Đại diện CGV Cinemas: Nếu đầu năm 2022 mới được mở cửa, nhiều doanh nghiệp điện ảnh sẽ đứng trước nguy cơ phá sản

30/09/2021 10:39 AM | Kinh doanh

Rạp chiếu phim là cơ sở luôn đóng cửa đầu tiên khi có dịch và cũng mở cửa cuối cùng khi tình hình dịch ổn định, khiến các doanh nghiệp trong ngành đều rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính, dòng tiền cạn kiệt

Mới đây, CGV Cinemas đã thông báo mở cửa trở lại nhưng chỉ ở khu vực tỉnh Thái Nguyên. Trong khi đó, tại Hà Nội và Tp.HCM – nơi các rạp chiếu của CGV cũng như BHD, Beta Cinemas, Galaxy,.. chiếm đa số, đều chưa biết khi nào sẽ được mở lại. Ngày 21/9, đại diện các doanh nghiệp ngành phim lớn tại Việt Nam đã lần thứ 3 viết đơn cầu cứu cơ quan chính quyền để được sớm mở cửa trở lại.

Cụ thể, theo công văn, 20 doanh nghiệp phim lớn ở Việt Nam gồm: Galaxy Play, BHD, Hoan Khuê, Đất Việt VAC, Chánh Phương, ABC Pictures, CJ HK, VietCom, Blue Productions (Hãng Phim Xanh), Đông Nam Á, Film Clinic, Anh Tễu, 89s Group, Đa Sắc, Mar6 Studios, DTT, Star Việt Nam, MAC Việt Nam, Sidus And Teu, Thu Trang Entertainment cho biết thời gian qua, ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đối diện với nguy cơ phá sản hàng loạt khi phải dừng hoạt động vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Mới đây, chia sẻ thêm với Zing, ông Nguyễn Hoàng Hải – giám đốc nội dung của CGV Cinemas cũng nhấn mạnh nếu đầu năm 2022, rạp chiếu phim mới được tái hoạt động, nhiều doanh nghiệp điện ảnh dù lớn hay nhỏ đều đứng trước nguy cơ phá sản. Điều tất yếu là kéo theo sự suy thoái của của cả nền điện ảnh nói chung.

Trên báo Công lý, bà Mai Hoa, giám đốc marketing của Galaxy cho biết: "Mỗi tháng, Galaxy chịu thua lỗ khoảng 20 tỷ đồng. Như vậy, hơn 4 tháng, con số này lên gần trăm tỷ đồng. Năm 2020, ngành chiếu phim, điện ảnh tụt lại vì dịch Covid-19 và thị trường giảm 60-70% so với năm 2019. Công ty đã cố gắng chèo chống qua thời kỳ đó. Nhưng hơn 4 tháng đóng cửa liên tiếp lại dội thêm những thách thức mới và rất khó giải quyết".

Đại diện CGV Cinemas: Nếu đầu năm 2022 mới được mở cửa, nhiều doanh nghiệp điện ảnh sẽ đứng trước nguy cơ phá sản - Ảnh 1.

Để có thể tồn tại, doanh nghiệp đã phải thực hiện nhiều giải pháp như giảm lương, cắt các chi phí không cần thiết. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều nhân viên xin nghỉ việc để tìm kiếm cơ hội ở những ngành khác. Trong thời gian giãn cách, CGV Cinemas đã phát triển thêm các chương trình trên YouTube nhưng doanh thu không đáng kể, chỉ mang tính chất giữ kết nối với khán giả.

Rạp chiếu phim là cơ sở luôn đóng cửa đầu tiên khi có dịch và cũng mở cửa cuối cùng khi tình hình dịch ổn định, khiến các doanh nghiệp trong ngành này đều rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính, dòng tiền cạn kiệt. Tính riêng đợt dịch thứ 3, tất cả rạp chiếu tại Tp.HCM đã đóng cửa từ 3/5, tính đến nay đã gần 5 tháng. Trong văn bản cầu cứu hồi tháng 6, các doanh nghiệp cũng đã chỉ ra, doanh thu của các rạp chiếu phim gần như là con số 0 trong khi vẫn phải gồng mình chi trả các chi phí thuê mặt bằng, lương cho nhân viên,... 

Do đó, trong công văn cầu cứu ngày 21/9, các nhà rạp kiến nghị Thủ tướng và UBND TP.HCM xem xét cho phép các công ty sản xuất phim và chương trình truyền hình thuộc nhóm đối tượng phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới từ ngày 15/10.

Chia sẻ với Zing, đại diện CGV hy vọng chủ trương mới của Chính phủ sẽ cho phép nhà rạp được phép mở cửa hoạt động trở lại vào đầu tháng 11. Ông cho biết khi dịch bệnh được kiểm soát tốt và rạp phim được mở cửa, CGV sẽ áp dụng triệt để nguyên tắc 5K cùng nhiều biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Cụ thể: Nhà rạp sẽ tiến hành khử khuẩn bề mặt và xịt khử khuẩn cho rạp hàng ngày bằng các thiết bị chuyên dụng, trang bị đầy đủ dụng cụ khử khuẩn cho nhân viên lẫn khách hàng, đo thân nhiệt trước khi vào rạp, khuyến khích khách hàng đặt vé trực tuyến và sử dụng vé xem phim điện tử để hạn chế tiếp xúc... Ngoài ra, hiện 100% nhân viên làm việc tại rạp đã được tiêm phòng Covid-19 ít nhất một mũi. Hệ thống rạp chiếu phim cũng thành lập tổ an toàn phòng chống Covid-19 tại các chi nhánh để tập huấn cho nhân viên. Đồng thời, các tổ này có nhiệm vụ phản ứng nhanh khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trong khi đó, các nhà làm phim nêu nguyện vọng "sống chung có kiểm soát với dịch là chiến lược chung của thế giới hiện nay"; và mong lãnh đạo các cấp cho phép các đoàn phim được hoạt động sản xuất kết hợp phòng chống dịch. Chẳng hạn: Được sản xuất ở những bối cảnh biệt lập như: phim trường, các khu du lịch sinh thái không hoạt động, các khu nhà ở không có dân cư sinh sống; thực hiện trực tuyến các công việc tiền kỳ; thực hiện xét nghiệm PCR gộp theo nhóm 10 người trước ngày tiến hành quay; xét nghiệm nhanh từng người 7 ngày một lần cho toàn bộ nhân sự trong suốt thời gian quay.

PV

Cùng chuyên mục
XEM