Cuộc sống trong mơ của cô giáo Mỹ ở ngôi làng nhỏ xa xôi

24/01/2023 13:05 PM | Sống

Thu nhập cao hơn 15.000 USD mỗi năm dù chỉ dạy 5 học sinh là một trong những thay đổi tích cực khi Taryn Williams quyết định chuyển đến vùng đất hẻo lánh ở Alaska.

Taryn Williams nhận công việc giảng dạy ở ngôi làng nhỏ thuộc bang Alaska, Mỹ khi đại dịch xảy ra vào năm 2020. Ngôi làng chỉ có 89 người và số học sinh mà cô phụ trách chỉ có 5 em.

Taryn tận hưởng quãng thời gian sống ở nơi xa xôi này, nấu ăn và đọc sách lúc rảnh, trải nghiệm cảm giác mới mẻ chưa từng có trong đời.

Cuộc sống trong mơ của cô giáo Mỹ ở ngôi làng nhỏ xa xôi - Ảnh 1.

Cuộc sống trong mơ của cô giáo Mỹ ở ngôi làng nhỏ xa xôi - Ảnh 2.

Taryn lớn lên ở bang Massachusetts và từng sống ở nhiều nơi khác nhau. Trước năm 2020, cô giảng dạy ở Đức, ấp ủ ý định chuyển đến Cộng hòa Dominica. Đại dịch COVID-19 khiến các kế hoạch ban đầu của Taryn đột ngột thay đổi, do đó cô bắt đầu tìm việc trên Indeed và nhận một vị trí giảng dạy ở Alaska.

Ngôi làng có tên gọi Perryville, nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi xảy ra nhiều vụ phun trào núi lửa và động đất. Nó thuộc Alaskan Bush, khu vực của Alaska mà hệ thống đường bộ không thể tiếp cận, cách thành phố Anchorage khoảng ba giờ đi máy bay.

Mức sống ở đây khá đắt đỏ, nhưng thu nhập lại tốt hơn nhiều nơi thuận tiện đi lại khác, thậm chí Taryn còn được hỗ trợ tiền vé máy bay đến Anchorage và ngược lại. Nhìn chung, mỗi năm cô kiếm được nhiều hơn khoảng 10.000-15.000 USD so với thu nhập khi làm nghề giáo ở nhiều nơi khác trên khắp nước Mỹ.

Cuộc sống trong mơ của cô giáo Mỹ ở ngôi làng nhỏ xa xôi - Ảnh 3.

Là giáo viên cấp 2 tổng quát (không chuyên một lĩnh vực cụ thể), Taryn chịu trách nhiệm về tất cả các môn học của học sinh từ lớp 8 trở lên. Năm nay, cô chỉ có tổng cộng 5 học sinh và có thể dành nhiều thời gian hơn cho từng em một.

Có rất nhiều thách thức khi dạy cùng lúc nhiều lớp và nhiều môn, nhưng cũng có những lợi ích đáng kể. Chẳng hạn, tôi có thể linh hoạt lựa chọn chương trình giảng dạy và tài liệu phù hợp với học sinh của mình, dựa trên nền tảng văn hóa của các em ”, cô chia sẻ.

Taryn sống trong một ngôi nhà lớn có bốn căn hộ 2 phòng ngủ, mỗi căn hộ dành cho một giáo viên ở trường cô (giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục đặc biệt).

Cuộc sống trong mơ của cô giáo Mỹ ở ngôi làng nhỏ xa xôi - Ảnh 4.

Chỉ mất khoảng 3 phút để đi bộ từ nhà đến trường với quang cảnh tuyệt đẹp xung quanh. Mỗi ngày, Taryn có mặt ở trường trong khoảng 6h30 đến 7h sáng.

Không có hiệu trưởng trong làng, do đó Taryn phụ trách một số công việc hành chính ngoài dạy học, chẳng hạn như đón người hoặc nhận hàng hóa vận chuyển từ máy bay đến. Thông thường, máy bay đến ít nhất một lần mỗi ngày, trừ khi thời tiết xấu. Cô đặt mua hầu hết đồ dùng cần thiết bằng đường hàng không.

Tôi thực hiện rất nhiều phương pháp giảng dạy liên môn để tạo hứng thú cho học sinh. Chúng tôi đã cùng nhau hoàn thành các bức tranh theo trường phái chấm họa, được khởi xướng bởi George Seurat và Paul Signac ”.

Một trong những hoạt động yêu thích của Taryn sau giờ làm là đi bộ đường dài. Cô thường đến nơi trú ẩn sóng thần (nơi người dân tụ tập khi có cảnh báo sóng thần, thường là sau một trận động đất lớn) hoặc bãi biển.

Ngoài ra, nhịp sống chậm rãi ở đây giúp Taryn có nhiều thời gian nấu ăn hoặc làm bánh. Cô dành cả tiếng đồng hồ nấu bữa tối mỗi ngày, thỏa sức sáng tạo với nguyên liệu địa phương và hướng đến các sản phẩm nông nghiệp bền vững. Là một người ăn chay, món Taryn hay nấu nhất khi ở đây là đậu lăng.

Ở đây người ta thường sống kiểu tự cung tự cấp, hay sống nhờ sản phẩm địa phương. Tôi thích dành thời gian hái quả mọng vào mùa hè và mùa thu ”, cô hứng thú kể.

Cuộc sống trong mơ của cô giáo Mỹ ở ngôi làng nhỏ xa xôi - Ảnh 5.

Vào mùa đông, ban ngày ở Alaska ngắn hơn ban đêm. Nhiều người không thích điều này, nhưng Taryn vẫn vui thích với việc “săn” hoàng hôn và bình minh ở vùng đất hoang sơ trong thời tiết khắc nghiệt.

Mỗi tối, Taryn đọc sách ít nhất 30 phút trước giờ đi ngủ, thường là khoảng 9h tối - sớm hơn nhiều so với khi sống ở các vùng đô thị. Cô dần thích nghi với lối sống của dân làng, hài lòng với những gì mình đang xây dựng ở đây và biết ơn cộng đồng đã chấp nhận cô.

Mỗi ngày mang đến những cơ hội mới, và Taryn không ngừng kinh ngạc trước vẻ đẹp của nơi mà giờ đây cô muốn gọi là nhà.Theo Bảo Chi/VTC

Từ khóa:  cô giáo Mỹ
Cùng chuyên mục
XEM