Cuộc sống ly kỳ của “sói già phố Wall”

08/09/2022 14:42 PM | Kinh doanh

Cuộc sống ly kỳ của “sói già phố Wall”

Jordan Belfort đã từng kể lại cuộc đời mình trong một cuốn hồi ký cùng tên được viết năm 2007. Sau này, bộ phim The Wolf of Wall Street (Sói già Phố Wall) được phát hành vào năm 2013, đã gây chấn động thế giới khi miêu tả cuộc sống đầy màu sắc của Jordan Belfort. Phim do Martin Scorsese đạo diễn và có sự tham gia của các diễn viên lớn Hollywood như Leonardo DiCaprio, Jonah Hill, Margot Robbie, Donnie Azoff và Kyle Chandler. Bộ phim đã được đề cử giải Oscar cùng năm đó.

Cuộc sống ly kỳ của “sói già phố Wall” - Ảnh 1.

Bộ phim The Wolf of Wall Street (Sói già Phố Wall) do Leonardo DiCaprio thủ vai Jordan Belfort năm 2013.

Khởi nghiệp từ Phố Wall

Ban đầu, Belfort không phải là một nhà môi giới chứng khoán. Công việc đầu tiên của hắn ta là bán thịt và hải sản từ nhà này sang nhà khác trên Long Island. Công việc kinh doanh đó cuối cùng thất bại và hắn đã phải nộp đơn phá sản ở tuổi 25. Một người bạn của gia đình đã giúp Belfort tìm được việc làm thực tập sinh trong công ty LF Rothschild, nhưng Belfort tiếp tục bị thất nghiệp khi thị trường chứng khoán năm 1987 sụp đổ.

Cuộc sống ly kỳ của “sói già phố Wall” - Ảnh 2.

Jordan Belfort đi lên từng nấc thang danh vọng trong sự xa hoa của Phố Wall và cũng chìm sâu trong những cuộc ăn chơi sa đọa.

Tuy nhiên, kinh nghiệm mà Belfort có được trong công ty đó không hề lãng phí, và hắn đã thành lập Stratton Oakmont vào năm 1989, cùng với các cộng sự chuyên về thứ mà lúc đó được gọi là “cổ phiếu bán không cần đơn”, những công ty quá nhỏ để có thể niêm yết trên các sàn giao dịch lớn và cũng đủ nhỏ để thoát khỏi sự giám sát của luật pháp.

Ý tưởng “làm tiền” của Belfort là để đạt được sự tin tưởng của các nhà đầu tư bằng cách bán cổ phiếu Penny (cổ phiếu nhỏ bán không cần đơn) với lợi tức tài chính đảm bảo nhưng chi phí hoa hồng thấp. Sau khi các nhà đầu tư nhìn thấy kết quả, nhà môi giới chứng khoán bán một số cổ phiếu đã sở hữu được mua với giá thấp nhưng được thổi phồng giá trị cho các nhà đầu tư. Vì các nhà đầu tư tin tưởng vào công ty môi giới chứng khoán, họ mua cổ phiếu được định giá cao hơn với hy vọng thu được lợi nhuận, nhưng khi công ty bán lại cổ phiếu, giá giảm và nhà đầu tư mất tiền.

Nói một cách dễ hiểu, lực lượng bán hàng của Stratton Oakmont không ngừng đẩy cổ phiếu vào tay các nhà đầu tư, đẩy giá lên những đỉnh không bền vững trước khi bán cổ phiếu của họ và móc túi tiền của các nhà đầu tư khi giá lao dốc. Hoạt động đó được gọi là “bơm và bán phá giá”, nhà môi giới chứng khoán bơm giá trị và sau đó bán cổ phiếu.

Belfort phát triển nhanh chóng nhờ kế hoạch gian lận chứng khoán này. Các nhà đầu tư đã rơi vào những cuộc nói chuyện ngọt ngào và tiền liên tục chảy qua Stratton Oakmont. Đó cũng là nơi Belfort có những bài phát biểu hoành tráng hàng ngày và tổ chức những bữa tiệc hào nhoáng đầy ma túy cho nhân viên của mình để thổi phồng cả cái tôi và khả năng lừa đảo khách hàng của họ. Có thời điểm, Stratton Oakmont có hơn 1.000 nhân viên môi giới chứng khoán, và tham gia vào các đợt phát hành cổ phiếu với tổng trị giá hơn 1 tỷ USD.

Cuộc sống ly kỳ của “sói già phố Wall” - Ảnh 3.

Belfort và những nhân viên môi giới của hắn có thói quen lạm dụng ma túy, đặc biệt là methaqualone, còn được gọi là Quaaludes. Điều đó có lần đã khiến Belfort suýt đâm trực thăng riêng vào biệt thự của mình và cũng khiến hắn gần như bị liệt khi gây tai nạn với chiếc Mercedes khi “chơi” Quaalude quá liều.

Sau đó, Stratton Oakmont đã bị chú ý và nhận được rất nhiều sự giám sát từ Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán quốc gia (NASD). Năm 1996, NASD trục xuất Stratton Oakmont và đưa công ty này ra khỏi hoạt động kinh doanh. Năm 1999, Belfort bị nhận 10 tội danh bao gồm âm mưu thao túng thị trường và rửa tiền. Nhưng thật kỳ lạ, hắn chỉ phải ngồi tù 22 tháng.

Sói già Phố Wall bây giờ ở đâu?

Trong thời gian ở tù, Belfort đã được Tommy Chong, bạn cùng phòng, truyền cảm hứng để viết hồi ký về cuộc đời mình. Belfort viết về mình, viết về những con “sói già” lọc lõi ở phố Wall, nơi mà chính xác người ta phải dùng đến câu nói “người ăn thịt người”, và cũng từ đó truyền cảm hứng cho bộ phim của Scorcese ra đời.

Cuộc sống ly kỳ của “sói già phố Wall” - Ảnh 4.

Giờ đây, Belfort kiếm tiền bằng cách tổ chức các buổi hội thảo và các bài phát biểu được trả tiền.

Belfort kết thúc án phạt với chưa đầy một nửa thời gian, chỉ 22 tháng và phải trả lại 110,4 triệu USD cho những người mua cổ phiếu. Sau khi ra tù, hắn ta đã trở thành một nhà diễn thuyết và nhà văn có động lực với sự thành công của cuốn sách của mình.

Giờ đây, Belfort kiếm tiền bằng cách tổ chức các buổi hội thảo và các bài phát biểu được trả tiền, tự nhận mình là “chuyên gia đầu tư”, “nhà đào tạo bán hàng số một thế giới” và “chuyên gia khởi nghiệp”. Ngoài ra, người ta cũng có thể tìm thấy Belfort dạy về “cách kiếm tiền” trên Instagram hay là TikTok, nơi hắn ta hay nói đạo lý và đăng về lối sống triệu phú của mình.

Cùng chuyên mục
XEM