Đã có 20 quốc gia đặt mua hơn 1 tỷ liều vắc xin phòng Covid-19 của Nga

11/08/2020 09:21 PM | Thời sự

Dù đã có 20 quốc gia đặt mua vắc xin phòng Covid-19 của Nga nhưng Anh tuyên bố họ sẽ chưa vội sử dụng ngay vì vẫn còn hoài nghi về chất lượng.

Đã có 20 quốc gia đặt mua hơn 1 tỷ liều vắc xin phòng Covid-19 của Nga
Ảnh minh hoạ.

Ngày hôm nay, tổng thống Putin vừa gây bất ngờ khi tuyên bố Nga đã đăng ký vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của thế giới được đặt tên là "Sputnik V".

Viện nghiên cứu Gamaleya thông báo từ cách đây 1 tuần rằng họ đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 với vaccine chống Covid-19, trên hàng ngàn tình nguyện viên. Bộ Y tế Nga cho biết họ sẽ bắt đầu tiến hành sản xuất vaccine hàng loạt trong tháng tới, và sẵn sàng đưa tới cho công chúng ngay trong tháng 10/2020.

Điều đáng nói là không lâu sau tuyên bố kể trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko nói rằng đã có hơn 20 quốc gia đặt trước 1 tỷ liều vắc xin phòng Covid-19 mới được nước này công bố. Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) sẽ là đơn vị phụ trách đầu tư vào các doanh nghiệp y tế nhằm sản xuất và quảng bá loại vắc xin này ra nước ngoài.

"Chúng tôi đã nhận được sự quan tâm ​​và yêu cầu sơ bộ cho 1 tỷ liều vắc xin phòng Covid-19 và tất nhiên đây là một con số rất đáng kể. Dĩ nhiên ở các quốc gia khác nhau sẽ cần phải có sự phê duyệt khác nhau cũng như năng lực sản xuất vắc xin khác nhau ở mỗi nước tuy nhiên chúng tôi xác nhận rằng đã nhận được đơn đặt hàng sơ bộ cho 1 tỷ liều vắc xin từ 20 quốc gia", người đứng đầu RDIF cho biết tại một cuộc họp báo.

Nguồn tin cho biết rằng loại vắc xin này sẽ được tiêm miễn phí cho người dân Nga nhưng phía Nga lại không tiết lộ giá bán của họ cho các khách hàng nước ngoài.

Dẫu vậy cho đến giờ vẫn còn một số hoài nghi về loại vắc xin kể trên của Nga. Nhiều nhà khoa học và nhà nghiên cứu vẫn tỏ ra nghi ngờ về loại vắc xin mới được phát triển. Họ cho rằng nếu không có kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 hoàn chỉnh - thứ sẽ phải mất nhiều tháng để hoàn thành, thì vẫn còn nghi ngờ liệu vắc xin có đáp ứng tất cả các thông số hay không. Chính vì vậy, việc sử dụng vắc xin bên ngoài nước Nga có thể chưa diễn ra được.

Riêng vương quốc Anh đã nói rằng họ sẽ không sử dụng vắc xin phòng Covid-19 của Nga trong giai đoạn này. Một số quốc gia khác cũng cho biết ban đầu họ sẽ phải nghiên cứu kết quả của vắc xin và sau đó mới có thể đưa ra quyết định có sử dụng hay không.

Về phần mình, ông Putin tỏ ra hết sức vui mừng với thành tựu mà các nhà khoa học trong nước vừa đạt được, ông nhấn mạnh đây là "bước đi rất quan trọng cho thế giới". "Tôi biết rằng nó có hiệu quả, và đủ để tạo ra hệ miễn dịch bền vững," - ông bổ sung thêm.

Cũng theo lời Tổng thống Putin, một trong số những người con gái của ông (danh tính cụ thể chưa được xác nhận) đã được tiêm loại vắc xin mới này.

"Một trong những cô con gái của tôi đã được tiêm. Tôi nghĩ bằng cách nào đó, con bé cũng đã tham gia vào thí nghiệm lần này" - ông Putin cho biết. Tổng thống Nga cũng nói lời cảm ơn tới tất cả những người đã làm nên vắc xin chống lại Covid-19 đầu tiên của nhân loại.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/indiatvnews/BusinessInsider

Từ khóa:  vắc xin, covid-19, nga
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đạo diễn trăm tỷ Phan Xine: Tạo ra một sản phẩm tốt sẽ ĐEM ĐẾN lợi nhuận, chứ không phải làm tất cả mọi thứ VÌ lợi nhuận, làm phim cũng vậy!

"Tôi không đặt lợi nhuận lên tiêu chí đầu tiên, với tôi, điều quan trọng nhất vẫn là storytelling, kể một câu chuyện, giải thích việc tại sao mình muốn kể câu chuyện này, thông điệp mang đến là gì? Cảm xúc mình muốn đem đến cho khán giả là gì? – Những cái đó nó quan trọng hơn", đạo diễn trăm tỷ Phan Xine bày tỏ về quan điểm kinh doanh trong nghệ thuật!

Chuỗi nhà thuốc lớn nhất Việt Nam Pharmacity lỗ gần 200 tỷ đồng sau nửa năm 2020

Pharmacity đặt mục tiêu mỗi ngày mở 1 cửa hàng để hướng tới 1.000 cửa hàng vào cuối năm 2021. Thời điểm hiện tại, Pharmacity đã có 469 cửa hàng.

Nâng khống giá thiết bị: Tướng công an nói về vụ án, bắt nguyên giám đốc BV Bạch Mai

Mở rộng điều tra vụ án nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc bệnh viện này về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trump muốn phá hủy 'kim bài miễn tử' của Facebook, Google

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn bạc về số phận của Điều luật 230, tấm “kim bài miễn tử” của các hãng Internet như Facebook, Google.

Đọc thêm