Cuộc “tháo chạy” khỏi thị trường chứng khoán Ấn Độ

28/04/2021 09:19 AM | Kinh doanh

Thị trường chứng khoán Ấn Độ sắp ghi nhận tháng thoái vốn mạnh nhất của khối ngoại trong 1 năm qua khi đợt bùng phát dịch COVID-19 đang đe dọa đà hồi phục của nền kinh tế.

Tính đến ngày 23/4, khối ngoại đã bán tổng cộng 1,1 tỷ USD cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Ấn Độ , qua đó có tháng rút vốn mạnh nhất kể từ tháng 3/2020, thời điểm Ấn Độ bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc.

Theo các chuyên gia, những diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh gần đây đang khiến khối ngoại lo ngại về tác động ngắn hạn tới lợi nhuận doanh nghiệp và đà phục hồi kinh tế Ấn Độ. Đây được coi là một quyết định mang tính chiến thuật vì thị trường cũng đã tăng quá nhiều và nhà đầu tư quyết định rút bớt tiền khỏi thị trường.

Cuộc “tháo chạy” khỏi thị trường chứng khoán Ấn Độ - Ảnh 1.

Tại Ấn Độ, hơn 17,9 triệu người đã nhiễm bệnh, bao gồm trên 201.100 trường hợp thiệt mạng. (Ảnh: Reuters)

Ấn Độ đang triển khai các biện pháp hạn chế, tương tự như trong lần phong tỏa năm 2020, đối với hoạt động đi lại của người dân và kinh doanh của doanh nghiệp. Việc tái áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt đang đe dọa đến nền kinh tế được dự báo tăng trưởng hai con số trong năm nay.

Hiện quốc gia Nam Á này ghi nhận hơn 17,9 triệu ca mắc COVID-19, đứng thứ hai thế giới, sau Mỹ, về tổng số ca nhiễm. Ngày 27/4, Ấn Độ báo cáo trên 362.900 ca mắc COVID-19 mới, tiếp tục là mức cao nhất thế giới. Đây là ngày thứ 6 liên tiếp Ấn Độ ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới và tử vong hàng ngày vì COVID-19.

VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM