Cựu nhân viên lật burger trở thành tỷ phú sở hữu 187 tỷ USD, nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s

08/06/2021 07:36 AM | Kinh doanh

Lau sạch 19 lít sốt cà chua hay tách vỏ 300 quả trứng bằng 1 tay là những điều thanh niên 16 tuổi này từng làm tại McDonald’s trước khi trở thành tỷ phú đôla.

Cựu nhân viên lật burger trở thành tỷ phú sở hữu 187 tỷ USD, nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s

Jeff Bezos là người điều hành một trong những công ty quyền lực nhất thế giới và hiện là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản trị giá 187 tỷ USD, theo Bloomberg. Mặc dù vậy, con đường dẫn đến thành công của ông lại có khởi đầu khiêm tốn hơn mọi người tưởng tượng rất nhiều.

Cựu nhân viên lật burger trở thành tỷ phú sở hữu 187 tỷ USD, nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s - Ảnh 1.

Bezos bắt đầu sự nghiệp năm 16 tuổi với công việc bán thời gian là nướng thịt và lật burger tại McDonald’s trong kỳ nghỉ hè.

Trong một cuộc phỏng vấn cách đây vài năm, vị tỷ phú kể lại: "Tuần đầu tiên tôi đi làm, một chiếc máy phân phối nước sốt cà chua treo tường gần 20 lít bị kẹt và phun một lượng lớn sốt vào mọi ngóc ngách của nhà bếp, bao gồm những nơi khó tiếp cận nhất. Vì tôi là nhân viên mới nên họ đã giao cho tôi việc lau dọn toàn bộ".

Trong suốt quá trình làm việc tại đây, Bezoz đã học được nhiều bài học quý giá hơn là việc chỉ nướng thịt và lật burger. Chia sẻ với Wired, Bezos nói rằng ông bị thu hút bởi các dịch vụ tự động được cung cấp tại McDonald’s.

Sau một thời gian đứng bếp, ông nhận ra rằng khi chế biến món ăn, bếp sẽ báo hiệu bằng một tiếng bíp để người nấu biết khi nào trứng chín tới, khi nào cần lật miếng thịt hay khi nào vớt khoai tây chiên ra khỏi nồi dầu. Sự tự động này đã giúp quá trình chế biến diễn ra đúng nhịp độ và đảm bảo đồ ăn luôn chín tới và thơm ngon.

Trong thời gian làm việc, Bezos chưa bao giờ được bén mảng tới các khu vực có khách hàng mà chỉ loanh quanh trong bếp. Đối với ông, một trong những thách thức lớn nhất ở thời điểm đó là làm thế nào để mọi thứ đúng nhịp độ và hoàn hảo.

Công việc tại McDonald’s cũng giúp Bezos hiểu sâu sắc hơn về dịch vụ khách hàng. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: "Tôi đã học được rằng chăm sóc khách hàng là điều thực sự khó khăn. Ngày nay, đây cũng là một trong những điều quan trọng nhất ở Amazon".

Ngoài ra, Bezos còn học được giá trị của việc trở thành một người quản lý giỏi. "Điều khó khăn nhất là giữ cho mọi thứ hoạt động ổn định trong lúc gấp rút. Người quản lý tại McDonald’s của tôi rất xuất sắc. Là cấp trên của hàng loạt nhân viên tuổi teen, anh ấy đã giữ cho chúng tôi tập trung trong công việc đồng thời có những giây phút vui vẻ.

Bạn có thể học bài học về trách nhiệm trong bất kỳ công việc nào nếu thực hiện nó một cách nghiêm túc. Bạn sẽ học được rất nhiều điều khi là một cô cậu tuổi teen làm thêm tại McDonald’s. Tất cả đều khác xa so với những điều bạn được dạy ở trường. Vì vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của việc này".

Cựu nhân viên lật burger trở thành tỷ phú sở hữu 187 tỷ USD, nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s - Ảnh 2.

Ông chủ Amazon đưa ra lời khuyên cho người trẻ: "Hãy để mắt tới những bài học kinh doanh và cuộc sống xuất hiện trong bất kỳ tình huống hàng ngày nào, dù đó có thể chỉ là công việc lật burger nhàm chán.

Ngoài ra, hãy xây dựng thói quen tốt trong công việc, sự kỷ luật sẽ được đền đáp xứng đáng. Tôi đã học cách đập trứng gọn gàng bằng một tay. Ca làm yêu thích của tôi là sáng thứ 7. Tôi thường lấy ra một cái bát lớn và đập 300 quả trứng vào đó".

Mong muốn làm mọi thứ với quy mô lớn trên của Bezos là yếu tố góp phần giúp phát triển Amazon thành đế chế thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Từ chỗ là một cậu thanh niên lật burger, giờ đây, Bezos đã là người giàu nhất hành tinh, sở hữu tài sản nhiều hơn cả vốn hóa của McDonald’s (174 tỷ USD).

Nguồn: CNBC, BI

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm