Đại sứ quán Pháp bác tin đồn thất thiệt liên quan đến việc cấp hộ chiếu cho người Việt Nam vào EU

27/11/2019 09:28 AM | Xã hội

Chiều 26/11, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã chính thức phát đi thông báo về việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam vào EU. Theo đó, không có gì thay đổi ở thời điểm hiện tại.

Trong thông điệp bằng tiếng Việt và tiếng Pháp trên trang Facebook chính thức, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết: "Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh xin thông báo với các công dân Việt Nam là gần đây không có thay đổi gì về thủ tục cấp thị thực Schengen, trái với một số tin đồn thổi".

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cũng nhấn mạnh thủ tục tham vấn liên quan đến việc cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam cũng không hề thay đổi. Thủ tục này đã được quy định từ nhiều năm nay. Đây là một thủ tục thông thường trong tổng thể quy trình xử lý hồ sơ xin thị thực.

"Xin nhắc lại là thời gian thẩm tra hồ sơ xin thị thực vào Pháp ở Việt Nam không vượt quá 15 ngày theo quy định Schengen", Đại sứ quán Pháp cho biết.

Trước đó, trên mạng xã hội rộ lên thông tin Việt Nam bị liệt vào danh sách những quốc gia bị hạn chế cấp thị thực vào Liên minh châu Âu (EU). Theo những thông tin thất thực này, công dân Việt Nam nộp hồ sơ xin visa ở cơ quan ngoại giao của một nước thuộc Schengen sẽ phải được sự đồng ý của các nước còn lại trong khối mới có thể được cấp visa.

Nguyên nhân của tin đồn được cho là bắt nguồn sau vụ 39 công dân Việt Nam thiệt mạng trong thùng container trên hành trình nhập cư bất hợp pháp vào Vương quốc Anh. Hiện tại, cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp xử lý nhằm sớm đưa thi thể những người Việt Nam xấu số hồi hương.

Trên thực tế, thị thực Schengen được EU áp dụng từ tháng 4/2017 đến nay. Theo đó, các nước phải cập nhật thông tin hồ sơ của khách xin visa lên hệ thống chung để các nước trong khối Schengen trả lời. Sau khi 26 nước EU đồng thuận thì du khách mới được cấp visa. Thị thực này hoàn toàn không liên quan gì tới vụ việc 39 người Việt thiệt mạng ở Vương quốc Anh.

Trong khi đó, Anh không nằm trong khối Schengen nên không tham gia vào việc bỏ phiếu kiểm soát biên giới. Cùng với đó, thị thực Schengen không giúp một người được vào Anh như 26 nước trong khối.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM