Cựu sinh viên ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật "siêu cao thủ": "Đừng coi bằng cấp là đích đến"

18/08/2020 16:13 PM | Sống

Thanh Thanh Huyền là 9X tiên phong trong việc áp dụng Lục thư cải tiến vào việc học Kanji trong tiếng Nhật tại Việt Nam. Trên mạng xã hội, cựu sinh viên Ngoại thương có hàng ngàn lượt followers, chủ yếu là các học viên tiếng Nhật.

Thanh Thanh Huyền từng theo học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, cô trở thành một trong hai gương mặt được Khoa Hợp tác quốc tế của trường cử tham gia khóa học đào tạo cán bộ của tập đoàn đầu tư tài chính và kiểm toán hàng đầu Nhật Bản.

Sau quãng thời gian làm việc và sinh sống ở xứ sở mặt trời mọc, Thanh Thanh Huyền dừng công việc tại tập đoàn vì lý do cá nhân. Cô trở về Việt Nam làm việc và dạy tiếng Nhật, đồng thời đảm nhận vai trò biên tập viên tiếng Nhật của Đài truyền hình Hải Phòng.

Khi học năm thứ tư chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội, Huyền đã thi được bằng tiếng Nhật JLPT N1. Trở về nước với nhiều kinh nghiệm được tích lũy, cô thi lại lần thứ hai với số điểm gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, những tấm bằng ấy không khiến Huyền tự hào bằng việc có thể sử dụng tiếng Nhật thành thạo, tự do và thoải mái trong mọi hoàn cảnh, kể cả cuộc sống hàng ngày lẫn đàm phán, thương thuyết trong công việc kinh doanh.

 Cựu sinh viên ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật siêu cao thủ: Đừng coi bằng cấp là đích đến  - Ảnh 1.

Khi học năm thứ tư chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội, Huyền đã thi được bằng tiếng Nhật JLPT N1. Trở về nước với nhiều kinh nghiệm được tích lũy, cô thi lại lần thứ hai với số điểm gần như tuyệt đối.

"Nhiều sinh viên ở Việt Nam coi tấm bằng N1, N2 là đích đến của việc học tiếng Nhật, nhưng khi có bằng rồi, bước vào thực tế công việc thì lại không áp dụng được. Suốt 10 năm qua, tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu người như thế. Bản thân tôi, cũng đã từng có thời điểm loay hoay vì có N1 mà không hiểu hết những gì đối tác nói. Chính vì vậy, trải qua và có kinh nghiệm sống, làm việc tại Nhật, tôi quyết định viết sách và mở khóa học online để truyền tải những kinh nghiệm đó của bản thân. Tôi mong rằng đó sẽ là cẩm nang và là chìa khóa tạo ra con đường ngắn nhất đưa các bạn học tiếng Nhật đến thành công", Thanh Thanh Huyền chia sẻ.

Tiếng Nhật là một trong những thứ tiếng khó học nhất thế giới với hệ thống chữ viết phức tạp. Người học tiếng Nhật phải làm quen với 3 bảng chữ khác nhau: Hiragana, Kattakana và Kanji. Trong đó, Kanji - có vai trò quan trnjg, chiếm đến 80% trong tiếng Nhật - được xem là trở ngại "đáng sợ", làm chùn chân không ít người.

Sau một thời gian ấp ủ, 9X chuẩn bị cho ra mắt bộ sách hai tập mang tên Huyền Lục Thư, tổng hợp toàn bộ kiến thức về Kanji, trong đó cô đặc biệt giới thiệu tỉ mỉ phương pháp học tiếng Nhật bằng Lục thư cải tiến. Cuốn sách do nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành, có mặt trên thị trường vào cuối tháng 8.

Ngày còn là sinh viên chuyên ngành kinh tế, không thể dành quá nhiều thời gian cho tiếng Nhật, Thanh Thanh Huyền đã sử dụng phương pháp này để nhanh chóng đạt được tấm bằng N1. Khi đi làm, cô cũng áp dụng phương pháp học Kanji bằng Lục thư để mở rộng vốn từ vựng, hiểu cặn kẽ sắc thái của từng từ và từ đó có thể áp dụng vào giao tiếp và công việc hàng ngày.

 Cựu sinh viên ĐH Ngoại thương chia sẻ bí quyết học tiếng Nhật siêu cao thủ: Đừng coi bằng cấp là đích đến  - Ảnh 2.

"Với tiếng Nhật, tôi tự tin mình là một trong những người hàng đầu. Học tiếng Nhật bằng lục thư không còn là gì mới mẻ với dân nghiên cứu ngôn ngữ nhưng dựa vào đó để tìm ra một cách học vừa nhanh vừa hiệu quả, có thể nhanh chóng ứng dụng vào thực tế cuộc sống và công việc thì không phải ai cũng làm được", Thanh Huyền chia sẻ.

Bên cạnh bộ sách Huyền Lục Thư, Thanh Thanh Huyền còn mở khóa học online dành cho học viên tiếng Nhật. Cô tổng hợp thêm nhiều phương pháp khác như luyện viết, dịch báo chí…, đồng thời giải thích cặn kẽ sắc thái của các ngôn từ khi sử dụng trong các hoàn cảnh khác nhau. Thanh Thanh Huyền còn chỉ ra sự khác biệt trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản, những lưu ý cần biết khi làm việc với người Nhật để có mối quan hệ tốt đẹp, từ đó có được thành công trong đàm phán, thương thuyết.

Thanh Thanh Huyền chia sẻ, khả năng sử dụng thành thạo tiếng Nhật ở mọi hoàn cảnh góp phần không nhỏ trong thành công mà cô có được trên con đường kinh doanh, đặc biệt là khi làm việc với các khách hàng đến từ xứ sở mặt trời mọc. Cô mong rằng những người theo học tiếng Nhật thay vì coi những tấm bằng là đích đến, hãy học cách sử dụng ngôn ngữ để phục vụ cho công việc, phát triển sự nghiệp.

Nam Thu

Cùng chuyên mục
XEM