Cựu quan chức du lịch Thái Lan lĩnh án 50 năm tù vì nhận hối lộ từ các nhà sản xuất Hollywood

31/03/2017 21:30 PM | Nhân vật

Cựu quan chức đứng đầu ủy ban Xúc tiến Du lịch Thái Lan vừa bị kết án 50 năm tù giam vì nhận hối lộ 1,8 triệu USD từ 2 nhà sản xuất Hollywood đổi lấy việc cho phép họ tổ chức Liên hoan phim Quốc tế Bangkok hơn một thập kỷ trước.

Một tòa án được thành lập năm ngoái để điều tra các vụ tham nhũng liên quan tới Juthamas Siriwan, cựu quan chức du lịch cấp cao của Thái Lan . Trong phiên toà ngày 30/3, bà Siriwan bị tuyên 11 tội tham nhũng, với bản án cho mỗi tội là 6 năm tù. Tuy nhiên, luật pháp Thái Lan quy định thời gian ngồi tù tối đa của một người là 50 năm nên đây cũng là bản án cuối cùng.

Jittisopa, con gái bà Siriwan, cũng bị liên đới khi dùng tài khoản của mình để nhận tiền phi pháp. Với 11 tội danh, Jittisopa lĩnh án 44 năm tù. Tài sản của cả hai người đều đã bị tịch thu.

Tòa án Trung ương về Tham nhũng và Hành vi sai trái của Thái Lan được thành lập nhằm xét xử các vụ kiện với quan chức và cựu quan chức chính phủ. Nó là một phần của Tòa án Hình sự. Sau khi ra phán quyết, tòa cũng bác bỏ việc trả tự do cho những người bị kết tội trong quá trình điều tra phúc thẩm.

Trước đó, vào năm 2010, Tòa án Liên bang Mỹ đã kết án hai nhà làm phim Gerald và Patricia Green 6 tháng tù giam vì tội đưa hối lộ ở nước ngoài, trong đó nêu rõ việc cấm trả tiền cho các quan chức nước ngoài vì mục đích kinh doanh. Tòa cũng đưa ra lệnh giám sát 3 năm với hai nhà sản xuất này đồng thời phạt 250.000 USD.

Theo cáo trạng, Gerald và Patricia Green trả tiền hối lộ cho Siriwan trong giai đoạn từ năm 2002 đến 2007 để đổi lấy việc tổ chức liên hoan phim và các hợp đồng liên quan đến du lịch mang về doanh thu hơn 13 triệu USD.

Gerald và Patricia Green đã tạo ra những công ty ma để trả tiền cho Siriwan. Số tiền này được chuyển vào tài khoản ngân hàng của con gái bà ta và một người bạn. Bê bối khiến Siriwan phải rút khỏi cuộc đua vào Nghị viện Thái Lan năm 2007 trước khi bị khởi tố và điều tra.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM