Đắk Nông: Khởi tố các đối tượng đánh bạc bằng… kẹo

29/04/2020 09:50 AM | Xã hội

Chiều 28/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, đã công bố quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 7 đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi đánh bạc. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Đắk Nông: Khởi tố các đối tượng đánh bạc bằng… kẹo - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: TTXVN phát

Các đối tượng bao gồm: Nguyễn Thị Luyến (1973), Nguyễn Thị Lương (1964), Hoàng Văn Nam (1971), Trịnh Quốc Tuân (1982), Mai Văn Hiện (1977), cùng trú tại tại thành phố Gia Nghĩa; Nguyễn Mạnh Hùng (1980), trú tại huyện Đắk G’long và Trương Xó (1982), trú tại huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.

Theo điều tra ban đầu, ngày 21/4/2020, Công an thành phố Gia Nghĩa đã bắt quả tang các đối tượng Nguyễn Thị Luyến, Nguyễn Thị Lương, Hoàng Văn Nam, Trịnh Quốc Tuân, Nguyễn Mạnh Hùng và Trương Xó đang đánh bạc tại khu vực tổ dân phố 5, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa. Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ tang vật gồm 400 viên kẹo (tương đương với số tiền quy đổi là 80 triệu đồng các đối tượng sử dụng vào mục đích đánh bạc), 2 bộ bài tây cùng một số tang vật liên quan.

Thời điểm bị bắt quả tang, các đối tượng đánh bạc bằng hình thức đánh phỏm, trong trình đánh bạc, Luyến đã phát cho mỗi cửa (1 chân đánh bạc) 100 viên kẹo với quy ước là 200.000 đồng/viên kẹo.

Mở rộng điều tra, Công an thành phố Gia Nghĩa đã bắt Mai Văn Hiện để điều tra vì liên quan đến hành vi đánh bạc trước đó.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền các đối tượng dụng vào mục đích đánh bạc trong ngày 20/4/2020 và ngày 21/4/2020 là hơn 160 triệu đồng.

Đắk Nông: Khởi tố các đối tượng đánh bạc bằng… kẹo - Ảnh 2.

Tang vật của vụ án. Ảnh: TTXVN phát

Theo Đại úy Phan Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Gia Nghĩa, các đối tượng tổ chức đánh bạc rất tinh vi, thường xuyên thay đổi địa điểm (địa điểm chủ yếu là các căn nhà bỏ hoang trong rẫy hoặc vắng người) để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Các đối tượng đánh bài phỏm; thắng, thua bằng tiền.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng quy ước đổi tiền ra bi hoặc kẹo và sát phạt. Tùy theo thỏa thuận của người chơi, giá trị quy đổi tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/viên bi (hoặc kẹo).

Người tham gia đánh bạc là 4 người, nếu nhiều hơn 4 người thì người tham gia chơi hùn góp chung một cửa để thành lập 1 sòng bài.

Bắt đầu đánh bạc, người chơi được Luyến phát cho một cái rổ nhựa đựng 100 viên kẹo hoặc bi. Một lần chơi, mỗi người sử dụng 100 viên kẹo hoặc bi tương đương từ 10 đến 20 triệu đồng để đánh bạc.

Những người tham gia chơi không phải bỏ tiền trước. Kết thúc cuộc chơi thắng thua sẽ phân định bằng số kẹo người chơi có được. Sau đó, Luyến ghi ra giấy để tính tiền quy đổi và đến ngày hôm sau Luyến nhận tiền của người thua để trả cho người thắng và thu tiền xâu (tiền hoa hồng).

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
XEM