Cựu nhân viên ngân hàng đã tạo niềm tin với khách hàng để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thế nào?

12/12/2016 09:13 AM | Kinh doanh

Từ năm 2011 tới đầu tháng 12/2016, cựu nhân viên ngân hàng này đã vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp sau đó cho vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch. Đáng lưu ý, đối tượng này sử dụng con dấu "Đã thu tiền" của ngân hàng...

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ đầu tháng 12/2016 qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện trường hợp Bùi Phương Thảo (42 tuổi), là cán bộ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh), có dấu hiệu huy động vốn của nhiều cá nhân trên địa bàn tỉnh, sau đó cho các cá nhân khác vay lại và đến nay không có khả năng chi trả.

Làm việc với lãnh đạo Ngân hàng VIB Quảng Ninh xác định Bùi Phương Thảo, là Thủ quỹ Phòng giao dịch Bãi Cháy; làm việc từ năm 2006 và đến ngày 03/12/2016 Thảo có đơn xin nghỉ việc và đã được cơ quan giải quyết thủ tục theo quy định.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã triệu tập Bùi Phương Thảo nhưng Thảo không có mặt ở nơi cư trú. Đến chiều ngày 09/12/2016 Thảo tự giác đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh trình diện.

Cựu nhân viên ngân hàng này đã khai nhận rằng, từ năm 2011 đến ngày 03/12/2016 Thảo đã vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp, sau đó cho vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch.

Đáng chú ý, Thảo đã sử dụng con dấu “Đã thu tiền” của Phòng giao dịch VIB Bãi Cháy để tạo niềm tin đối với người cho vay tiền.

Bước đầu theo lời khai và tài liệu cơ quan công an thu thập được, Thảo đã vay của 13 người với tổng số tiền 56 tỷ đồng, sau đó cho người khác vay lại 50,2 tỷ đồng, số còn lại Thảo dùng để trả tiền lãi cho người Thảo đã vay và chi tiêu cá nhân; do số người Thảo cho vay tiền chưa hoàn trả được nên đến nay Thảo không còn khả năng thanh toán.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Bùi Phương Thảo để tiến hành điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Quảng Ninh đồng thời thông báo những người dân có tham gia cho vay và vay tiền với Bùi Phương Thảo, đề nghị liên hệ đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh (PC46).

Liên quan đến sự việc vị cán bộ ngân hàng lợi dụng uy tín để huy động tiền bên ngoài này, trả lời trên Zing.vn trước đó, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, có thể vì là cán bộ ngân hàng nên người này mới có thể huy động được nhiều tiền đến như vậy. Cũng không loại trừ trường hợp nhân viên lừa người dân rằng gửi tiền hộ hoặc thẻ giả.

Theo ông Đức, có không ít trường hợp tương tự trong hệ thống ngân hàng. Những trường hợp như vậy không thuộc trách nhiệm hay thẩm quyền của ngân hàng nên khó có thể nắm bắt được. Tiền người dân bị mất chỉ có thể xử lý bằng cách thu hồi tài sản của người vay là cô nhân kia để đền bù theo quy định.

Luật sư cũng chia khuyến cáo rằng, những kẻ lừa đảo luôn muốn gây lòng tin để dễ dàng dẫn dụ. Người dân phải hết sức tỉnh táo, thực hiện đúng theo nguyên tắc của ngân hàng để tự bảo vệ và tránh rủi ro cho mình. Pháp luật có thể bảo vệ người dân về giấy tờ còn khi đã bị mất tiền như trường hợp trên rất khó để thu hồi lại tài sản.

Theo Ngọc Toàn

Cùng chuyên mục
XEM