Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ

07/07/2020 07:40 PM | Thời sự

Trong vòng 6 tháng qua, Trung Quốc nói chung và thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) nói riêng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách khi vừa chống dịch Covid-19, vừa hứng chịu những trận mưa lũ lớn đang gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống người dân.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ

Những ngày gần đây, truyền thông thế giới liên tục đưa tin về những trận mưa lớn kỷ lục ở khu vực miền Nam Trung Quốc gây ngập lụt, cuốn trôi nhà cửa, ảnh hưởng đến của cải và tính mạng của hàng chục triệu người, đây được xem sự kiện hiếm có trong nhiều thập kỷ qua ở nước này.

Trong đó, Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc - nơi bùng phát và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, hiện đang phải oằn mình chống chọi với những trận mưa lũ kỷ lục. Nhiều người dân ở tỉnh than thở rằng, tình hình hiện tại như một đòn giáng mới vào cuộc sống, sức khỏe cũng như kế sinh nhai của họ sau khi dịch bệnh vừa nguôi ngoai.

Nhìn lại những hình ảnh người dân Vũ Hán vào đầu năm nay có thể thấy rằng, cuộc sống bình yên của họ đã bị xáo trộn rất nhiều, thậm chí có mất mạng khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 1.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 2.

Hình ảnh hiu quạnh của thành phố Vũ Hán sau khi bị phong tỏa do đại dịch Covid-19 hồi tháng 1/2020.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 3.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 4.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 5.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 6.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 7.

Đường phố vắng tanh, người dân không được ra đường. Hình chụp sau khi Vũ Hán bị ban lệnh phong tỏa vào ngày 23/1.

Nhân viên y tế của Trung Quốc nói chung và Vũ Hán nói riêng bất chấp hiểm nguy, ngày đêm làm việc với cường độ cao để ngăn chặn dịch lây lan.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 8.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 9.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 10.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 11.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 12.

Các bác sĩ ở Trung Quốc ngủ ở đủ tư thế vì làm việc quá sức đã khiến nhiều người cảm động.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 13.

Sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng trong đại dịch Covid-19 được xem như mất mát to lớn đối với ngành y tế của Trung Quốc.

Vào tháng 3 vừa qua, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo rằng Vũ Hán cùng các thành phố khác sẽ dễ bị lũ lụt ở vùng trung lưu sông Trường Giang, và sẽ phải đối mặt với lượng mưa cao kỷ lục trong năm nay.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 14.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 15.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 16.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 17.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 18.

Mưa lớn liên tục 2 ngày khiến Vũ Hán ngập trong biển nước.

Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 19.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 20.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 21.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 22.
Cuộc sống lao đao của người dân Vũ Hán nửa đầu năm 2020: Dịch bệnh nguôi ngoai không bao lâu đã phải oằn mình chống lũ - Ảnh 23.

Phương tiện giao thông và nhà cửa cũng bị chìm trong nước lũ.

Những trận mưa dai dẳng ở miền Nam Trung Quốc bắt đầu từ đầu tháng 6 và đã kéo dài hơn 31 ngày. Vào sáng ngày 6/7, Vũ Hán đã nâng mức ứng phó khẩn cấp mưa lũ lên cấp 2, bậc cao thứ nhì trong hệ thống cảnh báo 4 cấp của nước này khi các trận mưa đổ xuống liên tục trong 2 ngày (5 và 6/7) khiến cuộc sống người dân khó khăn vô cùng.

Tình hình mưa bão ở Vũ Hán ngày 6/7.

Cũng như việc chống chọi với đại dịch Covid-19, thị trưởng Vũ Hán - Chu Tiên Lượng đã cam kết rằng, công tác phòng chống lũ lụt sẽ không ảnh hưởng đến sự bùng phát của dịch Covid-19.

Jia You

Nhịp sống việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

BN 456 tử vong vì viêm phổi do COVID-19 biến chứng suy hô hấp cấp nặng, suy đa tạng

Bệnh nhân 456 tử vong do viêm phổi do COVID-19 biến chứng Suy hô hấp cấp nặng (Hội chứng ARDS), suy đa tạng, xuất huyết tiêu hoá trên bệnh nhân có tiền sử Tăng huyết áp.

Fashion influencer Việt bị bắt tại Úc vì trộm số hàng hiệu hơn 800 triệu VNĐ, hóa ra là người từng bị "bóc phốt" ầm ĩ 3 năm trước

Hàng loạt trang tin uy tín vừa đưa tin về việc thanh niên 25 tuổi quốc tịch Việt Nam bị bắt sau khi trộm số lượng lớn hàng hiệu tại Sydney và Melbourne.

Thanh niên xứ Quảng trộm 18kg ‘mồi nhậu’ của cha thả xuống biển

Thiếu 1.500.000 đồng mới mua lại được 18kg mồi nhậu của cha, anh Võ Hồng Rôn (28 tuổi, thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bèn rủ bạn đến nhà "trộm" mồi nhậu của cha đem thả... xuống biển.

3 nguyên tắc của Bill Gates sẽ thay đổi hoàn toàn cách đọc sách của bạn

Việc tuân theo các nguyên tắc của Bill không phức tạp, tốn thời gian hay mệt mỏi. Ngược lại những nguyên tắc này làm cho việc đọc sách trở nên thú vị và đáng giá.

Đọc thêm