Đa phần người thắng cuộc đều do dậy sớm: Thời đại "cướp tiền", gà có kêu hay không thì trời vẫn cứ sáng, quan trọng là khi trời sáng bạn đã tỉnh dậy chưa

08/04/2020 12:15 AM | Sống

Đây là thời đại dậy muộn quá rồi thì thôi không cần dậy nữa làm gì, bạn có thể tiếp tục ngủ tiếp, nhưng khi bạn tỉnh dậy rồi, thời đại này sẽ chẳng còn liên quan gì tới bạn nữa. Bạn không nhanh nhạy, không chuẩn bị cho mình tư thế sẵn sàng đề nắm bắt ngay khi cơ hội ập tới, vậy thì cuộc đời bạn sẽ chỉ có thể “cạp đất mà ăn” theo đúng nghĩa đen. Chưa kể tới, ảnh hưởng của dịch Covid-19, mọi thứ xoay vần thật khó khăn, nếu bạn không tận dụng thời gian, làm mới bản thân, chăm chỉ tiếp thu những thứ mới.... thì hãy xác định đi, bạn thua rồi!

Đa phần người thắng cuộc đều do dậy sớm: Thời đại "cướp tiền", gà có kêu hay không thì trời vẫn cứ sáng, quan trọng là khi trời sáng bạn đã tỉnh dậy chưa

01

Có một cặp ông cháu, sáng nào cũng dậy sớm đọc sách.

Một hôm cháu trai hỏi ông: "Ông ơi, cháu ngày nào cũng đọc sách giống ông nhưng cháu không hiểu, hơn nữa đọc xong là cháu lại quên hết, vậy thì đọc sách có tác dụng gì ạ?"

Người ông không nói gì, quay người đưa cho người cháu chiếc rổ tre mà hàng ngày ông đựng than rồi nói với cháu trai: "Cháu đi lấy một rổ nước về đây."

Người cháu trai sau khi lấy nước xong đều cố gắng chạy thật nhanh về nhà, nhưng trước khi về được tới nhà, nước đều đã chảy ra hết.

Người ông trông thấy bộ dạng mệt mỏi của cháu trai, cười và chỉ vào chiếc rổ. Người cháu lúc này mới phát hiện ra, chiếc rổ từ trong ra ngoài đều sạch sẽ hơn bình thường rất nhiều.

Đọc nhiều sách, dù có không hiểu lắm, không ghi nhớ nhiều lắm, nhưng nó cũng vẫn đang âm thầm thay đổi bạn, bất kể là dung mạo hay nội tâm.

Thiên hạ không có việc gì làm mà lại là vô ích cả, chiếc rổ lấy nước cũng không phải phí công.

Thay đổi quan trọng nhất trong việc đọc sách là nó thanh lọc trái tim của một người và nâng cao nhận thức của họ. Độ sâu của việc đọc là chiều sâu của tinh thần.

Ludwig Andreas Feuerbach từng nói: "Con người là sản phẩm nhai lại của chính mình."

Jack Ma từng nói: "Bạn đọc cái gì, bạn sẽ trở thành cái đó."

Vì vậy, trong khoảng thời gian có giới han, hãy đọc những cuốn sách hay nhất. Sự thay đổi về con người nằm ở những cuốn sách mà họ đọc và những người mà họ gặp.

Đa phần người thắng cuộc đều do dậy sớm: Thời đại cướp tiền, gà có kêu hay không thì trời vẫn cứ sáng, quan trọng là khi trời sáng bạn đã tỉnh dậy chưa - Ảnh 1.

02

Một cô bé đặt chiếc điện thoại mới mua lên chiếc đàn dương cầm, bạn học nói với cô bé: "Đúng là làm màu, đặt điện thoại ở vị trí nổi bật như vậy".

Cô bé cười nói: "Tôi đánh chiếc đàn hàng trăm triệu bạc, cậu lại chỉ nhìn thấy chiếc điện thoại mấy triệu đồng."

Mẹ của cô bé nói với con gái: "Con sống ở biệt thự hàng trăm tỷ bạc nhưng trong mắt lại chỉ có chiếc đàn dương cầm."

Cha của cô bé nói với mẹ của cô bé: "Em có người chồng trị giá hàng nghìn tỷ bạc, nhưng trong mắt lại chỉ có ngôi biệt thự rẻ tiền."

Người lái Land Rover luôn nỗ lực để đổi sang chiếc Bently; người lái Suzuki lại chỉ mong giá xăng giảm. Người bán nhà đất, luôn muốn bán được mấy căn nhà; người không bán nhà luôn mong giá nhà giảm. Nhân viên ưu tú luôn nghĩ làm sao để đột phá hơn, nhân viên tầm thường trong đầu chỉ nghĩ làm sao để sống bình yên cho qua ngày.

Tầm nhìn quyết định cục diện. Tầm nhìn của bạn ở đâu, thu hoạch sẽ ở chỗ đó; điểm nhìn của bạn ở đâu, thu hoạch ở ngay đó. Tầm nhìn quyết định tư duy và kết quả.

Cuộc sống ngượng nghịu nhất chính là bận rộn muốn chết nhưng vẫn cứ nghèo muốn chết, chất lượng nỗ lực thấp còn đáng sợ hơn cả lười biếng. Cũng giống như con lừa xay ngô, đi lại vòng vòng vất vả mồ hôi đầm đìa nhưng trên bàn xay lại chẳng có gì. Đừng có giả vờ chăm chỉ, bởi lẽ kết quả sẽ không diễn cùng bạn đâu.

Đa phần người thắng cuộc đều do dậy sớm: Thời đại cướp tiền, gà có kêu hay không thì trời vẫn cứ sáng, quan trọng là khi trời sáng bạn đã tỉnh dậy chưa - Ảnh 2.

03

Tất cả những người đi tìm mối quan hệ đều là những người "có vấn đề". Thực ra, rất nhiều người suốt ngày suy đi tính lại làm sao để duy trì những mối quan hệ xã giao đang có, nhưng thực ra, tất cả đều là những mối quan hệ vô dụng. Đặc biệt là mối quan hệ giữa những người bình thường với nhau, chẳng có chút ý nghĩa gì, nói nghe tuy trần trụi, nhưng lại rất thật.

Trên thực tế, chính bản thân bạn mới là mối quan hệ duy nhất của bạn. Nếu bạn là cây ngô đồng, Phượng Hoàng tự nhiên sẽ tới tìm bạn; còn nếu bạn là "rác", thì tìm đến với bạn sẽ chỉ có ruồi nhặng.

Quan hệ xã hội chưa bao giờ là cầu xin mà tới, nó là sự thu hút khi mà bản thân đã trở nên có giá trị. Lúc bạn không đáng tiền, cái gọi là quan hệ xã giao một cắc cũng không đáng tiền, chỉ có trao đổi đồng giá mới đổi lại được quan hệ tương đương.

Không phải có tiền rồi mới đi làm việc có giá trị, mà là khi bản thân có giá trị rồi thì lúc ấy mới có tiền.

Đa phần người thắng cuộc đều do dậy sớm: Thời đại cướp tiền, gà có kêu hay không thì trời vẫn cứ sáng, quan trọng là khi trời sáng bạn đã tỉnh dậy chưa - Ảnh 3.

04

Khi Obama trở thành tổng thống, hàng xóm của ông thậm chí còn hạnh phúc hơn cả ông. Bởi lẽ người hàng xóm có thể bán "căn nhà cạnh nhà tổng thống" với giá 3 triệu đô la.

Tuy nhiên, ông lại không vui được bao lâu. Bởi lẽ mặc dù có nhiều người rất quan tâm đến ngôi nhà của ông, nhưng cũng không ai dám mua nó. Thì ra mọi người đều lo lắng rằng họ sẽ sống dưới sự giám sát chặt chẽ và không có sự riêng tư nào cả.

