Đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ nói gì về việc thu thuế của các 'đại gia' Facebook, Google, Netflix?

23/03/2021 14:30 PM | Kinh tế vĩ mô

Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Lưu Đức Huy nhấn mạnh, nội dung liên quan tới kinh doanh thương mại điện tử và nhà cung cấp nước ngoài sẽ được rà soát lại, kể cả với nhà thầu. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo quyền đánh thuế của nước chủ nhà.

Ngày 22/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo góp ý dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) cho hay, quy định này tạo ra mạng lưới phức tạp về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thu nhập khấu trừ... trong khi Thông tư chưa giải quyết sự khác nhau giữa các Hiệp định thuế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Đại diện AmCham chia sẻ: "Chúng tôi cũng băn khoăn khái niệm 'Hiệp định về thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số'. Khái niệm này còn quá rộng". Ngoài ra, các quy định như cơ sở thường trú vẫn chưa được quy định trong một số văn bản quy định thuế. Do vậy, AmCham bày tỏ mong muốn các quy định trong Thông tư này không đi ngược với các điều khoản trong nước quy định về cơ sở thường trú, chuẩn mực thuế quốc tế, các điều khoản Việt Nam đã ký.

 Đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ nói gì về việc thu thuế của các đại gia Facebook, Google, Netflix?  - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh:VGP/HT

Đối với vấn đề trách nhiệm nhà cung cấp nước ngoài phải kê khai và nộp thuế theo quy định của dự thảo, AmCham đề nghị Tổng cục Thuế làm rõ quy định hiện tại và quy định tại dự thảo đối với thuế đối với nhà thầu nước ngoài để áp dụng nhất quán. Bên cạnh đó, Hiệp hội này kiến nghị các nhà cung cấp nước ngoài được bảo hộ thì không có nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp, không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp.

Đại diện AmCham cho biết: "Các hội viên trong Hiệp hội hoạt động ở nhiều quốc gia, nên chúng tôi mong quy định có tính liên tục, đơn giản để tuân thủ. Vì hiện tại chi phí tuân thủ thuế ở Việt Nam đã khá cao. Hy vọng khái niệm mới trong Thông tư phải tường minh để tuân thủ, giảm thuế tối đa tính phức tạp và không rõ ràng của quy định".

Cũng tại đây, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Tổng cục Thuế), ông Lưu Đức Huy nhận định, khung quy định thuế quốc tế mà các đại diện nêu, trong đó có quy định của tổ chức OECD đã phải bàn lại và mấy năm vẫn chưa thể thống nhất.

Theo đó, liên quan đến nội dung về kinh doanh thương mại điện tử và nhà cung cấp nước ngoài, ông Huy khẳng định sẽ rà soát lại, kể cả với nhà thầu, song vẫn phải đảm bảo quyền đánh thuế của nước chủ nhà. Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế kết luận, các hiệp định quốc tế cũng có quy định về chống xói mòn thuế.

Anh Vũ

Cùng chuyên mục
XEM