Đại diện CDC Hà Nội thông tin 'nóng' về việc mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á

20/12/2021 14:30 PM | Xã hội

Đại diện CDC Hà Nội cho hay, từ đầu năm 2021 đến giờ, đơn vị không dùng kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á do đã được tài trợ loại khác.

Liên quan đến vụ nâng khống giá bán kit xét nghiệm Covid-19 , xảy ra tại Công ty CP Công nghệ Việt Á và các đơn vị liên quan, trao đổi với PV, đại diện CDC Hà Nội cho hay, trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch, CDC Hà Nội từng sử dụng kit xét nghiệm của nhiều đơn vị cung cấp, trong đó có Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Tuy nhiên, đại diện CDC Hà Nội cho hay, không trực tiếp đàm phán hợp đồng mua bán từ doanh nghiệp này.

Theo đó, CDC Hà Nội nhận được kit xét nghiệm từ đơn vị tài trợ thông qua Ủy ban MTTQ TP Hà Nội.

"Đơn vị tài trợ đàm phán mua từ Việt Á, sau đó tài trợ cho CDC Hà Nội. Chúng tôi không đàm phán trực tiếp để mua từ công ty này", đại diện CDC Hà Nội nêu rõ.

Đại diện CDC Hà Nội cũng thông tin, từ đầu năm 2021 đến giờ, đơn vị cũng không dùng kit xét nghiệm của Công ty Việt Á nữa do đã được tài trợ loại khác.

Đại diện CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh, Bộ Y tế, Bộ Công an, Sở Y tế Hà Nội, Thanh tra thành phố Hà Nội và Thanh tra Sở Y tế đều yêu cầu CDC Hà Nội báo cáo về vấn đề này.

Sau khi nhận được yêu cầu, CDC Hà Nội đã nghiêm túc chấp hành, báo cáo đầy đủ cho cơ quan chức năng. Riêng loại sinh phẩm của Công ty Việt Á, CDC Hà Nội đã báo cáo là không sử dụng.

Dự kiến, tuần tới, Thanh tra Sở Y tế sẽ thanh tra việc mua sắm loại sinh phẩm này ở các đơn vị y tế trên địa bàn.

Trước đó, C03 - Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á cùng các bị can về hành vi Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo điều tra, tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid.

Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm Covid cho CDC Hải Dương thông qua 05 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỷ đồng, Phan Quốc Việt đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỷ đồng.

Theo Hoàng Đan

Từ khóa:  Việt Á
Cùng chuyên mục
XEM