Cựu nhân viên lật burger trở thành tỷ phú sở hữu 187 tỷ USD, nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s

08/06/2021 07:36 AM | Kinh doanh

Lau sạch 19 lít sốt cà chua hay tách vỏ 300 quả trứng bằng 1 tay là những điều thanh niên 16 tuổi này từng làm tại McDonald’s trước khi trở thành tỷ phú đôla.

Cựu nhân viên lật burger trở thành tỷ phú sở hữu 187 tỷ USD, nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s

Jeff Bezos là người điều hành một trong những công ty quyền lực nhất thế giới và hiện là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản trị giá 187 tỷ USD, theo Bloomberg. Mặc dù vậy, con đường dẫn đến thành công của ông lại có khởi đầu khiêm tốn hơn mọi người tưởng tượng rất nhiều.

Cựu nhân viên lật burger trở thành tỷ phú sở hữu 187 tỷ USD, nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s - Ảnh 1.

Bezos bắt đầu sự nghiệp năm 16 tuổi với công việc bán thời gian là nướng thịt và lật burger tại McDonald’s trong kỳ nghỉ hè.

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài năm, vị tỷ phú kể lại: "Tuần đầu tiên tôi đi làm, một chiếc máy phân phối nước sốt cà chua treo tường gần 20 lít bị kẹt và phun một lượng lớn sốt vào mọi ngóc ngách của nhà bếp, bao gồm những nơi khó tiếp cận nhất. Vì tôi là nhân viên mới nên họ đã giao cho tôi việc lau dọn toàn bộ".

Trong suốt quá trình làm việc tại đây, Bezoz đã học được nhiều bài học quý giá hơn là việc chỉ nướng thịt và lật burger. Chia sẻ với Wired, Bezos nói rằng ông bị thu hút bởi các dịch vụ tự động được cung cấp tại McDonald’s.

Sau một thời gian đứng bếp, ông nhận ra rằng khi chế biến món ăn, bếp sẽ báo hiệu bằng một tiếng bíp để người nấu biết khi nào trứng chín tới, khi nào cần lật miếng thịt hay khi nào vớt khoai tây chiên ra khỏi nồi dầu. Sự tự động này đã giúp quá trình chế biến diễn ra đúng nhịp độ và đảm bảo đồ ăn luôn chín tới và thơm ngon.

Trong thời gian làm việc, Bezos chưa bao giờ được bén mảng tới các khu vực có khách hàng mà chỉ loanh quanh trong bếp. Đối với ông, một trong những thách thức lớn nhất ở thời điểm đó là làm thế nào để mọi thứ đúng nhịp độ và hoàn hảo.

Công việc tại McDonald’s cũng giúp Bezos hiểu sâu sắc hơn về dịch vụ khách hàng. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: "Tôi đã học được rằng chăm sóc khách hàng là điều thực sự khó khăn. Ngày nay, đây cũng là một trong những điều quan trọng nhất ở Amazon".

Ngoài ra, Bezos còn học được giá trị của việc trở thành một người quản lý giỏi. "Điều khó khăn nhất là giữ cho mọi thứ hoạt động ổn định trong lúc gấp rút. Người quản lý tại McDonald’s của tôi rất xuất sắc. Là cấp trên của hàng loạt nhân viên tuổi teen, anh ấy đã giữ cho chúng tôi tập trung trong công việc đồng thời có những giây phút vui vẻ.

Bạn có thể học bài học về trách nhiệm trong bất kỳ công việc nào nếu thực hiện nó một cách nghiêm túc. Bạn sẽ học được rất nhiều điều khi là một cô cậu tuổi teen làm thêm tại McDonald’s. Tất cả đều khác xa so với những điều bạn được dạy ở trường. Vì vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của việc này".

Cựu nhân viên lật burger trở thành tỷ phú sở hữu 187 tỷ USD, nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s - Ảnh 2.

Ông chủ Amazon đưa ra lời khuyên cho người trẻ: "Hãy để mắt tới những bài học kinh doanh và cuộc sống xuất hiện trong bất kỳ tình huống hàng ngày nào, dù đó có thể chỉ là công việc lật burger nhàm chán.

Ngoài ra, hãy xây dựng thói quen tốt trong công việc, sự kỷ luật sẽ được đền đáp xứng đáng. Tôi đã học cách đập trứng gọn gàng bằng một tay. Ca làm yêu thích của tôi là sáng thứ 7. Tôi thường lấy ra một cái bát lớn và đập 300 quả trứng vào đó".

Mong muốn làm mọi thứ với quy mô lớn trên của Bezos là yếu tố góp phần giúp phát triển Amazon thành đế chế thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Từ chỗ là một cậu thanh niên lật burger, giờ đây, Bezos đã là người giàu nhất hành tinh, sở hữu tài sản nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s (174 tỷ USD).

Nguồn: CNBC, BI

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Những lần hiếm hoi tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói về gia đình: Luôn dạy các con yêu lao động, con gái ăn cơm xong phải tự dọn bát, làm việc nhà

Không hay đề cập đến chuyện gia đình riêng nhưng qua một số lần phỏng vấn với báo giới, tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện lên là người đàn ông coi trọng gia đình, yêu thương con cái, nhưng không nuông chiều.

Bà Phạm Thu Hương, vợ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện

Đây là lần đầu tiên bà Hương lộ diện trước công chúng.

Chân dung bà Phạm Thu Hương - người vợ tào khang cùng chồng khởi nghiệp từ bàn tay trắng thành tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Đúng như câu nói "đứng sau thành công của người đàn ông là bóng dáng người phụ nữ", bà Hương cũng đóng vai trò quan trọng trên hành trình thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Đọc thêm