Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy tố 6 tội danh mới

25/10/2018 03:50 PM | Thời sự

Nếu bị kết tội, ông Najib Razak sẽ phải chịu mức án 20 năm tù. Trước đó, ông Razak đối mặt 32 cáo buộc về rửa tiền, tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy tố 6 tội danh mới
Ảnh: Reuters

Ngày 25/10, Cơ quan chức năng Malaysia thông báo, cựu Thủ tướng Najib Razak cùng đồng phạm là Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Nhà nước (1MDB) - ông Irwan Serigar Abdullah bị truy tố 6 tội danh mới về bội tín liên quan đến việc biển thủ 6,6 tỷ Ringgit (khoảng 1,58 tỷ USD) ngân sách nhà nước. Vụ việc sẽ được đưa ra xét xử vào đầu năm tới.

Ngoài ra, hai nhân vật này còn bị nghi ngờ xâm phạm đến 5,12 tỷ Ringgit các nguồn ngân sách khác của nhà nước. Nếu tòa án thu thập được đầy đủ bằng chứng về những cáo buộc trên, ông Razak và ông Abdullah sẽ phải chịu án phạt 20 năm tù, trả lại số tiền biển thủ cùng với hình phạt bằng roi. Tuy nhiên, hình phạt roi sẽ được miễn do cả hai ông đã trên 50 tuổi.Các công tố viên cho biết, cả hai bị cáo buộc biển thủ 220 triệu Ringgit ngân sách chính phủ cho việc mua sắm phương tiện cho sân bay quốc tế Kuala Lumpur; 1,3 tỷ Ringgit tiền trợ cấp và các khoản tiền tài trợ khác.

Trước đó, cựu Thủ tướng Najib Razak đã đối mặt 32 cáo buộc về rửa tiền, tham nhũng và bội tín liên quan Quỹ đầu tư Nhà nước. Tuy nhiên, ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Malaysia là một trong những quốc gia mạnh tay đối với các quan tham. Tuần trước, một cựu Phó Thủ tướng khác là Ahmad Zamid Hamidi đã bị buộc tội với 45 tội danh liên quan đến rửa tiền và nhận hối lộ./.

Theo Đặng Thùy

VoV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm