Đóng cửa 5 tháng trời vì COVID-19, chủ quán PS4 ‘gồng mình’ cho thuê máy để cầm cự qua ngày

30/09/2021 09:33 AM | Kinh doanh

Công việc kinh doanh bị đình trệ do Covid, nhiều chủ cửa hàng PS (Play Station) đã buộc phải chuyển hướng sang cho khách hàng thuê máy PS4 về nhà nhằm gỡ gạc chút vốn liếng và cầm cự qua dịch.

Bên cạnh các cửa hàng Internet, các quán game PS (Play Station) đã trở thành một tụ điểm lui tới yêu thích của cánh thanh niên để tụ tập bạn bè chơi game giải trí. Tại Hà Nội, những con phố tập trung nhiều quán PS nhất có thể kể đến phố Nguyễn Hiền (phường Bách Khoa, Hai Bà Trưng), phố Đặng Văn Ngữ (quận Đống Đa), ngõ Tự Do (cạnh trường Đại Học Xây Dựng). Ở đây luôn tập trung một lượng lớn người chơi game không phân biệt tuổi tác, từ học sinh, sinh viên cho đến dân văn phòng.

Tuy nhiên, từ thời điểm bùng dịch cho đến nay, những con phố này đã trở nên im ắng hơn do các quán game PS đã buộc phải đóng cửa để tiến hành chống dịch theo chỉ thị từ UBND thành phố Hà Nội.

Trong bối cảnh quán game PS vẫn chưa được phép mở lại sau 5 tháng, nhiều chủ quán đã buộc phải tìm đủ mọi cách để kiếm thêm thu nhập, bao gồm việc cho thuê chính những thiết bị không sử dụng tại cửa hàng mình nhằm gỡ gạc chút vốn liếng.

Đóng cửa 5 tháng trời vì COVID-19, chủ quán PS4 ‘gồng mình’ cho thuê máy để cầm cự qua ngày - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 khiến đại đa số quán PS tại Hà Nội rơi vào cảnh khó khăn do không có thu nhập. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với người viết, anh Hoàng Huy Toàn – chủ một quán PES tại Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, cửa hàng của anh dù mới mở từ đầu năm nay với số tiền đầu tư lên tới vài trăm triệu nhưng đã buộc phải đóng cửa từ đầu tháng 5 theo chỉ thị từ thành phố.

"Dịch bệnh không biết lúc nào mới kết thúc, nên tôi đã chuyển hướng kinh doanh sang cho thuê máy với đĩa PS dành cho những người có nhu cầu giải trí tại nhà. Đây là cách để cửa hàng tôi có thêm doanh thu, duy trì hoạt động để chờ hết giãn cách", anh Toàn chia sẻ.

Cũng theo anh Toàn, một bộ thiết bị cơ bản mà cửa hàng anh cho thuê thường bao gồm 1 đầu máy PS4 Slim, 2 tay cầm điều khiển và 1 đĩa game PES. Ngoài ra còn có các phụ kiện như dây nguồn, dây HDMI kết nối TV và dây cáp kết nối tay cầm. Tất nhiên, người dùng cần đặt cọc trước khi thuê, khoản phí này dựa trên mức giá của thiết bị và sẽ được hoàn trả sau khi người dùng hết thời gian thuê.

Điều kiện cho thuê của các cửa hàng này cũng tương đối đơn giản. Người dùng chỉ cần cung cấp ảnh chụp căn cước công dân và đặt cọc khoản tiền tương ứng theo giá trị máy là có thể mang máy về. Bên cạnh đó, để đảm bảo quy định phòng chống dịch, nhiều chủ cửa hàng còn ship máy đến tận nhà nếu như khách hàng có nhu cầu.

Đóng cửa 5 tháng trời vì COVID-19, chủ quán PS4 ‘gồng mình’ cho thuê máy để cầm cự qua ngày - Ảnh 2.

Dịch vụ cho thuê máy PS nở rộ trong thời gian giãn cách, với đa dạng các gói cho thuê.

Theo ghi nhận của người viết, mức giá cho thuê máy PS4 trên thị trường hiện dao động trong khoảng từ 60 – 100 nghìn VNĐ/ ngày. Nếu thuê ngắn ngày, người dùng buộc phải trả mức giá cao , khoảng 100.000 đồng/ngày. Với trường hợp thuê dài hạn (từ 1 tuần đến thậm chí cả tháng), giá thuê máy có thể giảm xuống chỉ còn khoảng 40 nghìn VNĐ/ ngày.

Tuy đây cũng là một cách để các cửa hàng kinh doanh dịch vụ game PS có thể phần nào đó trang trải chi phí sinh hoạt và duy trì cửa hàng, nhưng dịch vụ này cũng nảy sinh sự cạnh tranh tương đối lớn về giá cả giữa các chủ quán game PS. Bên cạnh đó, việc cho thuê máy cũng phát sinh nhiều rủi ro đi kèm. Vấn đề lớn nhất đến từ việc thiết bị rất dễ bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng, đặc biệt nếu khách thuê không có kinh nghiệm lắp ráp hay bảo quản.

"Nhiều khách trong quá trình thuê đã làm hư hỏng tay cầm do vô tình đánh rơi từ trên cao xuống, đĩa game cũng bị xước xát nhiều do khách hàng bảo quản không cẩn thận. Cá biệt, có khách còn đánh đổ nước ngọt, cà phê vào máy dẫn đến hỏng hóc. Trong trường hợp này cửa hàng tôi cũng rất khó xử lý vì khách hàng dù có đền bù bằng tiền cọc nhưng thiết bị cũng đã hư hại rồi", anh Nguyễn Hồng Quân, chủ một quán PS tại Hà Đông cho biết.

Bên cạnh đó, các rủi ro như nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi giao hàng cho khách, không thể thuê được shipper, không thể giao được máy cho khách vì không có giấy đi đường .v.v là điều các chủ quán phải sống chung khi mở ra dịch vụ cho thuê máy.

Chưa kể đến, bản thân các chủ quán cũng coi hình thức này chỉ là phương án ‘chữa cháy’ giúp cầm cự qua dịch. Theo nhiều chủ quán, thu nhập từ dịch vụ này cũng không quá ‘ngon ăn’, và kém xa so với việc mở cửa hàng kinh doanh bình thường. Thực tế cho thấy, các khoản thu từ việc bán nước ngọt, đồ ăn cho khách hàng chiếm tỷ trọng khá lớn trong doanh thu của nhiều quán PS. Tuy nhiên, đây là điều khó có thể áp dụng với hình thức cho thuê máy về nhà.

"Việc cho thuê máy như này cũng giúp tôi có thêm phần nào đó thu nhập nhưng trừ đầu trừ đuôi cũng chỉ đủ để trả tiền nhà. Tôi mong dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để cửa hàng có thể mở cửa kinh doanh bình thường trở lại.", anh Hồng Quân chia sẻ.

Anh Việt

Từ khóa:  covid-19 , ps , game
Cùng chuyên mục
XEM