Đà Nẵng: Rút giấy phép xây dựng của Công ty CP Đất Xanh Miền Trung tại dự án khu đô thị Phú Mỹ An

09/09/2019 10:04 AM | Bất động sản

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của Công ty CP Đất Xanh Miền Trung tại công trình xây dựng biệt thự thuộc thửa đất số 03, tờ bản đồ số 142 thuộc khu đô thị Phú Mỹ An, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Đà Nẵng: Rút giấy phép xây dựng của Công ty CP Đất Xanh Miền Trung tại dự án khu đô thị Phú Mỹ An

Việc thực hiện rút giấy phép xây dựng đối với Công ty CP Đất Xanh miền Trung thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng. Đồng thời, UBND thành phố cũng chỉ đạo Sở Xây dựng nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác cấp phép, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đất Xanh miền Trung về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng đối với công trình theo quy định.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng yêu cầu Công ty CP Đất Xanh miền Trung khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật, chấp hành xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng.

UBND TP Đà Nẵng còn giao UBND quận Ngũ Hành Sơn thu hồi 35 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình do UBND quận cấp vì không bảo đảm đúng quy định của pháp luật, chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận Ngũ Hành Sơn nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường cập nhật các quy định của pháp luật trong công tác cấp phép xây dựng.

Liên quan đến việc đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở để bán, cho thuê tại Khu đô thị Phú Mỹ An của Công ty CP Đất xanh miền Trung, Sở Xây dựng cho biết, với dự án trên, chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng hợp pháp lại 36 lô đất biệt thự trên đường Song Hào - Khu đô thị Phú Mỹ An từ 36 người dân. Sau đó, chủ đầu tư tổ chức triển khai đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở biệt thự để bán, cho thuê trên cơ sở 35 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình do UBND quận Ngũ Hành Sơn cấp và 1 giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp đối với căn biệt thự mẫu.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, chủ đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở gia đình có mục đích để bán, cho thuê. Theo quy định của Luật Nhà ở thì nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Do đó, 36 căn nhà ở gia đình mà chủ đầu tư xây dựng là nhà ở thương mại không phải nhà ở riêng lẻ.

Luật Xây dựng quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, không có quy định, hướng dẫn cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là tổ chức. Việc các cơ quan có thẩm quyền tổ chức cấp 36 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình cho Công ty CP Đất xanh Miền Trung là không đúng quy định. Mặt khác, trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã có các sai phạm đối với căn nhà ở gia đình (căn biệt thự mẫu), đã tổ chức xây dựng sai so với nội dung giấy phép được cấp.

Trong khi đó, ngày 8-9, bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Trưởng bộ phận pháp lý Công ty CP Đất Xanh cho hay, về pháp lý công trình có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của 36 lô đất biệt thự thuộc đường Song Hào.

Với các lô đất ở này, Đất Xanh Miền Trung nhận chuyển nhượng trực tiếp từ các cá nhân người dân mua đất, cụ thể qua các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp qua các năm 2016, 2017 và 2018. Sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các người dân, đến cuối năm 2018, Đất Xanh Miền Trung quyết định đầu tư xây dựng thô 36 căn biệt thự riêng lẻ.

Tất cả các trường hợp nhận quyền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị Phú Mỹ An được cung cấp văn bản miễn Giấy phép xây dựng số 4149/SXD-CPXD ngày 14-5-2018 của Sở Xây dựng thành phố về việc xác nhận trường hợp miễn giấy phép xây dựng các công trình nhà ở thuộc dự án Khu đô thị Phú Mỹ An do Công ty CP Đầu tư xây dựng 579 làm chủ đầu tư.

Theo đó, các công trình nhà ở riêng lẻ Đất Xanh Miền Trung đang xây dựng thuộc đối tượng được miễn Giấy phép xây dựng theo Điểm e, Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ban hành ngày 18-6-2014.

Tuy nhiên, nhằm bảo đảm các điều kiện khi thực hiện các thủ tục cập nhật nhà lên hồ sơ nhà đất và bảo đảm về công tác xây dựng 36 căn nhà riêng lẻ trên, Đất Xanh Miền Trung đã tiến hành lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng 1 căn biệt thự mẫu tại Sở Xây dựng và 35 căn biệt thự để ở tại UBND quận Ngũ Hành Sơn.

Đến thời điểm hiện tại, về mặt hiện trạng thi công tại công trình, Đất Xanh miền Trung đã thi công xong phần thô của các căn nhà biệt thự riêng lẻ trên. Hoạt động thi công cũng tạm dừng gần 1 tháng qua.

Trong thời gian này, khi kiểm tra các hồ sơ thủ tục công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án đối với công trình 36 căn nhà trên theo yêu cầu Công ty CP Đất Xanh Miền Trung, Sở Xây dựng báo cáo UBND thành phố và có hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện lập dự án đầu tư (đây là một bước trong hồ sơ pháp lý để hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng công nhận chủ đầu tư) và đề nghị thu hồi lại các giấy phép đã cấp để thực hiện cấp đổi lại theo đúng biểu mẫu, quy trình và đồng thời áp dụng điều kiện miễn phép theo đúng quy định.

Theo Nam Phong

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Đà Nẵng, Đất Xanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thương hiệu 60 năm tuổi Bông Bạch Tuyết sắp bị thâu tóm?

Sài Gòn 3 Capital đang lên kế hoạch chi 33 tỷ đồng để cùng với các công ty liên quan sở hữu 51% vốn tại Bông Bạch Tuyết.

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

17 tuổi, chúng ta có quyền nhảy tango trên chính chiến thắng đầu đời của mình!

Chỉ trích những cảm xúc chân thật mà một cá nhân bộc lộ ra khi giành được những thứ mà mình đã mãnh liệt, khát khao để đạt được. Liệu điều đó có quá khắt khe?

Vingroup đề xuất triển khai bus điện: Hà Nội 10 tuyến, TP.HCM 5 tuyến, dự kiến chạy qua nhiều khu "nhà Vin"

Văn phòng Chính phủ mới đây đã chuyển đề xuất của Tập đoàn Vingroup về phát triển vận tải hành khách công cộng bằng bus điện tới Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Đọc thêm