Cựu giám đốc tập đoàn của ông Trump nhận tội trốn thuế

19/08/2022 08:52 AM | Kinh doanh

Cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg của Tập đoàn Trump Organization (do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu) đã nhận tội trốn thuế liên quan tới khoản thu nhập gần 2 triệu USD.

Cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg (giữa). Ảnh: EPA
Cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg (giữa). Ảnh: EPA

Đài ABC News cho biết ông Weisselberg nhận tội trốn thuế vào ngày 18-8, một trong số 15 tội danh, bao gồm gian lận thuế, làm sai lệch hồ sơ kinh doanh... Cựu giám đốc tài chính (CFO) của Trump Organization nhận tội trốn thuế liên quan tới khoản thu nhập gần 2 triệu USD, trong đó có các khoản trợ cấp ngoài lề như tiền thuê nhà, xe hơi sang trọng và học phí trường tư cho cháu của mình.

"Một trong những quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời, ông Weisselberg đã nhận tội để chấm dứt trường hợp này cũng như những cơn ác mộng cá nhân và pháp lý kéo dài nhiều năm đối với bản thân và gia đình ông. Thay vì đối mặt khả năng phải ngồi tù 15 năm, ông ấy đã đồng ý thụ án 100 ngày tù giam" - luật sư của ông Weisselberg, Nicholas Gravante Jr., nói.

Sau khi ra tù, ông Weisselberg, 75 tuổi, sẽ bị giám sát 5 năm. Ông cũng đồng ý làm chứng chống lại Trump Organization trong phiên toà về kế hoạch bồi thường diễn ra vào tháng 10 tới. Nếu không làm chứng một cách trung thực, ông Weisselberg sẽ phải chịu thêm án tù từ 5-15 năm.

Theo đài ABC News, thỏa thuận nhận tội không yêu cầu ông Weisselberg hợp tác trong vụ án hình sự chống lại ông Donald Trump mà tập trung vào việc liệu cựu tổng thống có cố ý đánh lừa cơ quan thuế, người cho vay và môi giới bảo hiểm bằng cách cung cấp báo cáo tài chính không chính xác về giá trị danh mục bất động sản của mình hay không.

Ông Weisselberg còn phải trả lại tiền thuế và tiền phạt tổng cộng 1,94 triệu USD.

"Suốt nhiều năm qua, ông Weisselberg đã phạm luật để lấy tiền và tài trợ cho lối sống xa hoa. Hôm nay, hành vi sai trái đó kết thúc. Hãy để lời nhận tội này gửi một thông điệp rõ ràng: chúng tôi sẽ thẳng tay trừng trị bất kỳ ai ăn cắp tiền thuế của công chúng vì lợi ích cá nhân bởi không ai có thể đứng trên luật pháp" - Tổng chưởng lý bang New York Letitia James tuyên bố sau lời nhận tội của ông Weisselberg.

Theo Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM