Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ đăng ảnh đồng hồ lúc 4h30 mỗi sáng lên MXH vì 1 lý do đặc biệt: Dậy sớm và kỷ luật bản thân không phải điều ngẫu nhiên có, nỗ lực mỗi ngày, thành công sẽ đến

31/05/2020 10:07 AM | Sống

Học được gì từ những bài đăng chiếc đồng hồ lúc 4:30 sáng của cựu sĩ quan Mỹ từng làm việc trong đội SEAL

Jocko Willink là một sĩ quan đã nghỉ hưu của Hải quân Hoa Kỳ, từng đạt đến cấp bậc Trung úy. Ông đã được vinh danh và trao tặng nhiều giải thưởng với những cống hiến của mình cho quân đội. Hiện tại, Jocko đã nghỉ hưu và là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất, những chương trình phát thanh và bài phát biểu thu hút rất nhiều người xem.

Ông chính là biểu tượng của một người thành công trên nhiều lĩnh vực. Giống như nhiều người thành công khác, chúng ta có xu hướng tự hỏi: Bí quyết để thành công của Jocko là gì? Câu trả lời đó là tập trung trong mọi nhiệm vụ và thức dậy sớm.

1. Tập trung

Sau khi ở trong đội SEAL được 10 năm, Jocko Willink đã được quân đội gửi đi học đại học. Jocko có khả năng điều khiển bộ não tập trung đặc biệt vào những gì anh ấy mong muốn.

Rồi sau đó, trở về nhà sau lần tham chiến thứ hai trong quân đội, Jocko bắt đầu đánh mất sự tập trung cao độ của mình. Ông đã phải làm việc với các đánh giá, đó là phần lớn của các thủ tục giấy tờ hành chính trong quân đội. Jocko phải điền vào các báo cáo đánh giá 100 sĩ quan trong đội của mình. Nó là một nhiệm vụ thực sự tốn thời gian để hoàn thành.

Jocko đã từng không gặp vấn đề gì khi làm điều đó, nhưng lần này thì khác. Ông ấy biết rằng chiến tranh vẫn đang xảy ra, và những đồng đội của ông đang bị thương và chết khá nhiều. Những thủ tục giấy tờ ngu ngốc này không phải vấn đề, điều khiến Jocko mất tập trung là những người đồng đội của ông đang mạo hiểm tính mạng trên chiến trường.

Phải mất 2 đến 3 tháng, Jocko mới nhận ra rằng những suy nghĩ của mình phải được điều chỉnh và ông cần phải tập trung vào giải quyết đống giấy tờ đang chồng chất. Tâm trí ông vẫn còn ở trên chiến trường, nhưng điều quan trọng bây giờ là tiếp tục làm công việc của mình tốt nhất có thể, cho dù có thích hay không. Sau bước chuyển đổi tinh thần này, Jocko Willink đã có thể làm việc trở lại với khả năng tập trung tuyệt vời của mình.

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ đăng ảnh đồng hồ lúc 4h30 mỗi sáng lên MXH vì 1 lý do đặc biệt: Dậy sớm và kỷ luật bản thân không phải điều ngẫu nhiên có, nỗ lực mỗi ngày, thành công sẽ đến - Ảnh 1.

Làm thế nào để áp dụng với bạn?

Nếu bạn đánh mất sự tập trung của mình khi đang làm việc gì đó, hãy tự hỏi: Tại sao bạn đang cố gắng làm điều này? Nhận thức về nhiệm vụ của mình và phân tích cách nó kết nối với bức tranh chiến lược tổng thể. Jocko Willink phải làm việc với đống giấy tờ mặc dù ông ấy không thích làm điều này. Đó là nhiệm vụ tương tự với việc ở trên chiến trường như những người đồng đội của ông, nhưng đó là một phần khác của công việc và nó phải được thực hiện.

Dù nhỏ hay lớn, mỗi nhiệm vụ bạn được giao đều quan trọng, nếu không bạn đã không phải thực hiện chúng. Khi bạn xác định cách những việc bạn làm kết nối với bức tranh lớn hơn, bạn sẽ thấy trách nhiệm của mình, bởi vì bạn sẽ hình dung ra hậu quả của việc không thực hiện chúng sẽ như thế nào. Áp dụng khái niệm này cho tất cả các loại nhiệm vụ, bạn sẽ lấy lại được sự tập trung cho mình.

2. Thức dậy sớm

Chắc chắn bạn đã đọc nhiều về việc những người thành công thường có thói quen dậy sớm. Để thành công, bạn phải thức dậy sớm. Điều này không hoàn toàn đúng. Có nhiều người cũng đạt được thành công mà không cần thức dậy sớm. Thế nhưng, cuộc sống của chúng ta có quá nhiều việc phải làm, và giờ làm việc thông thường đôi khi không đủ để hoàn thành tất cả mọi nhiệm vụ. Do đó, việc thức dậy sớm trở nên cần thiết.

Jocko Willink hiện đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn có rất nhiều công việc phải làm mỗi ngày. Ông có 4 đứa trẻ khá hiếu động, một chương trình phát thanh, viết sách và thường xuyên tham gia vào các bài phát biểu. Sự thực thì Jocko cần tới 36 giờ một ngày và 9 ngày một tuần để có thể làm tất cả những điều đó. Vì vậy ông ấy không có lựa chọn nào khác ngoài việc thức dậy sớm.

Jocko thức dậy lúc 4:30 sáng và đăng bức ảnh đồng hồ của mình trên trang Twitter với hơn 414 nghìn người theo dõi vào mỗi sáng. Chiến lược này thực sự hiệu quả, có thể so sánh như một mũi tên trúng hai đích.

Thứ nhất, Jocko có thể xây dựng hình ảnh chăm chỉ của mình với người theo dõi và truyền động lực thức dậy sớm cho người xem. Hai là, ông cũng tự động viên mình không phá vỡ thói quen dậy sớm. Nếu một ngày Jocko không đăng một bức ảnh về đồng hồ của mình, ông ấy không chỉ phá vỡ chuỗi, mà hơn 400 nghìn người theo dõi sẽ biết về điều đó.

Cựu chỉ huy đặc nhiệm SEAL Mỹ đăng ảnh đồng hồ lúc 4h30 mỗi sáng lên MXH vì 1 lý do đặc biệt: Dậy sớm và kỷ luật bản thân không phải điều ngẫu nhiên có, nỗ lực mỗi ngày, thành công sẽ đến - Ảnh 2.

Làm thế nào để áp dụng với bạn?

Bạn có thể áp dụng cách của Jocko Willink để rèn luyện thói quen dậy sớm. Bạn có thể tạo một nhóm riêng bao gồm những người quyết tâm dậy sớm để tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhau. Bạn cũng có thể tạo một album trên Facebook và đăng bức hình đồng hồ khi bạn thức dậy sớm mỗi ngày. Hãy xác định khoảng thời gian thức dậy mỗi ngày và áp đặt kỷ luật để biến chúng trở thành một thói quen của bạn.

Việc thức dậy vào lúc 4:30 sáng không phải yếu tố tiên quyết để thành công, thế những thức dậy sớm sẽ mang lại khá nhiều lợi ích và tăng cường sự tập trung cho mọi việc bạn làm. Vì vậy, thay vì ngủ nướng, bắt đầu một ngày mới sớm hơn sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để hoàn thành công việc và tiến gần hơn tới con đường thành công.

Theo Medium

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM