Cựu CEO Webtretho nói về giới HENRYs - thu nhập cao nhưng chưa giàu, dư tiền mua trà sữa, shopping hàng hiệu nhưng ngó lơ các cơ hội đầu tư

18/02/2021 07:00 AM | Kinh doanh

HENRYs (the High Earners Not Rich Yet) được định nghĩa là những người trẻ có thu nhập cao nhưng chưa giàu. James Vương - cựu CEO Webtretho - cho biết rất nhiều người trẻ đang bỏ lỡ cơ hội đầu tư. Những HENRYs Việt Nam đang "đầu tư cho bản thân" theo style uống trà sữa, mua hàng hiệu...

"Kinh tế Việt Nam đang phát triển thuận lợi, đặc biệt là sau Covid-19. Chúng ta đã chứng minh được Việt Nam là một đối thủ đáng gờm trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng có lẽ rất nhiều người trẻ đang bỏ lỡ cơ hội đầu tư vì họ là HENRYs (the High Earners Not Rich Yet)", James Vương - Cofounder kiêm CEO Infina.vn (tên cũ là RealStake) chia sẻ

Bạn có phải là HENRYs?

Cựu CEO Webtretho nói về giới HENRYs - thu nhập cao nhưng chưa giàu, dư tiền mua trà sữa, shopping hàng hiệu nhưng ngó lơ các cơ hội đầu tư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

HENRYs được Deloitte đề cập trong báo cáo "Những thế lực kinh doanh hàng xa xỉ toàn cầu 2019", định nghĩa là những người có thu nhập ở ngưỡng từ 100.000 - 250.000 USD/năm.

Những người thu nhập cao nhưng chưa giàu đang kiếm được nhiều hơn cha mẹ họ, và chi tiêu cũng phóng tay hơn.

James - từng giữ cương vị Phó Chủ tịch IDG Ventures, và CEO Webtretho (sau Webtretho bán lại cho LINE Corp) - nhìn nhận nhiều người trẻ Việt có thu nhập cao nhưng chưa đủ khả năng chi trả cho các sản phẩm đầu tư. Đấy là lý do ông khởi nghiệp với RealStake và sau đổi tên thành Infina, bởi theo ông, cả những người bạn học MBA của các trường Ivy League cũng phát âm nhầm từ "Stake" trong RealStake thành "Steak".

Startup Infina hoạt động theo mô hình đầu tư chung bất động sản hoặc đầu tư vào CD (Certificate of deposit - Chứng chỉ tiền gửi) với mức đầu tư tối thiểu từ 2 triệu đồng, với mục tiêu đơn giản hóa việc đầu tư cho bất kỳ ai có mong muốn tiếp cận các cơ hội đầu tư tốt.

Nhìn nhận HENRYs là nhóm đối tượng khách hàng tiêu biểu, James cho biết trên Vietcetera đó là những đối tượng tri thức, có thói quen mua sắm trực tuyến. Họ có xu hướng sử dụng các ứng dụng kinh tế chia sẻ như Grab, Airbnb, WeWork… cũng như các dịch vụ chuyển tiền, đầu tư trực tuyến.

James nhìn nhận những người trẻ đôi khi có thu nhập khá cao so với cha mẹ họ khi ở cùng độ tuổi, và có nhiều lựa chọn trong việc sống đủ đầy, với những sở thích như trà sữa, shopping...

Những người đầu tư cho bản thân theo kiểu mua hàng hiệu, uống trà sữa

"Một trong những quy luật đầu tiên về tài chính cá nhân là "Trả cho mình đầu tiên"", James nói.

Cựu CEO Webtretho nói về giới HENRYs - thu nhập cao nhưng chưa giàu, dư tiền mua trà sữa, shopping hàng hiệu nhưng ngó lơ các cơ hội đầu tư - Ảnh 2.

James Vương chia sẻ trên Vietcetera.

Anh kể lại một câu chuyện khá hài hước là khi anh đề cập đến điều trên ở công ty, một nhân viên khẳng định: "Em có trả cho em mà! Em mua ví, trà sữa, và mua cho bản thân rất nhiều thứ khác".

"Em có thật sự trả cho bản thân không hay em trả cho tiệm trà sữa, trả cho người bán túi? Em đang trả tiền cho người khác", James nhìn nhận.

Bạn có thật sự trả cho bản thân không hay bạn đang trả cho tiệm trà sữa, trả cho người bán túi?

Để khuyến khích giới trẻ đầu tư, Infina có một chương trình: Trước khi bắt đầu làm việc với bộ phận nhân sự (HR), hay trước khi nhân lương, công ty sẽ dành ra một khoản để nhân viên "trả cho bản thân", chuyển khoản đó vào tài khoản của nhân viên.

"Bạn có thể tiêu xài số còn lại, không cần quá hà tiện. Ít nhất bạn biết mình đã dành ra một khoản tiết kiệm cho những ngày khó khăn. Khoản tiền đó sẽ sinh lời theo thời gian, hoặc bạn có thể mang đi đầu tư để có lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng thông thường", James nói.

"Trả cho bản thân đầu tiên" cũng là nguyên tắc được Shark Thái Vân Linh khuyến khích. Thuở sinh viên, với khoản nợ 125.000 USD, Shark Linh đã phải làm việc cật lực và gần như không có tiền tiết kiệm.

Sau đó chị rút ra bài học bản thân mình luôn quan trọng nhất và cần ưu tiên "trả lương" cho bản thân trước tiên. Đây cũng là cách để tạo động lực tiếp tục làm việc và kiếm thêm nguồn thu khác trong tương lai.

4 nguyên tắc tự chủ tài chính khác được Shark Linh đề cập là:

- Tiết kiệm: Sau khi đã "trả lương" cho bản thân, sẽ dùng một phần thu nhập để trả nợ, một khoản tiết kiệm khác chia vào 3 phần nhỏ hơn là dự phòng sự cố, vui chơi giải trí và đầu tư.

- Đầu tư vào phát triển bản thân

- Tìm kiếm nguồn doanh thu khác: Không nhất thiết phải khởi nghiệp hay có công ty riêng để làm ông bà chủ, mỗi người àm thêm vào các dịp cuối tuần, làm vào ban đêm, hay bán hàng online. Thu nhập từ những công việc bán thời gian thường đóng góp không nhỏ để tự chủ tài chính.

- Đầu tư sinh lời: Một cách khác để các quyết định trong tương lai không bị lệ thuộc vào tiền bạc là đầu tư sao cho bản thân không cần tham gia mà vẫn sinh lời. Shark Linh đánh giá hiện nay có nhiều hình thức đầu tư phù hợp cho người ít vốn như đầu tư chứng khoán, góp vốn cùng bạn bè theo kiểu nhà đầu tư thiên thần...

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM