Đã tìm ra nguyên nhân cua biển Cà Mau chết bất thường trên diện rộng

25/03/2022 16:15 PM | Xã hội

Gần đây cua biển nuôi ở Cà Mau chết bất thường là do ký sinh trùng giáp xác chân tơ trưởng thành và ấu trùng của ký sinh trùng ký sinh trong xoang thân cua.

Ngày 25-3, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết đã tìm được nguyên nhân cua nuôi của nhiều hộ dân trên địa bàn bị chết bất thường trên diện rộng.

Theo đó, cua trên địa bàn chết bất thường trong thời gian gần đây là do ký sinh trùng giáp xác chân tơ trưởng thành và ấu trùng của ký sinh trùng ký sinh trong xoang thân cua... Tỉ lệ cua nhiễm bệnh lên đến 93,1%, mật độ nhiễm cao nhất là 17 ký sinh/cua.

Bên cạnh đó, vi khuẩn V. parahaemolyticus là tác nhân cơ hội thứ 2 hiện diện trong nước nuôi, cơ, gan cua với mật độ khá cao >1.000 CFU/ml/(gram) là tác nhân có nguy cơ gây bệnh cho cua biển nuôi và nguy cơ gây bệnh cho các đối tượng thủy sản nuôi cùng môi trường.

Đã tìm ra nguyên nhân cua biển Cà Mau chết bất thường trên diện rộng - Ảnh 1.

Cua biển Cà Mau bất ngờ bị chết trên diện rộng là do giáp xác chân tơ (ảnh C.T.V.)

Cụ thể, mức độ thiệt hại đến thời điểm này tại huyện Đầm Dơi vào khoảng 16.606 ha/9.983 hộ, mức độ thiệt hại từ 10-70%; huyện Năm Căn khoảng 13.128 ha/4.386 hộ, mức độ thiệt hại 30-100%; huyện Cái Nước có mức độ thiệt hại khoảng 165,6ha/104 hộ; huyện Ngọc Hiển có khoảng 200 ha, ở 2 xã là Viên An Đông và Tân Ân Tây, mức độ thiệt hại 50-100%.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã đưa ra nhiều giải pháp khắc phục hướng dẫn cho người nuôi, đồng thời đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét cấp kinh phí phòng, trị bệnh gây cua chết cũng như đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có hướng xử lý dịch bệnh trên cua.

Như đã thông tin, thời gian gần đây cua biển nuôi của người dân tại các huyện Đầm Dơi, Năm Căn và Ngọc Hiển… xảy ra chết bất thường với mức độ thiệt hại từ 30 -100%. Từ đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát, xác định nguyên nhân dẫn đến cua nuôi bị chết.

Theo Vân Du

Cùng chuyên mục
XEM