Dân bức xúc, tố cáo nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất san ủi, xâm hại mồ mả

24/10/2019 15:13 PM | Xã hội

Dù chưa tiến hành đền bù giải tỏa nhưng chủ đầu tư dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi) đã tiến hành thi công, san ủi, xâm hại mồ mả của người dân.

Xâm hại mồ mà của dân

Hàng trăm người dân thôn Đông Lỗ (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) thời gian qua vô cùng bức xúc khi dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát - Dung Quất (thuộc Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) do Tập đoàn Hòa Phát làm chủ đầu tư tiến hành thi công.

Ông Ngô Văn Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, cho hay dự án này có khoảng 115 hecta nằm trên địa bàn thôn Đông Lỗ. Đây là phần diện tích dự án mở rộng mới được phê duyệt. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, đền bù, giải tỏa nhưng đã tiến hành thi công khiến người dân bức xúc.

 Dân bức xúc, tố cáo nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất san ủi, xâm hại mồ mả - Ảnh 1.

Đá từ công trình thi công nhà máy thép bay thẳng vào nhà dân do khoảng cách quá gần nhưng chưa di dời tái định cư

"Họ đã tổ chức kiểm kê và tiến hành bồi thường một phần diện tích đất nông nghiệp nhưng đã cho san ủi thi công. Trong đó, người dân rất bức xúc khi việc san ủi thực hiện ở khu vực có nhiều mồ mả chưa được di dời", ông Vương cho hay.

Ông Nguyễn Phố (trú thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận) cho biết đã nhận được thông báo về việc dự án xây dựng trong khu vực có phần mộ của gia đình. Tuy nhiên, chủ đầu tư và chính quyền địa phương chưa tiến hành kiểm kê và bồi thường nên chưa thể thực hiện việc di dời.

"Chúng tôi đang chờ đợi làm việc cụ thể thì họ cho máy móc xuống thi công, san ủi. Nhiều ngôi mộ, mả của gia đình chúng tôi bị xâm hại. Bà con ở đây cũng chưa ai bàn giao đất mà chủ đầu tư đã thi công. Họ quá coi thường người dân chúng tôi", ông Phố bức xúc.

Ngoài tình trạng thi công chưa đền bù giải tỏa ảnh hưởng đến mồ mả, người dân xã Bình Thuận còn bức xúc khi liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất hoạt động.

 Dân bức xúc, tố cáo nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất san ủi, xâm hại mồ mả - Ảnh 2.

Bức tường nhà ông Phố nứt toác khi nhà máy thép thi công


"Tiếng ồn trong quá trình vận hành nhà máy, bụi, đá từ các công trường bay vào nhà dân. Đường dân sinh cho nhân dân đi lại bị hàng loạt xe tải ra vào liên tục trong quá trình thi công làm hư hỏng khiến người dân đi lại khó khăn. Nhà dân cũng bị nứt toác khi họ thi công nhà máy.

Từ đầu tháng 8/2019 đến nay, chúng tôi đã 4 lần tập trung trước cổng nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất yêu cầu giải quyết tình trạng ô nhiễm và việc thi công ảnh hưởng đến người dân nhưng họ chưa giải quyết", ông Phố nói.

Hòa Phát sai trái

Ông Vương cho hay ngoài việc tiến hành san ủi, thi công ảnh hưởng đến mồ mả thì người dân trong khu vực 115 hecta thuộc dự án vẫn chưa được bố trí tái định cư.

"Bức xúc của người dân là chính đáng. Chính quyền địa phương đã tổ chức đối thoại giữa người dân và các đơn vị có liên quan nhưng chưa giải quyết dứt điểm", ông Vương nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sẵn, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Khu kinh tế Dung Quất, khẳng định chủ đầu tư thực hiện sai trong việc tổ chức thi công.

 Dân bức xúc, tố cáo nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất san ủi, xâm hại mồ mả - Ảnh 3.

Khu vực mồ mả của người dân chưa đền bù giải tỏa nhưng chủ đầu tư đã thi công


"Đất chưa đền bù mà Hòa Phát tiến hành thi công là hành vi sai trái", ông Sẵn nói ngắn gọn.

Bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Huyện ủy Bình Sơn, cho biết đang yêu cầu Hòa Phát phải hoàn trả mặt bằng đã tiến hành san ủi mà chưa đền bù. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì phải mời người dân trong vùng bị thiệt hại thống nhất để đền bù. Ngoài ra, đường dân sinh hư hỏng khi thi công phải thực hiện việc hoàn trả trong tháng 11 và phải thực hiện tái định cư cho dân.

Theo Đình Thức

Cùng chuyên mục
XEM