Cựu chủ tịch và cựu tổng giám đốc Cienco 1 bị đề nghị truy tố

01/12/2022 19:13 PM | Xã hội

Theo kết luận điều tra, sau khi cổ phần hóa, cựu chủ tịch Cienco 1 Phạm Dũng cùng các đồng phạm đã đòi được 65 tỉ đồng trong số 184 tỉ đồng song không bàn giao tiền cho nhà nước theo quy định

Ngày 1-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao truy tố bị can Phạm Dũng (61 tuổi, cựu chủ tịch HĐTV Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 - Công ty cổ phần - Cienco 1) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cựu chủ tịch và cựu tổng giám đốc Cienco 1 bị đề nghị truy tố - Ảnh 1.

Bị can Cấn Hồng Lai (trái) và Phạm Dũng. Ảnh: Bộ Công an.

Cùng tội danh trên, Bộ Công an đề nghị truy tố các bị can gồm: Cấn Hồng Lai (67 tuổi, cựu tổng giám đốc Cienco 1), Nguyễn Ngọc Tuyển (cựu kiểm toán viên Công ty kiểm toán A&C) và 4 bị can khác. Vụ án nêu trên thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Theo kết luận điều tra, trước khi cổ phần hóa năm 2013, Cienco 1 thuộc quản lý của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Sau khi có chủ trương cổ phần hóa, Bộ GTVT thành lập ban chỉ đạo để giải quyết việc này, do ông Phạm Dũng làm trưởng ban, ông Cấn Hồng Lai làm phó ban thường trực.

Tháng 6-2014, Cienco 1 chính thức cổ phần hóa. Theo đăng ký kinh doanh mới, vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 700 tỉ đồng, trong đó nhà nước sở hữu 35% vốn. Cuối năm 2014, Bộ GTVT thoái toàn bộ số vốn này.

Cơ quan điều tra xác định giai đoạn 2010-2013, trong quá trình thực hiện cổ phần hóa, để xử lý các vấn đề liên quan thì các bị can đã xác định 50 công ty còn nợ Cienco 1 với tổng số 364 tỉ đồng. Trong đó, có 184 tỉ đồng là khoản "khó đòi", nên các bị can đã quyết định xóa dù đây là tài sản công. Sau khi cổ phần hóa, nhóm bị can tại Cienco 1 công ty cổ phần đòi được 65 tỉ đồng trong số 184 tỉ đồng song không bàn giao tiền cho nhà nước theo quy định.

Ngoài ra, khoản tiền 184 tỉ đồng nêu trên phải được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Tuy nhiên, bị can Lai và đồng phạm đã không làm việc này. Các bị can thừa nhận hành vi không bàn giao 184 tỉ đồng này là sai quy định, mục đích là để làm đẹp sổ sách kế toán, thuận tiện việc chào bán cổ phần phục vụ cổ phần hóa.

Cũng theo kết luận điều tra, Cienco 1 khi cổ phần hóa còn không bàn giao giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị doanh nghiệp. Những bất động sản này gồm: 422 m2 tại số 135 Nguyễn Văn Đậu, TP HCM; 916 m2 tại TP Tân An, tỉnh Long An; 16.706 m2 tại Châu Thành, tỉnh Tiền Giang và 852 m2 tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Theo quy định của Chính phủ, khi doanh nghiệp cổ phần hóa, thì UBND cấp tỉnh sẽ có ý kiến chính thức để làm căn cứ xác định giá trị đất. Tuy nhiên, các bị can thuộc Cienco 1 và Công ty A&C xác định 4 khu đất trên là "tài sản cố định vô hình", với tổng giá trị 12,6 tỉ đồng.

Kết quả giám định của Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự tại 4 tỉnh thành nói trên nêu năm 2013, tổng giá trị 4 khu đất nêu trên của Cienco 1 là hơn 67,4 tỉ đồng. Từ đó, cơ quan điều tra cho rằng sai phạm của các bị can gây thiệt hại cho nhà nước hơn 54,7 tỉ đồng.

Theo Nguyễn Hưởng

Cùng chuyên mục
XEM