Đại diện Lenovo: Chung tay thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam

11/06/2021 10:00 AM | Kinh doanh

Theo đại diện Lenovo Việt Nam, hãng đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và cam kết sẽ đồng hành lâu dài với Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số trong giáo dục.

Đại diện Lenovo: Chung tay thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam

Trên toàn cầu, Lenovo hiện là nhà cung cấp thiết bị máy tính số 1 thế giới, với 24.3% thị phần trong quý 1-2021, theo IDC. Lenovo cũng mới công bố kết quả tài chính của Q4-FY20/21 (kết thúc vào ngày 31/3/2021 theo năm tài khóa của Lenovo) với những tăng trưởng ấn tượng trên mọi mảng kinh doanh, đặc biệt trong đó mảng kinh doanh Chuyển đổi số (Transformation business) có mức tăng kỷ lục, với đóng góp doanh thu từ Dịch vụ và Phần mềm tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái, Dịch vụ có quản lý (DaaS, TruScale) tăng gần 2 con số, và Giải pháp tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Việt Nam, bên cạnh thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại các thị trường truyền thống, Lenovo cũng đang chú trọng vào các phân khúc thị trường đầy tiềm năng, cụ thể là quá trình chuyển đổi số trong môi trường giáo dục. Hãng đã và đang cung cấp các giải pháp về phần cứng, phần mềm cũng như hợp tác cùng các đối tác hàng đầu để đưa giải pháp toàn diện cho ngành giáo dục, hướng tới giúp các trường học Việt Nam thuận lợi hơn trong quá trình triển khai học tập, giảng dạy online.

Đại diện Lenovo: Chung tay thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Lenovo Việt Nam chia sẻ 4 điểm chính mà phía Lenovo tập trung để cùng Việt Nam đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số giáo dục như sau:

1. Điện toán, các thiết bị đầu cuối. Lenovo có các dải sản phẩm đa dạng để cung cấp cho khối giáo dục, bao gồm các thiết bị về máy tính để bàn cho các phòng lab, laptop dành cho giảng viên và học sinh, máy tính bảng cho học sinh cấp 1, cấp 2 học theo chương trình STEM, các dòng workstation dành cho các khối cao học khi học về thiết kế đồ họa, xử lý dữ liệu lớn.

2. Dịch vụ giáo dục. Lenovo đang làm việc với 2 nhà cung cấp lớn trên toàn cầu là Microsoft và Google để xây dựng các phần mềm dựa trên Microsoft Team giúp quá trình học online hiệu quả hơn. Với Google, Lenovo đã làm việc để mang về Việt Nam một số phần mềm phổ biến trên thế giới, hỗ trợ quá trình tương tác khi học hành online cho giáo dục K-12.

3. Tích hợp phần mềm vào sẵn trong thiết bị. Phía Lenovo đã làm việc với các ISP - nhà cung cấp phần mềm bên thứ 3 – bao gồm Mangosteem, Gorilla hoặc các phần mềm liên quan đến Filewave để tích hợp sẵn vào các thiết bị phần cứng của mình, tạo sự thuận tiện cho người dùng.

4. Dịch vụ. Không chỉ cung cấp phần cứng, Lenovo còn có chính sách bảo hành, bảo trì và thay mới phù hợp với khách hàng là học sinh, sinh viên. Tại một số trường khối cao học, Lenovo cũng hợp tác với Microsoft và Intel, triển khai các khóa đào tạo miễn phí về trí tuệ nhân tạo hoặc điện toán đám mây, giúp học viên nắm được các xu thế mới về công nghệ.

