Đại gia Ấn Độ tặng xe hơi cho 1.200 nhân viên là ai?

24/08/2017 09:27 AM | Kinh doanh

Đại gia Ấn Độ Savjihai Dholakia từng gây chú ý khi tặng xe hơi, căn hộ và kim cương cho 1.200 nhân viên xuất sắc nhằm tri ân họ.

Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn xuất khẩu kim cương Hari Krishma, đại gia Ấn Độ Savjihai Dholakia được đánh giá là một trong những ông chủ hào phóng nhất thế giới. Vị doanh nhân này gây chú ý khi vào năm 2014 có hoạt động tri ân nhân viên “khủng”.

Từ bỏ học đến doanh nhân thành đạt

Chủ tịch tập đoàn xuất khẩu kim cương Hari Krishma, triệu phú Savjihai Dholakia. Ảnh: kisna. 

Sinh năm 1962 trong một gia đình nhỏ ở bang Gurajat, Ấn Độ, đại gia Savji Dhanji Dholakia đã từng bước gây dựng sự nghiệp tỷ USD đáng chú ý. Vào năm 13 tuổi, ông bỏ học và bắt đầu làm việc cho xưởng kim cương của chú ruột ở Surat. Đến năm 1984, ông tự ra làm ăn riêng. Đến năm 1991, ông thành lập Tập đoàn xuất khẩu kim cương Hari Krishma.

Dưới sự chèo lái của ông Dholakia, công ty không chỉ đánh bóng kim cương theo yêu cầu mà còn cung ứng và bán lẻ kim cương tới hơn 6.500 cửa hàng trên Ấn Độ và 50 quốc gia trên thế giới. Trong suốt nhiều năm qua, công ty của Dholakia đã đạt được nhiều thành tựu và xếp thứ 5 ở Ấn Độ về quy mô sản xuất kim cương.

Nắm bắt được nhu cầu kim cương thế giới gia cùng với sự thông minh, nhanh nhạy, ông Dholakia đã giúp tập đoàn Hari Krishma kiếm được 650 triệu USD doanh thu trong năm 2013. Mức tăng trưởng thường niên là 104%. Theo đó, tập đoàn này có khoảng hơn 6.000 nhân viên.

Ông chủ chi tiền khủng tặng quà tri ân nhân viên

Đại gia Ấn Độ tặng xe hơi cho 1.200 nhân viên là ai?  - Ảnh 1.

 Ảnh: Hari Krishna Exports.

Theo The Guardian, đại gia kim cương Savjihai Dholakia đã tri ân 1.200 nhân viên bằng những món quà đắt tiền như ô tô, căn hộ và nhiều món đồ trang sức giá trị trong đó có kim cương trước khi diễn ra lễ hội Diwali truyền thống của người Hindu năm 2014. Tổng cộng, 1.268 nhân viên được triệu phú này thưởng lớn vì sự trung thành và cống hiến không biết mệt mỏi. Gần 500 nhân viên của ông Dholakia đã chọn xe Fiat Punto, 207 người chọn căn hộ và 570 người thích kim cương. Số tiền mà ông chủ Dholakia chi ra lên tới gần 500 triệu rupe (khoảng 140 tỉ đồng).

Vào thời điểm năm 2014, công ty sản xuất và đánh bóng kim cương Hari Krishma đang gặp khó khăn nhưng ông Dholakia vẫn quyết định chi khoản tiền lớn thưởng cho nhân viên. Đây được xem là cách đánh bóng tên tuổi và thu hút người tài không thể tốt hơn của Dholakia.

“Đây là phần thưởng xứng đáng cho những người đã ở lại với chúng tôi suốt thời gian khó khăn vừa qua. Họ đã giúp công ty cải tiến sản phẩm và trưởng thành cùng đại gia đình Hari Krishma… Khi công nhân hạnh phúc, họ sẽ làm tất cả vì công ty ”, Chủ tịch Dholakia, 53 tuổi, cho biết.

Kanak Patel, 28 tuổi, làm việc ở tập đoàn Hari Krishma trong gần 1 thập kỷ qua cho hay phần thưởng trên là cam kết phúc lợi tốt nhất cho công nhân.

“Chúng tôi có phòng gym và sự quan tâm như một gia đình. Chúng tôi có thể thoải mái gặp sếp của mình và đưa ra gợi ý. Có những hòm thư góp ý ở mỗi tầng để tiếp thu ý kiến mới. Tôi tin đây là một gia đình và tôi không nghĩ tới việc sẽ rời khỏi đây”, anh Kanak chia sẻ.

Tập đoàn Hari Krishma bắt đầu tặng những món quà giá trị cho nhân viên xuất sắc, có cống hiến lớn cho công ty kể từ năm 2012. Khi ấy, chỉ có 3 ô tô được ông chủ Hari Krishma tặng cho 3 nhân viên có thành tích làm việc tốt nhất. Đến năm 2013, Chủ tịch Dholakia tặng 70 ô tô cho nhân viên xuất sắc.

“Chúng tôi tạo ra sự khuyến khích lớn cho công nhân. Họ sẽ làm việc tốt hơn và có động lực hơn”, Chủ tịch Dholakia tiết lộ lý do tặng quà tri ân vô cùng giá trị cho nhân viên.

Ông trùm kim cương Ấn Độ này còn chia sẻ mục tiêu của công ty ông là mỗi nhân viên phải có nhà và xe riêng trong 5 năm tiếp theo. Vì vậy, ông  Dholakia quyết định tặng xe, nhà và đồ trang sức làm quà cho nhân viên vì thành tích làm việc của họ.

Theo Tâm Anh

Cùng chuyên mục
XEM