Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

19/05/2022 09:15 PM | Xã hội

Với cáo buộc "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", khi xét duyệt 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Heath 2000 Canada được lưu hành tại Việt Nam, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường bị tòa tuyên phạt 4 năm tù giam.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 19/5, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 285 Bộ luật Hình sự 1999.

Các bị cáo Lê Đình Thanh (cựu cán bộ hải quan TP HCM) bị tuyên phạt 2 năm tù và Nguyễn Việt Hùng (cựu Cục phó Quản lý Dược) 3 năm tù về cùng tội danh nêu trên.

Đối với nhóm bị cáo phạm tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Thu Thủy và Phạm Hồng Châu (là cựu cán bộ Cục Quản lý Dược) cùng mức án 4 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT VN Pharma) bị tuyên 18 năm tù, tổng hợp với bản án cũ buộc bị cáo phải chấp hành tổng hình phạt 30 năm tù; bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc công ty H&C) nhận 20 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó, Cường chịu 30 năm tù về tội "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh".

7 bị cáo khác là cựu lãnh đạo, nhân viên thuộc Công ty VN Pharma nhận các mức án từ 2 - 30 năm tù về tội danh nêu trên.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo Nguyễn Minh Hùng với nhóm bị cáo chịu liên đới bồi thường 31 tỷ đồng khắc phục hậu quả. Đồng thời, cấm đảm nhận các chức vụ liên quan đến lĩnh vực Dược sau khi chấp hành xong án phạt.

 Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù  - Ảnh 1.

HĐXX kết luận, hàng hóa giả mà các bị cáo tuồn vào Việt Nam là thuốc chữa bệnh gồm kháng sinh, thuốc chữa nhiễm trùng nặng, đây là những loại hàng đặc biệt do Nhà nước độc quyền quản lý, phân phối. "Hành vi của các bị cáo gây bất bình trong dư luận, làm giảm uy tín của ngành y tế", chủ tọa nhấn mạnh.

Trong vụ án, tòa sơ thẩm xác định bị cáo Nguyễn Minh Hùng giữ vai trò chính, là chủ mưu, cầm đầu do đã có hành vi chỉ đạo các đồng phạm tại Công ty VN Pharma và Công ty H&C làm giả hồ sơ, giấy tờ, hợp đồng nhằm thay đổi nguồn gốc thuốc để tuồn hàng giả vào Việt Nam tiêu thụ.

Còn ông Trương Quốc Cường với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý Dược đã không làm tròn nhiệm vụ, thiếu giám sát đội ngũ chuyên gia thẩm định cấp số đăng ký thuốc.

Ngoài ra, ông Cường còn đồng ý duyệt cấp hồ sơ đăng ký thuốc do nhóm tại VN Pharma trình lên. Hậu quả, 6/7 loại thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ đã được cấp phép lưu hành tại nhiều cơ sở y tế, doanh nghiệp.

Sau nhiều ngày xét xử, tòa sơ thẩm kết luận sai phạm của ông Trương Quốc Cường gây thiệt hại hơn 3,7 tỷ đồng. "Tại tòa, ông Cường đã thành khẩn khai báo nên được xem xét tình tiết giảm nhẹ", HĐXX đánh giá.

Trước đó, khi xét hỏi, ông Trương Quốc Cường phủ nhận toàn bộ cáo trạng, chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu Cục Quản lý Dược tại thời điểm xảy ra vụ án. Viện kiểm sát khi nêu quan điểm luận tội đã không cho ông Cường được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Viện KSND TP Hà Nội cho rằng, khi Bộ Công an cảnh báo về lô thuốc trên có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, bị cáo Trương Quốc Cường vẫn không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi hồ sơ cấp số đăng ký thuốc.

Đối với nhóm bị cáo là cựu cán bộ tại Cục Quản lý Dược, họ đã thiếu trách nhiệm, có động cơ cá nhân nên làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt 7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada do nhóm tại VN Pharma và Công ty H&C đưa ra.

Còn các bị cáo tại VN Pharma và Công ty H&C đã cấu kết làm giả nhiều hợp đồng, chứng từ, cố ý thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc để hợp thức cho lô thuốc có tổng trị giá hơn 25 tỷ đồng được thông quan. Sau đó, họ nâng khống giá trị thuốc lên hơn 54 tỷ đồng.

Tuy nhiên vào chiều nay, trước khi HĐXX tuyên án, Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị giảm án cho cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường với mức án đề nghị 4-5 năm tù.

Theo Hoàng An

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm