Đại biểu Quốc hội đề xuất biến nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột các ngành sản xuất trong nước

17/06/2020 08:26 AM | Kinh tế vĩ mô

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng Chính phủ cần có giải pháp nhằm biến nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột ngành sản xuất trong nước. Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân còn đề nghị xác lập cơ chế cho những quyết định dù không tuân thủ đúng quy trình, quy định nhưng mang lại kết quả, hiệu quả cao thì cần được ghi nhận, đánh giá cao.

Đại biểu Quốc hội đề xuất biến nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột các ngành sản xuất trong nước

Tại phiên thảo luận chiều 15/6, đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn Hà Nội cho rằng Chính phủ phải có giải pháp đặc biệt để biến các nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột cho các ngành sản xuất thông qua việc hợp tác, bàn giao công nghệ với doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, Phó Hiệu trưởng Trưởng trường Đại học kinh tế Quốc dân cho rằng cách này sẽ phát huy hiệu quả trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn chuyển giao công nghệ mà đây đều là những công nghệ Việt Nam đang rất cần.Đại biểu Cường lấy ví dụ, trong ngành đường sắt, bằng cơ chế phù hợp, Việt Nam có thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài hợp tác cùng doanh nghiệp trong nước để hình thành nền công nghiệp đường sắt thay vì đơn thuần vay tiền nhà thầu nước ngoài để xây dựng từng dự án và nhập khẩu từng đoàn tàu riêng lẻ.

Đồng thời, Đại biểu Cường cũng đề nghị tăng cường tiềm lực về nguồn vốn cho doanh nghiệp trong nước bằng nguồn vốn vay quốc tế. Hiện nguồn vốn từ Quốc tế đang sẵn có và lãi suất thấp, thông qua cơ chế cho phép ngân hàng thương mại vay vốn quốc tế, sau đó, doanh nghiệp được vay lại và tự trả.

Cơ chế này được xem như một gợi ý về giải pháp tài chính cho một số dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đang được đề xuất chuyển đổi từ hình thức PPP sang đầu tư công. Một trong những nguyên nhân của việc đề xuất này là do ngân hàng không đủ vốn để tài trợ cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, góp ý về những giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá cho nền kinh tế, ông Cường cho rằng phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Trước tiên, việc đổi mới sáng tạo phải được thực hiện trong hoạt động quản lý, thay thế cơ chế đánh giá dựa trên sự tuân thủ quy trình, quy định sang cơ chế đánh giá hiệu quả đầu ra.

Thứ nữa, đổi mới sáng tạo trong kinh tế nghĩa theo đại biểu là phải tìm cách giải quyết vấn đề khác với thông lệ nhưng đạt được kết quả nhanh và hiệu quả hơn.

"Nếu cứ bắt buộc phải tuân thủ đúng quy trình, quy định thì làm thế nào để có đổi mới sáng tạo? Nếu cố đổi mới sáng tạo thì chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng vi phạm và sẽ bị xử lý", ông Cường nói.

Do vậy, đại biểu đề nghị, cần xác lập cơ chế để những quyết định dù không tuân thủ đúng quy trình, quy định nhưng mang lại kết quả, hiệu quả cao thì cần được ghi nhận, đánh giá cao. Ngược lại, những quyết định tuân thủ quy trình, quy định nhưng kết quả không cao sẽ không được coi là hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Ngọc Hà

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm