hư hỏng nhiều chi tiết. Ông M. một người mua căn hộ ở tầng 4 kể, khi ông đến xem căn hộ thì thấy nhiều chi tiết sai thiết kế ban đầu. Ví dụ vòi hoa sen không biệt lập mà đấu vào vòi lavabo. Cũng ở tầng 4, anh P.H.T đến thì thấy cửa đã bị thủng một lỗ lớn, được trám lại bằng một loại bột. Dùng tay khều nhẹ thì chỗ trám rớt xuống, hiện nguyên lỗ thủng.

Vài hộ dân khác rất bức xúc khi phát hiện bàn cầu chưa dùng đã hỏng, xì nước vàng khè. Tường và trần nhà nứt, hoen ố nhiều chỗ. Đáng nói, đây là đợt giao đầu tiên chứ không phải giao toàn bộ các căn nhà. Tức là chủ đầu tư làm theo kiểu cuốn chiếu, xong căn nào giao căn đó. “Tôi thấy lác đác vài hộ dân mang xô chậu, mùng mền dọn vào ở. Ai có thể đảm tính mạng cho các cư dân đã dọn vào ở khi công trình vẫn thi công ngày đêm. Người lạ có thể thoải mái ra vào công trường như thế thì tình trạng mất cắp, an ninh trật tự chắc chắn sẽ phức tạp”- ông M nói.

Kêu cứu bí thư Thăng

Lo ngại vấn đề an toàn của dự án, các hộ dân yêu cầu được cung cấp biên bản nghiệm thu công trình của Sở Xây dựng thành phố. Chủ đầu tư lại trình “kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng”. Thực chất đây không phải là biên bản nghiệm thu của sở. Trong văn bản này ghi rõ: “Chủ đầu tư chỉ được tổ chức nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng sau khi có văn bản chấp thuận nghiệm thu về hệ thống phòng cháy, chữa cháy của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố”. Nhưng theo các cư dân, khi họ yêu cầu được xem văn bản nghiệm thu chất lượng công trình cũng như PCCC thì nhân viên chăm sóc khách hàng chỉ biết trả lời… chưa chuyển xuống (!?).

Đáng chú ý, đây chỉ là đợt bàn giao đầu tiên trong số gần 500 căn hộ của dự án. Hàng trăm người khác chậm bàn giao nhà lại kéo đến đòi quyền lợi. UBND Phường Thạnh Lộc lại phải tổ chức buổi gặp gỡ giữa cư dân và chủ đầu tư. Cuộc trao đổi này tập trung vào hai vấn đề: Khi nào giao nhà và khi nào chủ đầu tư trả tiền lãi phạt vì chậm giao nhà theo tinh thần hợp đồng.

Đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Lục – Giám đốc HTX Gia Phú tiếp tục hứa trước ngày 10.4.2016 sẽ có thông báo chính thức về phương thức thanh toán tiền lãi phạt vì vi phạm chậm bàn giao căn hộ cho từng khách hàng. Nhiều hộ dân tiếp tục bức xúc vì lại nhận được…lời hứa. Căng thẳng nảy sinh không thể dung hòa. Chủ tịch UBND Phường Thạnh Lộc đề nghị chủ đầu tư và khách hàng nên ngồi lại với để tháo gỡ những khúc mắc, nếu không thương lượng được thì người mua nhà có quyền khởi kiện ra tòa.

Quá thất vọng, hàng chục người mua nhà tại dự án đã đồng loạt gửi đơn kêu cứu đến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng. “Chúng tôi cả đời dành dụm chỉ ước có một nơi ở. Bây giờ chờ mãi không có nhà, người nhận nhà thì hỏng, bức xúc vô cùng. Cực chẳng đã mới phải kêu cứu, chỉ mong lãnh đạo quyết liệt giúp đỡ dân”- một người dân tâm tình.

Chung cư First Home Thạnh Lộc (Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM) do HTX Gia Phú và Công ty Cổ phần Tổ chức Nhà quốc gia N.H.O hợp tác đầu tư là dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại TP.HCM do doanh nghiệp đầu tư. Dự án khi khởi công mang theo hy vọng an cư của hàng trăm hộ dân phía Tây thành phố. Tuy nhiên, quá trình thi công kéo dài vì nhiều nguyên nhân. Trong đó có việc xây dựng sai phép dẫn tới bị đình chỉ thi công gần một năm. Đây cũng là một trong những lý do khiến chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ cho cư dân.

Theo Nguyễn Tường

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Các hãng xe công nghệ kêu gọi ‘bình tĩnh sống‘ trong mùa dịch: Grab và be đều tạm ngưng xe 4 bánh, duy trì dịch vụ giao đồ ăn, giao hàng, đi chợ hộ, một số hãng duy trì mảng Bike

Grab và be vừa đồng loạt ra thông báo tạm dừng các dịch vụ vận chuyển 4 bánh gồm mảng Car, Taxi, Thuê theo giờ, Đi tỉnh… Hiện Grab vẫn duy trì các hoạt động GrabFood (trừ Đà Nẵng), GrabMart tại TPHCM, GrabFood và GrabBike trên toàn quốc. Be thì chỉ duy trì dịch vụ Đi chợ hộ và Giao hàng, tạm ngưng dịch vụ beBike trong khi hai đối thủ Grab và GoViet vẫn cung ứng dịch vụ này.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Đọc thêm