Người hàng xóm không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán ngôi nhà cho một chàng trai trẻ tên Daniel với mức giá 1,4 triệu đô la. Người chủ mới Daniel đã biến ngôi nhà thành trường mẫu giáo, và nơi đây được biết đến là trường mẫu giáo an toàn nhất ở Hoa Kỳ, nó đã thu hút vô số người giàu gửi con đến học tại đây.

Không chỉ vậy, Daniel còn bán đấu giá một bức tường bên ngoài, bởi lẽ quảng cáo trên bức tường đó sẽ thường xuyên lên quay lên tivi. Daniel đã kiếm được bộn tiền từ việc này.

Trong một cuốn sách mang tên "Tầm nhìn" có viết: "Thực ra, tài nguyên đôi khi giống như các miếng xếp hình, bạn ghép không đúng, nó sẽ thành rác rưởi, ghép đúng rồi đó mới là tài nguyên."

Nguồn lực và cơ hội xung quanh mỗi một người là vô cùng nhiều. Cách khai thác và sử dụng các nguồn lực và cơ hội có hạn đó được quyết định bởi tầm nhìn và suy nghĩ của mỗi người.

Đa phần người thắng cuộc đều do dậy sớm: Thời đại cướp tiền, gà có kêu hay không thì trời vẫn cứ sáng, quan trọng là khi trời sáng bạn đã tỉnh dậy chưa - Ảnh 4.

05

Có người từng nói: "Mỗi một người đều có hai cuộc đời, cuộc đời thứ nhất là sống cho người khác xem, cuộc đời thứ hai là sống cho chính mình, và nó thường bắt đầu từ tuổi 40."

Nếu tặng bạn một chiếc xe thể thao, thêm một căn biệt thự, đổi lại bạn phải kiên trì mỗi ngày thức dậy lúc 6h, làm việc trên 12 tiếng, thể dục thể thao, đọc sách 2 tiếng đồng hồ trong vòng 3 năm, bạn có làm được không?

Nếu bạn làm được, vậy thì dù không cho bạn xe không cho bạn nhà, 3 năm sau, bạn vẫn có thể có được những thứ này, thậm chí còn nhiều hơn. Vì vậy, con người, khi từ khi thiết lập được cho mình một mục tiêu phấn đấu nào đó là đã đạt được một phần của mục tiêu.

Jack ma từng nói một câu nói rất kinh điển rằng: "Đây là thời đại "cướp tiền", ở đâu ra nhiều thời gian cho bạn lãng phí như vậy. Trời sáng rồi, gà sẽ gáy; gà gáy rồi, trời sẽ sáng; nhưng trời sáng hay không đâu phải gà nói là được, là do trời quyết định; bởi lẽ bất kể gà có gáy hay không thì trời vẫn sẽ sáng. Vấn đề là ở chỗ, trời sáng rồi, bạn đã tỉnh dậy chưa?"

Đây là thời đại dậy muộn quá rồi thì thôi không cần dậy nữa làm gì, bạn có thể tiếp tục ngủ tiếp, nhưng khi bạn tỉnh dậy rồi, thời đại này sẽ chẳng còn liên quan gì tới bạn nữa. Bạn không nhanh nhạy, không chuẩn bị cho mình tư thế sẵn sàng đề nắm bắt ngay khi cơ hội ập tới, vậy thì cuộc đời bạn sẽ chỉ có thể "cạp đất mà ăn" theo đúng nghĩa đen.

Học cách thay đổi suy nghĩ, cải thiện bản thân, không ngừng học hỏi, luôn trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng khi thời cơ ập tới và sống một cuộc sống tuyệt vời. Nếu bạn tỏa hương thơm ngát, ong bướm nhất định sẽ bay tới vây quanh.

Trên thực tế, ai nói thì mặc ai, cuộc đời bạn, tự bạn quyết là được, đồng hành cùng đúng người, làm đúng việc, kiên trì và dũng cảm, tôi đã sẵn sàng, còn bạn thì sao?

Như Quỳnh

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm