Cựu Phó Chủ tịch TP. HCM phạm tội một phần do nể nang em trai cựu Bí thư thành ủy

07/03/2021 08:08 AM | Thời sự

Trong bản kết luận này, cơ quan điều tra nhận định ông Tuyến phạm tội một phần vì nể nang Lê Tấn Hùng là em trai cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP. HCM phạm tội một phần do nể nang em trai cựu Bí thư thành ủy
Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến bị truy tố trong vụ án.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất Bản kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Theo đó, cơ quan này đề nghị truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 7 bị can khác về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Cựu Tổng giám đốc Sagri - ông Lê Tấn Hùng và 7 người khác bị đề nghị truy tố về các tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo Bộ Công an, Sagri là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do UBND TP.HCM quản lý, được giao khai thác khu đất có diện tích gần 37.000 m2 tại phường Phước Long B, quận 9.

Tháng 7/2008, UBND TP.HCM chấp thuận cho Sagri chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó có lô đất ở Phước Long B theo quy hoạch. Ba tháng sau, Tổng giám đốc Sagri khi đó là Nguyễn Thu Nga và ông Trần Quang Nghị (Tổng giám đốc Tổng công ty Phong Phú) ký kết hợp tác kinh doanh dự án khu nhà ở tại khu đất Phước Long B.

Kết luận điều tra cho hay, bị can Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giai đoạn 2016-2021 bị cáo buộc biết việc chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại Phước Long B phải thẩm định giá, xác định giá trị chuyển nhượng theo giá thị trường.

Tuy nhiên, khi dự án mới xây dựng được 80% công trình hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng, chưa có phương án, kế hoạch thoái vốn, bị can Tuyến vẫn chấp thuận cho chuyển nhượng dự án do Sagri làm chủ đầu tư cho Tổng công ty Phong Phú.

Theo nhà chức trách, việc làm của ông Tuyến đã tạo điều kiện để bị can Lê Tấn Hùng và các đồng phạm làm thủ tục chuyển nhượng dự án trái quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 348 tỷ đồng tại thời điểm chuyển nhượng dự án. Tính đến lúc cơ quan điều tra khởi tố vụ án hồi giữa năm 2020, hành vi của cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến gây thiệt hại trên 672 tỷ.

Khi bị điều tra, ông Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận cáo buộc nhưng phủ nhận động cơ tư lợi. Cơ quan điều tra cũng chưa thu được tài liệu chứng minh bị can có việc tư lợi.

"Bị can chưa thành khẩn khai báo rõ về động cơ vụ lợi của bản thân và đồng phạm, đổ lỗi do tin tưởng vào cấp dưới tham mưu", cơ quan điều tra đánh giá và đề xuất xử lý ông Tuyến bằng một bản án nghiêm khắc.

Trong bản kết luận này, cơ quan điều tra nhận định ông Tuyến phạm tội một phần vì nể nang Lê Tấn Hùng là em trai cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM.

Ông Trần Vĩnh Tuyến (sinh năm 1965), quê ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Giai đoạn 1998-2014, ông Tuyến công tác tại quận 1, ông từng là Chánh văn phòng quận ủy, Phó chủ tịch UBND quận, Phó bí thư Thường trực quận, Chủ tịch UBND quận.

Từ 9/2013 đến 9/2015, ông Tuyến là Thành ủy viên, Chánh văn phòng Thành ủy TP.HCM.

Tháng 4/2016, ông Trần Vĩnh Tuyến được bầu làm Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Trước đó, ông là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa X nhiệm kỳ 2015-2020.

Hoàng An

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm