Cựu Chủ tịch Saigon Co.op hầu tòa

28/04/2022 11:16 AM | Xã hội

Sáng nay (28/4), TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch Saigon Co.op về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Bị cáo Diệp Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op
Bị cáo Diệp Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op

Theo cáo trạng, Nguyễn Hoài Bắc được phân công làm thành viên tổ công tác kiểm tra, xác minh các sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op . Ông Bắc đã mang theo các tài liệu có nội dung liên quan đến quá trình xác minh, thu thập tài liệu vụ việc xảy ra tại Saigon Co.op về nhà, nơi ông Bắc và bà Hồng có quan hệ tình cảm và sống chung như vợ chồng.Một bị cáo khác trong vụ án là Nguyễn Hoài Bắc (SN 1984, ngụ quận 2, TPHCM, cựu cán bộ công an) và Lê Thị Phương Hồng (SN 1979, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) bị xét xử về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”.

Tháng 9/2020, bà Hồng chủ động liên hệ với ông Dũng làm quen và gửi một số thông tin quan trọng liên quan đến ông Dũng bị điều tra sai phạm tại Saigon Co.op. Sau thời gian liên lạc qua lại, ông Dũng gặp bà Hồng. Tại buổi gặp, bà Hồng và ông Dũng trao đổi nội dung liên quan sai phạm của ông Dũng dẫn đến việc Saigon Co.op bị truy thu thuế.

Sau đó, ông Diệp Dũng nhờ tài xế của mình gặp bà Hồng và đưa phong bì. Khi về nhà bà Hồng mở ra có lá thư và 100 triệu đồng.

Cáo trạng xác định, bà Hồng đã cung cấp cho ông Dũng một số thông tin chứa tài liệu mật là kết quả xác minh vụ Saigon Co.op. Kết quả điều tra, thu giữ được các tin nhắn từ điện thoại của bà Hồng phù hợp nội dung tin nhắn thu giữ từ điện thoại của ông Dũng. Thể hiện việc ông Diệp Dũng tiếp nhận thông tin từ bà Hồng, bà Hồng thu thập thông tin, tài liệu báo lại cho ông Dũng biết.

Cũng theo cáo trạng, nội dung bà Hồng cung cấp cho ông Dũng có liên quan đến kết quả điều tra, định hướng điều tra, phương hướng đấu tranh với những người liên quan khi Cơ quan điều tra triệu tập làm việc thu thập tài liệu, chứng cứ và tiến trình giải quyết vụ việc tại Saigon Co.op , là những thông tin thuộc chế độ “Mật”. Do đó, hành vi của ông Diệp Dũng đã cấu thành tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

Liên quan tới ông Diệp Dũng, trong động thái diễn ra trước phiên tòa này, vào ngày 26/4, Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Diệp Dũng , nguyên Thành ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op. Ban Bí thư nhận định: Ông Diệp Dũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương; ký các hợp đồng hợp tác đầu tư, nghị quyết, thông báo triển khai huy động vốn, tăng vốn điều lệ, tổ chức Đại hội thành viên năm 2020 trái pháp luật và quy định của Thành ủy TPHCM.

Theo Tân Châu

Cùng chuyên mục
XEM