Cựu CEO Apple: Steve Jobs từng hỏi rằng tôi muốn bán nước ngọt cả đời hay cùng ông ấy thay đổi thế giới? Sống có mục đích chính là bí quyết thành công của Steve Jobs và Bill Gates

10/06/2019 10:01 AM | Kinh doanh

Theo cựu CEO Apple, John Sculley, một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để đạt được thành công là sống một cuộc đời có mục đích rõ ràng.

Cựu CEO Apple: Steve Jobs từng hỏi rằng tôi muốn bán nước ngọt cả đời hay cùng ông ấy thay đổi thế giới? Sống có mục đích chính là bí quyết thành công của Steve Jobs và Bill Gates

Đây chính là bài học mà Sculley đã học được từ hai nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu thế giới là Steve Jobs và Bill Gates cách đây 40 năm. Tại một cuộc trò chuyện với sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia, cựu CEO 80 tuổi chia sẻ: "Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là hãy chọn một cuộc sống có mục đích".

Cựu CEO Apple: Steve Jobs từng hỏi rằng tôi muốn bán nước ngọt cả đời hay cùng ông ấy thay đổi thế giới? Sống có mục đích chính là bí quyết thành công của Steve Jobs và Bill Gates - Ảnh 1.

Cựu CEO Apple, John Scully.

Sculley cho biết lần đầu tiên ông biết đến khái niệm "tìm kiếm mục đích của đời mình" là vào những năm 1980. Ở thời điểm đó, cả Steve Jobs và Bill Gates đều là những nhà lãnh đạo đang trao quyền cho mọi người thông qua công nghệ.

Trong gia đoạn từ năm 1977 đến năm 1983, Scully từng giữ chức Chủ tịch của PepsiCo cho đến khi Steve Jobs mời ông về Apple. Sculley kể lại rằng khi đó Jobs đã hỏi ông một câu: "Ông muốn bán nước ngọt có gas trong suốt phần đời còn lại hay là cùng tôi thay đổi thế giới tại Apple?".

Dưới thời quản lý của Scully, doanh thu của Apple đã tăng từ 800 triệu USD lên 8 tỷ USD và năm 1987, ông trở thành giám đốc điều hành được trả lương cao nhất thung lũng Silicon với mức lương hàng năm là 2,2 triệu USD.

Scully nói với CNBC Make It: "Việc tìm ra và làm việc hướng tới một mục đích nhất định đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mọi thứ đang thay đổi rất nhanh và cách chúng ta làm việc cũng vậy.

Ngày nay, sống một cuộc đời có mục đích dường như dễ dàng hơn ngày trước. Bất kể đang ở đâu trong sự nghiệp của mình, bạn đều có thể nảy ra ý tưởng và biến nó thành công việc kinh doanh thay vì đi theo lối mòn cũ".

Tất nhiên, việc tìm kiếm mục đích thường nói dễ hơn làm, đặc biệt là với những người vừa gia nhập lực lượng lao động như các bạn sinh viên. Do đó, lời khuyên của Scully là trau dồi những thế mạnh của bản thân. Ngoài ra, hãy tò mò hơn nữa về thế giới xung quanh, mở mang đầu óc trước những cơ hội vô tận và không ngừng học hỏi.

Cựu CEO Apple: Steve Jobs từng hỏi rằng tôi muốn bán nước ngọt cả đời hay cùng ông ấy thay đổi thế giới? Sống có mục đích chính là bí quyết thành công của Steve Jobs và Bill Gates - Ảnh 2.

Sống một cuộc đời có mục đích là bí quyết thành công của nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Cựu CEO nói: "Đây là những điều mà tôi đã cố gắng nắm bắt và thực hành khi làm việc tại Apple từ năm 1983 đến năm 1993 cũng như trong vai trò hiện tại là một nhà đầu tư công nghệ và cố vấn kinh doanh.

Chúng cũng là kỹ năng mà tôi nhìn thấy ở người kế nhiệm Bill Gates, Satya Nadella, người đang giữ chức vụ CEO của tập đoàn Microsoft. Cậu ấy là một người rất biết lắng nghe và có suy nghĩ cởi mở".

Scully cũng lưu ý rằng bạn không nên quá lo lắng nếu chưa làm được những điều trên hay đang phải đối mặt với trở ngại trong quá trình thực hiện chúng. Theo ông, thành công và thất bại chỉ cách nhau một lằn ranh rất mỏng. Việc một người thành công không có nghĩa là họ hoàn toàn khác biệt với mọi người bởi họ cũng từng trải qua thất bại và ai cũng cần thất bại để trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Ngay cả Steve Jobs cũng từng phải học cách thay đổi để tốt hơn. Sculley kể lại rằng tuy biết rõ mục đích của mình nhưng Jobs lại có điểm yếu là không biết lắng nghe. Tuy nhiên, sau đó ông đã trau dồi kỹ năng này trong suốt nhiều năm để trở thành một trong những nhà lãnh đạo thành công bậc nhất làng công nghệ.

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Go!Vietnam

Khách sạn 5 sao giảm giá còn hơn 1 triệu đồng/đêm, cơ hội vàng để đi du lịch?

Nhiều khách sạn 5 sao đồng loạt tung ra những mức giá hấp dẫn thời điểm hậu Covid-19.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Câu chuyện tôi bán chuối chính xác là hơi ngông”

"Quan điểm của tôi là phải làm cho mình mạnh tới cỡ đủ để đường hoàng làm việc với khách hàng. Lúc này, mình có cơ khống chế được thị trường, từ đó định hình ra nguyên tắc cuộc chơi" - Bầu Đức nói.

Đọc thêm