Cựu giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân: Nghiên cứu chỉ ra có tới 8 kiểu thông minh, nếu con kém Toán, Văn cũng đừng vội lo lắng

29/08/2021 11:58 AM | Sống

Mặc dù có nhiều nghiên cứu chỉ ra học song ngữ giúp trẻ phát triển não bộ hơn nhưng đây không phải cách duy nhất bồi dưỡng trí thông minh của trẻ.

Nuôi dạy thành công 3 đứa trẻ song ngữ, chị Tia Liêu - giám đốc event bar 1900, cựu giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân từng nhiều lần được các phụ huynh nhắn tin xin bí quyết. Sau khi nghe hot mom này chia sẻ kinh nghiệm, rất nhiều phụ huynh đã giúp con cải thiện nói Tiếng Anh.

Tuy nhiên, nhiều người đã thay đổi phương pháp nhưng chưa thấy khả năng song ngữ của con có tiến triển. Vì điều này mà không ít cha mẹ lo lắng, sợ rằng con mình kém thông minh hơn bạn bè. Thực tế, Tia Liêu chưa bao giờ đặt nặng việc con bắt buộc phải nói giỏi song ngữ lên hàng đầu.

Cựu giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân: Nghiên cứu chỉ ra có tới 8 kiểu thông minh, nếu con kém Toán, Văn cũng đừng vội lo lắng - Ảnh 1.

Mẹ ba con Tia Liêu.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu chỉ ra học song ngữ giúp trẻ phát triển não bộ hơn nhưng đây không phải cách duy nhất bồi dưỡng trí thông minh của trẻ. Tia Liêu cho biết: "Có 3 đứa nhỏ nên mình cũng đọc nhiều nghiên cứu về nuôi dạy trẻ. Mình từng đọc về thuyết "đa trí tuệ" của Tiến sĩ Howard Gardner, nhà tâm lý học phát triển nổi tiếng người Mỹ kiêm giáo sư ĐH Harvard. Theo Tiến sĩ Howard Gardner, trí thông minh của con người rất đa dạng, bao gồm 8 loại như sau:

Thông minh ngôn ngữ: Trẻ có khả năng sử dụng hiệu quả ngôn ngữ để diễn đạt suy nghĩ của bản thân. Trẻ điều khiển linh hoạt lời nói, ngữ nghĩa và ngữ pháp nhằm biểu đạt cảm xúc.

Thông minh logic toán học: Trí thông minh này thể hiện qua khả năng tính toán, đo lường, lý luận, phân loại và thực hiện các phép toán phức tạp một cách hiệu quả. Trí thông minh này bao gồm sự nhạy cảm với các cách thức, các mối liên hệ logic.

Thông minh không gian: Đề cập đến khả năng nhận thức chính xác không gian thị giác và mọi thứ xung quanh, bao gồm khả năng thể hiện cảm giác dưới dạng hình ảnh. Trí thông minh này bao gồm sự nhạy cảm với màu sắc, đường nét, hình dạng, các mối quan hệ không gian...

Trí thông minh vận động: Đây là vùng dành cho những chuyển động cơ thể. Những đứa trẻ có ưu thế này thường thể hiện sự nổi trội trong các hoạt động thể chất đòi hỏi sự nhanh nhẹn, khéo léo, nhạy bén như các môn thể thao, diễn xuất hay làm đồ thủ công.

Trí thông minh âm nhạc: Đây là vùng trí tuệ phải làm với các giai điệu, âm nhạc và thính giác. Dễ dàng nhận thấy những trẻ có năng khiếu về ca hát, chơi nhạc cụ, sáng tác sở hữu trí thông minh này. Mọi thứ có liên quan đến giai điệu và thính giác đều có thể khơi gợi sự hứng thú và nâng cao khả năng tiếp thu ở trẻ. Vì thế, truyền đạt một kiến thức nào đó thông qua âm nhạc để tận dụng trí thông minh này cũng là một hướng đi rất đúng đắn.

Trí thông minh tương tác giao tiếp: Đây là khu vực phải làm việc với sự tương tác giữa người với người, đặc trưng thường thấy ở những người hướng ngoại. Khả năng này khiến trẻ dễ dàng kết bạn, mau chóng hòa nhập trong môi trường mới và tiếp nhận năng lượng tích cực thông qua tương tác với bên ngoài.

Trí thông minh tự nhận thức: Đây là khả năng tự hiểu biết để hành động phù hợp. Trí thông minh này đồng nghĩa với khả năng nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của chính mình, nhận ra sở thích, cảm xúc, ý định và khả năng suy nghĩ độc lập.

Trí thông minh khám phá tự nhiên: Đề cập đến khả năng quan sát, khám phá thế giới tự nhiên, từ đó phân loại các vật thể. Trí thông minh này thể hiện ở sự tò mò mạnh mẽ, khả năng quan sát nhạy bén và hiểu được các sắc thái khác nhau của một sự vật, sự việc nào đó trong tự nhiên.

Theo các nhà nghiên cứu, tám loại trí thông minh này độc lập với nhau. Có thể loại này trẻ rất tốt, nhưng loại kia lại kém xa. Từ các nghiên cứu này, hot mom Tia Liêu động viên cha mẹ không nên quá lo lắng khi đã đầu tư phương pháp công sức dạy song ngữ nhưng con không nói được tốt. Bởi mỗi đứa trẻ sẽ có một thiên phú riêng.

Bên cạnh đó hot mom này cũng chia sẻ về một điều mà phụ huynh cần đặc biệt chú ý bồi dưỡng cho con. Đó chẳng phải là Toán, Văn, hay ngoại ngữ mà chính là cách ứng xử, nội hàm. Là người phụ nữ thành đạt, từng tiếp xúc, vấp nhiều trong xã hội, bà mẹ 3 con nhận ra nội hàm mới là điều được đánh giá cao nhất trong giao tiếp giữa người với người, quan trọng không kém các loại bằng cấp.

Thực tế một đứa trẻ có nội hàm, biết kính trên nhường dưới, không kiêu căng, ngạo mạn, biết cách ứng xử lại được yêu quý hơn hẳn những đứa trẻ chỉ học giỏi. Cách ứng xử khéo léo, có văn hóa sẽ giúp trẻ được lòng mọi người, từ đó có thuận lợi trong công việc cũng như đời sống cá nhân.

"Vậy nên bố mẹ đừng quá lo lắng khi con không nói tốt song ngữ, kém Văn hay Toán. Thay vào đó, hãy tìm ra đâu là thể mạnh của con để có cách bồi dưỡng đúng đắn, đồng thời không quên vun đắp nội hàm của con", bà mẹ 3 con chia sẻ.

Cựu giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân: Nghiên cứu chỉ ra có tới 8 kiểu thông minh, nếu con kém Toán, Văn cũng đừng vội lo lắng - Ảnh 2.

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM