Đài Fox của ‘trùm truyền thông’ Murdoch đối diện 2 vụ kiện tỷ đô

01/03/2023 16:11 PM | Xã hội

Chủ tịch đài Fox Rupert Murdoch vừa có bản tường trình đầy bất lợi, khẳng định rằng ông đã đưa ra quyết định dựa trên kinh doanh khi cho phép người dẫn chương trình của đài nói về những dối trá bầu cử trên Fox News.

Đài Fox của ‘trùm truyền thông’ Murdoch đối diện 2 vụ kiện tỷ đô - Ảnh 1.

Trùm truyền thông Rupert Murdoch đưa ra bản khai bất lợi trong vụ kiện chống lại

“Đó không phải đỏ hay xanh da trời, mà là xanh lá”, Murdoch nói với các luật sư trong bản khai được công bố hôm 27/2.

Tuy nhiên, việc đưa những thông tin sai về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2022 có thể khiến Fox News thiệt hại nặng về kinh tế.

Mạng truyền thông này đang đối diện với hai vụ kiện riêng biệt từ hai công ty công nghệ bầu cử, yêu cầu bồi thường tổng cộng 4,3 tỷ USD. Fox Corporation hiện chỉ còn khoảng 4 tỷ USD tiền mặt, theo báo cáo thu nhập mới nhất.

Hệ thống bầu cử Dominion kiện Fox News và Fox Corporation để yêu cầu bồi thường 1,6 tỷ USD, vì cho rằng mạng truyền thông này phát tán thông tin sai lệch, rằng công nghệ của Dominion hỗ trợ gian lận bầu cử. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.

Trong một vụ kiện khác, hãng công nghệ bầu cử Smartmatic đòi bồi thường 2,7 tỷ USD vì lý do tương tự.

“Khi thiệt hại lên đến hàng tỷ đô la, đó có thể là mối đe dọa sống còn đối với một tổ chức báo chí, kể cả kênh kiếm tiền tốt như Fox”, Lyrissa Lidsky, một giáo sư về luật tại ĐH Florida, đánh giá.

Theo chuyên gia này, kể cả thiệt hại bị vống lên, bản cáo trạng bất lợi cho Fox sẽ trở thành “đòn giáng khủng khiếp vào uy tín” của đài.

Bản tường trình của tỷ phú Murdoch, trong đó thừa nhận một số người dẫn chương trình ủng hộ cáo buộc sai về sự gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2022, có thể trở thành nhân tố thay đổi cuộc chơi trong vụ kiện của Dominion, phụ thuộc vào việc xác định có “ác ý thực sự” trong việc đưa tin như vậy hay không.

Để đáp ứng tiêu chí này, đương đơn phải chứng minh được rằng bị đơn đưa ra những tuyên bố phỉ báng dù biết thông tin đó là sai, hoặc coi thường sự thật một cách bất cẩn.

“Đây là một trong những bản khai gây tác động tàn phá nhất mà tôi từng xem. Khi bạn vượt xa khỏi việc đưa tin và chủ tịch của bạn thừa nhận đã ủng hộ điều đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định về ác ý”, Norm Eisen, nhà phân tích pháp lý của CNN , đánh giá.

Nếu Fox thua trong cả hai hoặc một vụ kiện, đài này không hẳn sẽ phải trả toàn bộ số tiền đòi bồi thường nếu bồi thẩm đoàn xác định mức đó quá cao. Ngược lại, bồi thẩm đoàn cũng có thể quyết định tăng mức yêu cầu bồi thường.

Các công ty truyền thông thường mua bảo hiểm để đề phòng nguy cơ phải bồi thường phỉ báng.

Phỉ báng là điều cực kỳ khó chứng minh ở Mỹ, nơi cho phép các cơ quan báo chí và công ty giải trí quyền rất rộng được quy định trong Tu chính án thứ nhất. Fox nhiều lần nhấn mạnh rằng việc đưa tin về các cáo buộc gian lận là chính đáng và được bảo vệ theo hiến pháp.

Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý cho rằng lý lẽ của đương đơn trong vụ kiện của Dominion rất mạnh.

Theo CNN

Theo Bình Giang

Cùng chuyên mục
XEM