Cựu tuyển thủ Minh Nguyệt bình luận World Cup 2022: từ VĐV điền kinh toả sáng ở sân bóng

30/11/2022 11:38 AM | Sống

Đã chuyển sang công tác giảng dạy và huấn luyện nhiều năm nay nhưng Minh Nguyệt vẫn là cái tên cực kỳ ấn tượng của làng bóng đá.

Bình luận trận đấu là phần không thể thiếu trong các giải đấu, nhất là giải đấu lớn nhất hành tinh như World Cup 2022. Năm nay, sau những tranh cãi ban đầu, các cựu tuyển thủ của ĐT bóng đá nữ Việt Nam đã xuất hiện ở phần bình luận và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo công chúng. Một trong ba "bóng hồng" làng bóng đá đã lên sóng là tiền đạo Nguyễn Thị Minh Nguyệt (sinh năm 1986).

Cựu tuyển thủ Minh Nguyệt tại bình luận World Cup: VĐV điền kinh toả sáng ở bóng đá và cuộc sống viên mãn sau giải nghệ - Ảnh 1.

Cựu tuyển thủ Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Từ VĐV điền kinh đến Quả bóng Vàng

Xuất thân từ một vận động viên điền kinh, Minh Nguyệt không được đào tạo bóng đá bài bản từ nhỏ. Thay vào đó cô chỉ có những trận đá bóng chơi cùng các cầu thủ ở đội Hà Tây (bây giờ là CLB bóng đá nữ Hà Nội II). Nhận thấy năng khiếu cũng như niềm yêu thích của Minh Nguyệt với đá bóng, HLV đã gọi cô sang tập thử rồi được chọn luôn vào đội hình U19 Hà Tây đi đấu giải toàn quốc. 

Năm 2003, khi đã 17 tuổi, Minh Nguyệt mới quyết định theo nghiệp bóng đá. Và chỉ một năm sau đó - 2004, nữ cầu thủ được triệu tập lên thi đấu cho ĐTQG và để lại nhiều ấn tượng. Năm 2005, Minh Nguyệt giành được tấm HCV đầu tiên của tuyển bóng đá nữ Việt Nam tại SEA Games 23. 

Cựu tuyển thủ Minh Nguyệt tại bình luận World Cup: VĐV điền kinh toả sáng ở bóng đá và cuộc sống viên mãn sau giải nghệ - Ảnh 2.

Minh Nguyệt (bên phải) tại SEA Games 23

Trong những năm sau đó, tiền đạo Minh Nguyệt trở thành mũi nhọn trên hàng công của ĐT Việt Nam. Cô đã góp phần không nhỏ trong những thành tích ấn tượng của ĐT bóng đá nữ như HCV SEA Games 25 (năm 2009), HCB SEA Games 24 và 27 (năm 2007 và 2013), giải vô địch Đông Nam Á năm 2006 và 2012. Ở cấp CLB, Minh Nguyệt đã cùng đồng đội vô địch quốc gia các năm 2006 (Hà Tây), 2011 và 2013 (Hà Nội). 

Với những thành tích đáng nể như vậy, cựu tuyển thủ cũng giành được nhiều danh hiệu cá nhân cao quý. Cụ thể, cô là Cầu thủ xuất sắc nhất Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia năm 2013, Quả bóng Đồng năm 2014 và Quả bóng Vàng năm 2015 dành cho cầu thủ nữ.

Cựu tuyển thủ Minh Nguyệt tại bình luận World Cup: VĐV điền kinh toả sáng ở bóng đá và cuộc sống viên mãn sau giải nghệ - Ảnh 3.

Minh Nguyệt giữ vị trí đội phó của ĐTQG năm 2015

Năm 2016, Minh Nguyệt chia tay ĐTQG sau khi kết thúc Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á nhưng vẫn tiếp tục thi đấu ở cấp CLB. Cũng trong năm 2016, cô lại được bình chọn là Cầu thủ xuất sắc Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia. Ngoài ra thời này cũng là lúc Minh Nguyệt cũng vừa đi đá bóng vừa theo học tại trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

Cuộc sống viên mãn sau khi giải nghệ

Năm 2018, Minh Nguyệt kết hôn với ông xã Huy Tài. Chồng của cựu tuyển thủ cũng từng làm việc trong lĩnh vực thể thao và đã chuyển sang ngành giáo dục. Không lâu sau đó cặp đôi đón con trai đầu lòng, hiện tại em bé đã được hơn 3 tuổi. 

Cựu tuyển thủ Minh Nguyệt tại bình luận World Cup: VĐV điền kinh toả sáng ở bóng đá và cuộc sống viên mãn sau giải nghệ - Ảnh 4.

Cựu tuyển thủ đang làm công tác giảng dạy và huấn luyện

Sau khi kết hôn và có em bé, Minh Nguyệt cũng chuyển hẳn sang công tác huấn luyện và giảng dạy. Hiện tại cô đang giảng dạy môn Giáo dục thể chất tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội). Minh Nguyệt cũng là HLV tại trung tâm bóng đá cộng đồng, ngày ngày hướng dẫn và đào tạo các cầu thủ nhí. Song song với đó, cô còn tham gia huấn luyện các đội bóng không chuyên trong các giải phong trào. 

Trước khi xuất hiện tại bình luận World Cup 2022, Minh Nguyệt đã thường xuyên lên sóng trong các chương trình bình luận trận đấu, nhất là các trận quan trọng của ĐT nữ Việt Nam. Tại đây, cô đưa ra những nhận định chính xác và mang tính chuyên môn cao, khiến nhiều khán giả nể phục. 

Cựu tuyển thủ thường xuyên xuất hiện tại các chương trình bình luận

Hiện tại, Minh Nguyệt vẫn giữ mối quan hệ gắn bó với HLV Mai Đức Chung và đàn em ở ĐTQG. Cách đây không lâu, có đăng ảnh cùng HLV Mai Đức Chung và viết: "Có giống 2 bố con không cả nhà? Luôn biết ơn bố Chung cả khi còn thi đấu bóng đá chuyên nghiệp hay khi đã đi làm. Cần gì? Thắc mắc như thế nào? Bố đều chỉ dạy và giúp đỡ nhiệt tình. Bố bảo 'Làm HLV không hề dễ dàng cần phải kiên nhẫn như đi câu cá'. Vâng. Mai con đi mua cần ạ". Trong dịp SEA Games 31 vừa qua, cô cũng nhiệt tình cổ vũ ĐT nữ Việt Nam, thường xuyên đăng ảnh và gửi lời chúc mừng đến đàn em.

Cựu tuyển thủ Minh Nguyệt tại bình luận World Cup: VĐV điền kinh toả sáng ở bóng đá và cuộc sống viên mãn sau giải nghệ - Ảnh 6.

Minh Nguyệt và HLV Mai Đức Chung

Cựu tuyển thủ cũng dành rất nhiều tình cảm cho các đàn em ở ĐTQG Việt Nam

(Tổng hợp)

Theo Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM