Cuộc sống vốn không công bằng, thế nhưng suy nghĩ tích cực sẽ là cán cân cứu giúp bạn

28/12/2016 08:09 AM | Sống

Người ta thường nghĩ tới may mắn mỗi khi nói về cuộc sống của ai đó, thế nhưng may mắn phụ thuộc nhiều vào suy nghĩ tích cực khi mà càng có nhiều suy nghĩ tích cực bạn sẽ càng thấy mình may mắn hơn.

Có thể bạn tin rằng cuộc sống của chúng ta bị chi phối bởi một tổ hợp ngẫu nhiên của may mắn và hoàn cảnh. Và dù thấy rằng một số người may mắn hơn những người khác, nghĩa là cuộc sống luôn không công bằng, thì chúng ta cũng chẳng thể làm gì được cả.

Nhưng trước khi bước vào lối mòn của tư duy ấy, hãy cho những suy nghĩ tích cực một cơ hội. Và dần dần bạn sẽ nhận ra rằng, càng có nhiều suy nghĩ tích cực thì có vẻ bạn càng trở nên may mắn hơn. Cuối cùng, bạn sẽ tự tin mà nói rằng: Thay đổi thái độ sẽ làm thay đổi cả cuộc đời. Nếu không tin, hãy đọc tiếp những lý do dưới đây:

1. Bạn không thể có một cuộc sống tích cực nếu thiếu tâm lý tích cực

Hạnh phúc là một lựa chọn. Khi bạn thức dậy mỗi ngày, thái độ của bạn sẽ quyết định ngày hôm đó diễn ra như thế nào. Những suy nghĩ tiêu cực sẽ làm nảy sinh một loạt các hành động khác nhau và một loạt các tình huống mới.

Hãy tưởng tượng bạn có thể phân thân, vậy hãy lập trình để một bản thể có thái độ tích cực và bản thể còn lại có thái độ tiêu cực. Có một điều chắc chắn là kết quả cuối ngày của mỗi bản thể sẽ cực kỳ khác biệt.

2. Hạnh phúc tùy thuộc vào cách nhìn nhận

Abraham Lincoln đã từng nói rằng hầu hết mọi người đều “hạnh phúc ở mức như họ quyết định”. Cách nhìn nhận ở đây đóng vai trò cốt yếu. Trong khi một người với tâm lý tiêu cực có thể nghĩ, “Tôi ghét công việc này”, thì một người tích cực hơn sẽ nghĩ, “May là tôi vẫn còn có việc làm để chi trả cho những thứ mình muốn”.

3. Hãy thay đổi tiếng nói nội tại

Nếu bạn thực sự tin rằng những suy nghĩ của mình có thể trở thành hiện thực, thì lại càng có lý do để cố gắng suy nghĩ tích cực hơn.

Cho dù không thể đảm bảo rằng những suy nghĩ tích cực sẽ biến thành hiện thực, thì có một điều chắc chắn là những suy nghĩ tiêu cực sẽ khiến cho những mục tiêu đã đặt ra càng khó đạt được hơn.

Rốt cuộc thì các quyết định được đưa ra hàng ngày đều dựa trên nếp suy nghĩ của chúng ta. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu chúng ta tiếp cận vấn đề với thái độ tự tin và tích cực.

Hãy lựa chọn những suy nghĩ của mình một cách sáng suốt. Mỗi khi một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, hãy đẩy nó ra khỏi tâm trí và thay thế bằng một suy nghĩ tích cực hơn. Nhờ đó, bạn sẽ có động lực để cố gắng hơn hay làm việc lâu hơn một chút, và đến lượt mình, chúng sẽ là nhân tố tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại.

4. Học cách vui vẻ trong mọi khoảnh khắc

Chúng ta đều có ước mơ và hoài bão. Đôi khi, thật dễ dàng khi nghĩ “Tôi sẽ hạnh phúc nếu có được việc làm mình mơ ước” hay “Tôi sẽ hạnh phúc khi đạt được mốc cân nặng đề ra”. Nhưng có một thực tế bạn phải chấp nhận: Khi đạt được những thứ đó, sẽ có những mục tiêu mới và mơ ước mới, và chúng sẽ lại làm bạn hao tổn tâm trí.

Vì thế bạn phải học cách vui vẻ ở bất kỳ thời khắc nào trong cuộc đời mình, nếu không bạn sẽ dành cả đời để nghĩ rằng “Tôi sẽ hạnh phúc nếu…” và không bao giờ tìm thấy được hạnh phúc từ những gì mình đang có.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM