Cuối cùng thì cũng xuất hiện loại "ống hút trong mơ" mà bất cứ ai cũng sẽ thích thú

15/02/2019 09:34 AM | Kinh doanh

Những lợi ích của ống hút bột sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo dùng ống hút nhựa vừa ô nhiễm môi trường vừa không tốt cho sức khỏe.

Ống hút bột thay ống hút nhựa chính thức có mặt tại Việt Nam

Mới đây, thông tin ống hút làm từ bột thay thế ống hút nhựa sử dụng một lần được sản xuất tại làng bột trăm năm của thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp làm cho nhiều người xôn xao.

Thông tin ống hút làm từ bột thay thế ống hút nhựa sử dụng một lần được sản xuất tại làng bột trăm năm của thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp làm cho nhiều người xôn xao. (Ẩnh: Tuổi Trẻ)

Sản phẩm đã chào hàng các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước châu Âu, và đã ký kết hợp đồng xuất khẩu toàn bộ sản phẩm làm ra. Ở trong nước, nhiều nhà phân phối đã đặt vấn đề phân phối độc quyền. Thị trường chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Theo đó, ống hút bột có thể bảo quản trong môi trường bình thường khoảng 18 tháng, giữ nguyên dạng trong môi trường nước nhiệt độ bình thường và nước lạnh trong khoảng 30 phút đến 2 tiếng.

Ngoài màu trắng từ bột, ống hút có thêm các màu như xanh lá cây chiết xuất từ lá rau dền. Ống màu tím, màu đen được làm từ màu của củ dền và mè đen. Được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên ống hút có thể ăn được, tuy nhiên nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng quá nhiều trong ngày.

Cuối cùng thì cũng xuất hiện loại ống hút trong mơ mà bất cứ ai cũng sẽ thích thú - Ảnh 1.

Sử dụng ống hút bột được nhiều nơi hưởng ứng.

Đây thực sự là bước đột phá trong bảo vệ môi trường và sức khỏe của người Việt. Theo một báo cáo năm 2017 của Hiệp hội Bảo tồn Đại dương, Việt Nam nằm trong top 5 nước đổ rác nhựa xuống biển nhiều nhất thế giới.

Trong khi đó, theo Bộ Tài nguyên và môi trường, chỉ tính riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trung bình một ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và bao nilông. Điều này cho thấy việc thay thế ống hút nhựa bằng ống hút bột quả thực rất hữu ích với mọi người.

Rất nhiều nghiên cứu khẳng định đồ nhựa đe dọa mạng sống con người

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe khi xét về thành phần hóa chất tạo nên: BPA và DEHP. BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

Cuối cùng thì cũng xuất hiện loại ống hút trong mơ mà bất cứ ai cũng sẽ thích thú - Ảnh 2.

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania (Mỹ) cho thấy đựng thực phẩm trong túi ni lông hay túi nhựa nói chung đều có thể gây ra những nguy hiểm về sức khỏe.

Theo Chương trình quốc gia nghiên cứu về độc học (NTP) và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) cho thấy, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh . Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

Theo Viện Nông nghiệp và Chính sách Thương mại Mỹ, các loại túi nhựa được làm từ polyethylene mật độ cao hoặc polyethylene mật độ thấp và thường được mã hóa nhãn số 2 hoặc 4.

Khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào cơ thể, kể cả với các dạng màng bọc thực phẩm. Theo thời gian các hóa chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố. Ở trẻ em, hóa chất chứa trong túi ni lông có thể gây hại đến hệ thống miễn dịch và kích thích làm gián đoạn các vấn đề về hành vi, nhận thức…

Cuối cùng thì cũng xuất hiện loại ống hút trong mơ mà bất cứ ai cũng sẽ thích thú - Ảnh 3.

Ngay cả nhựa nguyên sinh khi chế biến những mặt hàng này cũng phải lựa chọn rất kỹ vì không phải loại nhựa nào cũng phù hợp và an toàn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) phân tích: "Nhựa là polymer được tổng hợp từ các monomer. Monomer là chất độc, có khả năng hòa tan trong nước và thực phẩm nên dễ dàng đi vào cơ thể người. Đặc biệt, nhựa đã sử dụng sẽ bị phân giải do hóa chất và nhiệt nên giải phóng ra rất nhiều monomer. Loại nguyên liệu này tuyệt đối không được sử dụng để tái chế những mặt hàng liên quan đến miệng và mắt như kính mắt, bao ni lông đựng thực phẩm, hộp nhựa, ống hút".

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, ngay cả nhựa nguyên sinh khi chế biến những mặt hàng này cũng phải lựa chọn rất kỹ vì không phải loại nhựa nào cũng phù hợp và an toàn. "Hơn nữa, hầu hết các cơ sở đều cho hóa chất trong quá trình hóa dẻo để gia công, hóa chất này sẽ đi vào trong nhựa. Mặt khác, quá trình làm sạch không đạt tiêu chuẩn, sản phẩm sẽ sinh ra rất nhiều độc tố gây nguy hiểm tới sức khỏe con người", chuyên gia cảnh báo.

Cuối cùng thì cũng xuất hiện loại ống hút trong mơ mà bất cứ ai cũng sẽ thích thú - Ảnh 4.

Ống hút làm từ gạo là bước cải tiến vĩ đại trong cuộc sống loài người nói chung, của đất nước nói riêng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Có rất nhiều thứ có thể thay thế cho ống hút nhựa, trong khi lại bớt gây hại cho môi trường, sự sống hoang dã và nhân loại. Rất nhiều người hiện nay đã bắt đầu chuyển sang sử dụng các loại ống hút có thể sử dụng nhiều lần như ống thủy tinh, ống làm bằng thép không gỉ, tre cùng nhiều loại ống tái sử dụng khác… Hiện nay là ống hút làm từ gạo khiến dân tình xôn xao. Đây thực sự là bước cải tiến vĩ đại trong cuộc sống loài người nói chung, của đất nước nói riêng nếu bạn làm được.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc sản xuất ống hút bột cần đảm bảo được quản lý chặt chẽ, tránh trường hợp làm giả mạo, sử dụng nguồn bột cũng như phẩm màu hóa chất không đảm bảo sức khỏe. Đây là thử thách hàng đầu, là vấn nạn trong quản lý mà chính quyền nhà nước cần hết sức cẩn trọng.

Theo Tiểu Nguyễn

Từ khóa:  ống hút
Cùng chuyên mục
XEM