Đánh giá về quá trình chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam, đặc biệt ở giai đoan Covid-19 vừa qua, ông Nguyễn Văn Giáp cho rằng dịch bệnh là tác nhân tích cực khiến Bộ Giáo dục-Đào Tạo và các khối trường nhận ra tính cấp thiết của việc đẩy mạnh số hóa giáo dục. Nhiều trường tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM đã xây dựng xong giáo án điện tử, sẵn sàng với việc giáo viên có thể tạo ra nội dung số và truyền tải kiến thức thông qua các nền tảng về mặt công nghệ như Zoom, Google Meet, Microsoft Team,…

Tuy nhiên, đại diện Lenovo thừa nhận nhiều giáo viên và học sinh chưa quen với phương pháp học online và chưa thích sự thay đổi này. Học sinh học online sẽ khó tập trung và nhiều em vẫn cần sự hỗ trợ của cha mẹ, trong khi giáo viên sẽ gặp khó khăn khi đánh giá năng lực học sinh.

"Chuyển đổi số nói chung và trong ngành giáo dục là xu thế tất yếu và càng cần phải đẩy nhanh hơn trong lúc này bởi không ai nói trước Covid-19 sẽ kéo dài bao lâu. Tôi nghĩ đối với giáo viên, học sinh, sinh viên họ vẫn có thể chưa thích 100% cách học, tương tác qua hình thức online nhưng họ vẫn phải thích nghi dần thông qua các kỹ năng sử dụng phần mềm, các bảng tương tác, các bảng câu hỏi, các bài thi online,... Quan trọng là các nhà cung cấp phần mềm trong thời gian tới phải làm sao để cải tiến thiết kế, gia tăng tương tác giữa học sinh, sinh viên trên môi trường online, từ đó sẽ tăng được tính hiệu quả trong việc dậy và học".

Để hỗ trợ quá trình chuyển đổi số giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Giáp cho biết sắp tới Lenovo sẽ triển khai nhiều chương trình ưu đãi về giá cho các trường muốn mua sắm trang thiết bị trong lớp học hay phòng lab. Đối với khách hàng là học sinh, sinh viên, Lenovo cũng hợp tác với các nhà bán lẻ lớn như Thế Giới Di Động, FPT Retail, Phong Vũ để cung cấp các chương trình khuyến mại bao gồm trả góp 0%, hỗ trợ giảm giá, tặng ba lô, tặng phiếu liên quan đến voucher mua sách,…

Trong mùa dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị đứt gãy, nhiều nhà cung ứng máy tính, thiết bị văn phòng phải đối diện với khó khăn. Tuy nhiên ông Giáp tự tin khẳng định Lenovo là một trong những thương hiệu có hệ thống cung ứng tốt nhất, đảm bảo cung cấp đủ sản phẩm và có tiến độ giao hàng hợp lý nhất.

"Kể cả khi Covid-19 kết thúc thì quá trình chuyển đổi số giáo dục theo tôi vẫn sẽ tiếp diễn và đây là xu hướng không tránh khỏi. Vì vậy Lenovo cam kết sẽ đi lâu dài và có nhiều hỗ trợ với Việt Nam trên hành trình này".

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhận ra co-founder lên Shark Tank gọi vốn chính là đồng nghiệp cũ, Shark Bình cho biết 20 năm trước bản thân từng cắp sách học lập trình từ đàn anh

Từ câu chuyện của Shark Bình, nhiều khán giả đã nhận định rằng hãy đối xử tốt với tất cả mọi người xung quanh, kể cả những ai còn yếu kém hơn mình, vì biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, họ lại là sếp của mình.

Cho Rap Việt "hít khói", trận đấu Việt Nam - Malaysia chính thức lập kỷ lục Đông Nam Á với hơn 2,3 triệu người xem

Sức nóng đến từ đội tuyển Việt Nam đúng là siêu khủng khiếp. Con số 2,3 triệu người xem trực tuyến có lẽ chỉ chờ chính đội tuyển chúng ta mới phá được kỷ lục này!

Khoai tây chiên của McDonald’s được trồng trên những cánh đồng lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian của Bill Gates

Theo NBC, một loạt các loại rau mà người Mỹ ăn hàng ngày như cà rốt, hành tây... có thể được trồng trên đất của tỷ phú Bill Gates.

Văn Toàn: "Tôi bị đạp chân thật mà"

Tiền đạo Văn Toàn giải thích về tình huống giúp Việt Nam được hưởng quả phạt đền, khẳng định đã bị đối thủ chơi xấu.

Đọc thêm