Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con

16/01/2020 09:09 AM | Xã hội

Cuộc hôn nhân của cặp song sinh từng vướng phải rất nhiều chỉ trích từ dư luận bởi chuyện phòng the khác thường, trái với chuẩn mực đạo đức. Tuy vậy, họ vẫn sống hạnh phúc với con đàn cháu đống.

Chang và Eng, là một trong những cặp song sinh liền thân nổi tiếng thế giới thế kỷ 19 bởi cuộc sống phi thường của họ bất chấp khuyết tật lớn trên cơ thể. Họ có lẽ là tấm gương động lực cho những trường hợp sinh đôi tương tự, cho thấy rằng dù "chung chạ" cơ thể với người khác, họ vẫn có thể có một cuộc sống trọn vẹn như bao người.

Cặp đôi người Xiêm từng được đưa đến Anh và Mỹ như một món đồ trưng bày và tài liệu tham khảo cho các bác sĩ, thậm chí còn từng chịu nhiều kỳ thị, chỉ trích từ cộng đồng. Thế nhưng, cũng chính khiếm khuyết cơ thể đã giúp họ có một thời huy hoàng và nổi tiếng khắp nước Mỹ và châu Âu, được mọi người săn đón, trở thành những quý ông và chủ đồn điền giàu có, sống đời hưởng lạc suốt nhiều năm liền.

Cặp anh em sinh năm 1811 tại một làng chài cách Bangkok gần 100 cây số. Tuy cha mẹ là người gốc Trung Quốc nhưng do sinh ra tại Thái Lan nên người ta vẫn thường gọi họ là cặp sinh đôi người Xiêm.

Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con - Ảnh 1.

Cặp song sinh liền thân nổi tiếng thế giới thế kỷ 19 – Chang (bên trái, thấp hơn) và Eng (bên phải)

Ngày hai cậu bé ra đời, các bà đỡ đã không khỏi kinh hãi khi thấy hai đứa trẻ dính nhau bởi một dây chằng dày ngay phía trên eo. Chính người mẹ đã cứu sống họ bằng cách gỡ phần dây chằng bị mắc rối với dây rốn, sau đó đặt hai em nằm đối diện nhau.

Mẹ của hai cậu bé thường xuyên khuyến khích các con trai thực hiện những bài tập nhằm làm phần dây chằng dính liền giãn ra, giúp họ có thể chạy, bơi và tự chèo được thuyền. Không những thế, họ còn có thể cúi đầu được 18 lần theo lệnh của vua Xiêm, Rama III.

Hai thanh niên khuyết tật nổi danh nhờ chính khuyết điểm cơ thể

Cuộc sống bán trứng kiếm tiền phụ giúp gia đình của hai anh em có lẽ đã trôi qua trong êm đềm nếu như họ không được Robert Hunter phát hiện. Là một thương nhân người Anh, ông ta nhận ra tiềm năng thương mại của họ và dễ dàng thuyết phục gia đình nghèo khó rằng cặp song sinh nên đi cùng ông sang phương Tây để kiếm lời từ sự tò mò của người dân. Cha mẹ nhanh chóng đồng ý nhưng nhà vua có vẻ không ưng thuận.

Robert và một thương gia người Mỹ khác phải mất tận 5 năm mới thuyết phục được nhà vua bằng cách mua chuộc ngài bằng một chiếc kính viễn vọng và một đoàn vũ công. Người mẹ của cặp sinh đôi nhận được khoản tiền 500 USD – một số tiền cực kỳ lớn thời bấy giờ - để ký hợp đồng "cho mượn" con trong vòng 30 tháng.

Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con - Ảnh 2.

Chang và Eng khi còn trẻ.

Cặp song sinh 17 tuổi theo hai vị thương gia lên tàu đến phương Tây vào năm 1829 cùng với một dịch giả. Tuy nhiên, bằng sự sáng dạ và biết phối hợp, họ đã nhanh chóng nói được tiếng Anh cơ bản và thành thạo các công việc của thủy thủ.

Tại Boston, họ trở thành cặp đôi diễn xiếc mang tên Siamese Double Boys (tạm dịch: Cặp song sinh người Xiêm) và nhanh chóng trở thành một hiện tượng nhờ chính thân hình lạ kỳ của mình. Hai anh em làm việc 4 giờ một ngày, 6 ngày một tuần để giải trí, mua vui cho hàng nghìn người trên khắp các nhà hát và hội trường tại Mỹ. Dù công việc vất vả, cả hai anh em đã được trả công xứng đáng.

Không chỉ gây tò mò cho người dân thường, Eng và Chang còn thu hút giới y khoa. Rất hiếm có cặp song sinh liền thân nào có thể sống sót sau một vài ngày, vì vậy, anh em họ thực sự khiến các bác sĩ kinh ngạc.

Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con - Ảnh 3.

Cặp song sinh trở nên nổi tiếng khắp nước Mỹ và Châu Âu, họ thậm chí còn có quản lý riêng như những nghệ sĩ thực thụ.

Sau những tháng ngày làm mưa làm gió trên đất Mỹ, danh tiếng của họ đã lan tới nước Anh. Năm 1830, Chang và Eng lên tàu tới xứ sở sương mù. Tại London, các bác sĩ hàng đầu thế giới khao khát được nghiên cứu họ.

Nhiều người đặt vấn đề về việc liệu họ có thể sống sót bình thường nếu được tách ra không. Tuy nhiên, rõ ràng hai anh em không hề muốn làm điều đó. Bởi lẽ, chính nhờ sự gắn bó mật thiết về cơ thể mà họ mới nổi tiếng và kiếm được bộn tiền.

Năm 1831, khi mới ở độ tuổi 20, hai anh em quay lại Mỹ với thể lực khỏe mạnh hơn, học hỏi được nhiều điều hơn và giàu có hơn. Họ có quản lý riêng như những nghệ sĩ thực thụ và yêu cầu được đối xử tôn trọng. Họ không thèm cãi vã với những kẻ xem nhẹ mình và đặc biệt ghét ai cho rằng người mẹ đã bán họ làm nô lệ.

Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con - Ảnh 4.

Hai anh em vẫn tiếp tục con đường sự nghiệp của mình suốt 7 năm sau đó. Đến lúc này, cả hai bắt đầu thấy chán ngán những cặp mắt chằm chằm vào họ, tiền bạc giờ đây cũng không còn là vấn đề. Eng và Chang lui về một thị trấn hẻo lánh ở Bắc California để sinh sống. Cũng trong khoảng thời gian này, hai anh em chính thức được công nhận là "người da trắng" và là công dân Hoa Kỳ.

Cuộc sống hôn nhân kỳ lạ và có phần bí ẩn

Chỉ mới chưa đầy 30 tuổi, cặp song sinh bị mẹ bán ngày nào đã gom góp đủ tiền để mua hàng trăm mẫu đất, trở thành địa chủ và sở hữu nhiều nô lệ. Tất cả đều hoàn hảo trừ việc xung quanh họ có rất nhiều lời giễu cợt về tình yêu và hôn nhân vì cho rằng họ khó có thể kết hôn và có đời sống vợ chồng bình thường.

Thế nhưng, trái lại với những nghi vấn, Chang và Eng đã theo đuổi thành công hai chị em nhà hàng xóm Adelaide và Sarah, dù phải mất nhiều năm trời.

Trước đám cưới, bất chấp các bác sĩ cảnh báo về các rủi ro tính mạng khi thực hiện phẫu thuật tách cơ thể, hai anh em vẫn quyết liệt nhờ đến y học để có cuộc sống riêng tư với người mình yêu. May mắn, hôn thê của họ đã ngăn chặn và thuyết phục họ.

Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con - Ảnh 5.

Chang và Eng cùng hai vị hôn thê.

Tuy nhiên, hôn lễ năm 1843 của họ đã gặp phải làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận và bị gắn mác là "suy đồi" bởi sự khác thường trong chuyện gối chăn của 4 người. Dẫu vậy, bất chấp lời ra tiếng vào của những kẻ kỳ thị, bài xích, Eng và Chang vẫn có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc cùng vợ và có tổng cộng 21 người con khỏe mạnh, 11 đứa của Eng và 10 đứa của Chang.

Chuyện phòng the của 4 người đến nay vẫn chưa được tiết lộ một cách rõ ràng và gây nhiều tò mò. Tuy nhiên, nhiều cáo báo thời điểm đó đã đưa tin rằng sau nhiều năm 4 người chung sống và ngủ trên cùng một chiếc giường, hai bà vợ cuối cùng cũng xảy ra những cãi vã. Hai anh em buộc phải xây nhà riêng cho mỗi bà vợ và con của họ. Họ đồng ý sống luân phiên với mỗi bà một tuần.

Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con - Ảnh 6.
Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con - Ảnh 7.
Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con - Ảnh 8.
Cuộc sống kì lạ của cặp song sinh dính liền nhau nhưng vẫn mỗi người một vợ, sinh liền tù tì 21 người con - Ảnh 9.

Cuộc sống cuối đời kém sắc

Sau cuộc nội chiến Hoa Kỳ, của cải của hai anh em bắt đầu eo hẹp, buộc họ phải quay lại nghiệp diễn dù đã ngoài 50. Trong khoảng thời gian này, cặp sinh đôi vẫn tiếp tục phải đối mặt với sự kỳ thị, thậm chí còn bị gọi là quái vật. Năm 1868, họ trở lại Anh. Thế nhưng, công chúng lúc này đã quay lưng phần nào với những chương trình biểu diễn kỳ dị.

Năm 1870, khi hai anh em trở về từ chuyến lưu diễn châu Âu, Chang đột quỵ. Tuy may mắn sống sót nhưng ông sau đó đã phải chống nạng một bên, trở thành gánh nặng cho Eng.

Năm 1874, Chang bị viêm phế quản ở tuổi 62 và rời bỏ em song sinh của mình trước một bước. Sau đó, Eng cũng ra đi khi anh trai qua đời được hai tiếng rưỡi. Ban đầu, các bác sĩ cho rằng Eng mất vì quá hoảng sợ.

Tuy nhiên, sau các cuộc khám nghiệm tử thi, họ cuối cùng cũng đã khám phá được cách mà hai anh em kết nối với nhau: họ cùng chia sẻ một lá gan. Câu hỏi trước đây bỏ ngỏ cũng được giải đáp: do hệ thống dây chằng kết nối hai anh em vô cùng phức tạp, cả hai sẽ không thể sống sót nếu họ thực hiện phẫu thuật tách thân.

Nguồn: Daily Mail


Theo HỒNG NGỌC

Cùng chuyên mục
XEM