Dân du học và du lịch Mỹ sắp phải khai hết tài khoản mạng xã hội mới được cấp visa

01/04/2018 09:50 AM | Xã hội

Hiện luật lệ mới này vẫn đang trong thời gian lấy ý kiến của người dân để thông qua trong tương lai gần.

Chính quyền Mỹ vừa chính thức đưa ra dự thảo về một luật lệ mới dành cho những khách ngoại quốc đến đây: Bắt buộc phải công khai các tài khoản mạng xã hội, địa chỉ email và số điện thoại để kiểm tra đối chứng.

Đây là một phần bổ sung mới vào mục dành cho các cư dân nước ngoài, hiện vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến của người dân nói chung, có quy mô ảnh hưởng đến trung bình 15 lượt khách đến Mỹ mỗi năm.

Dân du học và du lịch Mỹ sắp phải khai hết tài khoản mạng xã hội mới được cấp visa - Ảnh 1.

Trước kia, chỉ những ai bị cho là có liên quan hoặc vừa trở về từ các khu vực nhạy cảm, phức tạp mới phải làm vậy để xác định danh tính một cách tường tận. Còn nếu luật mới được thông qua, tất cả mọi người sẽ cùng phải tuân theo, không kể đến từ đâu, có kế hoạch định cư dài hạn hay ngắn hạn, đi du học hay đi làm...

Thời hạn để lấy ý kiến người dân là 60 ngày. Nếu được đồng ý thông qua, các hồ sơ đăng ký visa cho khách ngoại quốc sẽ có một mục liệt kê lần lượt các tên tài khoản mạng xã hội của mình trong thời hạn 5 năm trở về trước. Điều tương tự cũng được áp dụng cho số điện thoại, địa chỉ email, lịch sử du lịch quốc tế... Được biết, nếu là thành viên thuộc một chương trình ngoại giao hoặc có visa loại đặc biệt thì sẽ được miễn khâu khai báo này.

Trước kia, một số công cụ và hệ thống rà soát tự động đã được Mỹ áp dụng, nhưng sau một thời gian không có hiệu quả triệt để, nó đã được thay thế bằng phương pháp tuy đơn giản nhưng lại dễ kiểm soát và nắm rõ thông tin hơn này.

Theo NPQM

Cùng chuyên mục
XEM