Đã tìm ra nguyên nhân khiến mùa Đông năm nay khắc nghiệt hơn

10/01/2018 08:43 PM | Thời sự

Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, vào những năm có hiện tượng La Nina thì phía Bắc thường hay lạnh hơn.

Đã tìm ra nguyên nhân khiến mùa Đông năm nay khắc nghiệt hơn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, bắt đầu từ sáng 09/01/2018, khối không khí lạnh của các cơn gió mùa đông bắc tràn về đã ảnh hưởng đến gần như toàn bộ hầu hết các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng. Nhiệt độ thấp nhất sáng nay ở một số nơi dưới 5 độ như: Sìn Hồ (Lai Châu) 3.7 độ, Mộc Châu (Sơn La) 4.8 độ, Sa Pa (Lào Cai) 2.8 độ, Đồng Văn (Hà Giang) 4.6 độ, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1.6 độ.

 Đã tìm ra nguyên nhân khiến mùa Đông năm nay khắc nghiệt hơn - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương

Với cường độ mạnh, không chỉ Trung Trung Bộ mà Nam Trung Bộ (tới Bình Thuận) cũng chịu ảnh hưởng của đợt rét này, khiến cho hiện tượng mưa nhiều, mưa to ở nhiều nơi.

Theo đó, khu vực này sẽ nằm sâu trong khối khí lạnh vào ngày mai (11/1) và nền nhiệt lúc đó sẽ tiếp tục giảm khoảng 2 độ C.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho biết đợt rét này sẽ kéo dài tới hết tuần và do không khí lạnh liên tục được bổ sung nên cường độ rét đậm, rét hại càng được tăng cường ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ.

Cái lạnh kéo dài và nhiều đợt lạnh mới sẽ kéo dài từ nay cho đến Tết Nguyên đán 2018 ở cả miền Bắc và miền Nam. Trung bình nhiều năm thì tháng 1 sẽ có khoảng 5 đợt, tháng 2 sẽ khoảng 4 đợt, với một số đợt rét đậm, rét hại, mỗi đợt kéo dài khoảng 5-7 ngày.

Vậy nguyên nhân gì dẫn tới đợt rét kéo dài như vậy?

Nếu như 3 năm gần đây, thế giới chứng kiến việc hiện tượng El Nino nóng cực đại thì giờ đây, sự quay lại của hiện tượng La Nina khiến diễn biến thời tiết càng thất thường.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết vào những năm có hiện tượng La Nina thì phía Bắc thường hay lạnh hơn. (đọc bài chi tiết, tại đây).

 Đã tìm ra nguyên nhân khiến mùa Đông năm nay khắc nghiệt hơn - Ảnh 2.

La Nina quay lại sau 3 năm El Nino hoạt động mạnh. Ảnh: Unofficial Networks

Trước đó, Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản ngày 11/12 cũng cho hay La Nina đã xuất hiện và theo dự báo sẽ kéo dài đến tháng 5/2018 với 60% khả năng!

Do vị trí địa lý của Việt Nam nằm trong vùng biển Thái Bình Dương nên chúng ta cũng nằm trong danh sách các quốc gia bị ảnh hưởng bởi El Nino/La Nina nhiều nhất trên thế giới.

Theo cập nhật mới nhất từ cơ quan khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA) thì hiện tượng La Nina chính thức quay trở lại từ tháng 10/2017 và có khả năng kéo dài đến tháng 4-5/2018.

Hơn nữa, các đợt không khí lạnh từ khu vực cực Bắc, Xibia (Nga), và Mông Cổ hoạt động mạnh bất thường đi sâu xuống phía nam sẽ làm cho nhiều quốc gia phía nam các nước này chịu tác động mạnh.

Trả lời phóng viên Báo Hà Nội Mới, Tiến sĩ Võ Văn Hòa - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có những đánh giá có thể xảy ra trong mùa đông - xuân 2017-2018:

"Các đợt rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày 13-15 độ C), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày từ 13 độ C trở xuống) cũng có khả năng xảy ra muộn hơn... Rất có khả năng xảy ra những đợt rét kéo dài kèm theo hiện tượng băng giá ở khu vực vùng núi.

Ngoài ra, do tác động của hiện tượng La Nina, gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh kèm theo nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác như: Dông, tố, lốc, mưa đá...".

Bài viết được dịch từ các nguồn: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Weather, Climate, VTV

Theo Hoa Hướng Dương

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm