Cuộc sống ít người biết tới về 'cha đỡ đầu' của đồng tiền ảo Bitcoin

30/03/2021 21:20 PM | Công nghệ

Khi nói đến Bitcoin, phản ứng đầu tiên của mọi người là nhớ tới người sáng lập Satoshi Nakamoto nhưng hiếm ai biết tới Hal Finney, người đầu tiên nhận Bitcoin trên thế giới.

Hal Finney sinh năm 1956. Ông là lập trình viên của công ty phần mềm PGP, đồng thời cũng là một nhà phát triển game kiêm chuyên gia trong việc mã hóa máy tính. Chính điều này đã đặt nền móng cho ông gặp gỡ Satoshi Nakamoto, người được mệnh danh là cha đẻ đồng tiền ảo Bitcoin.

"Khi Satoshi Nakamoto công bố Bitcoin trong danh sách gửi thư được mã hóa, anh ấy đã bị nhiều người đặt câu hỏi, nhưng tôi khá lạc quan về điều đó vì tôi đã từng cố gắng tạo ra một loại tiền điện tử tên là RPOW. Vì vậy, tôi thấy rằng Bitcoin rất hấp dẫn", Finney chia sẻ.

Cuộc sống ít người biết tới về cha đỡ đầu của đồng tiền ảo Bitcoin - Ảnh 1.

Hal Finney (trái)

Vào tháng 1 năm 2009, Hal Finney - người được biết tới với thói quen không bao giờ viết những dòng tweet dài - đã gửi một thông điệp "Running bitcoin" trên Twitter. Và đó là sự khởi đầu của một thế giới mới dành cho những đồng tiền ảo.

Đó là khi Satoshi Nakamoto phát hành phần mềm Bitcoin, và Finney đã tải xuống ngay lập tức. Ông cũng đã nói chuyện với Satoshi Nakamoto qua email. Sau đó, Satoshi đã đưa cho Finney 10 Bitcoin để thử nghiệm. Thời điểm ông nhận được giao dịch đầu tiên trị giá 10 BTC từ Satoshi Nakamoto chính là khoảnh khắc ông trở thành người đã tạo ra bằng chứng khái niệm đầu tiên về tiền điện tử.

Trong khoảng thời gian sau đó, Finney đã báo cáo lại một lỗi kỹ thuật và Satoshi Nakamoto đã sửa nó. Vài ngày sau, Bitcoin hoạt động rất ổn định. Nhưng lúc đó dù độ khó khai thác chỉ là 1, máy tính của Finney trở nên quá tải nên ông đã quyết định tạm nghỉ và tránh xa Bitcoin.

Cuộc sống ít người biết tới về cha đỡ đầu của đồng tiền ảo Bitcoin - Ảnh 2.

Chia sẻ của Hal Finney về mối quan hệ với ông và Satoshi năm 2013.

Lần tiếp xúc thứ hai với Bitcoin của Finney là vào cuối năm 2010, khi ông ngạc nhiên khi thấy rằng Bitcoin không chỉ được lưu hành mà còn có giá trị tiền tệ. Vì vậy, ông đã chuyển số Bitcoin trong ví cũ sang ví ngoại tuyến.

Finney cũng cho biết góc nhìn của mình về Satoshi: "Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với Satoshi Nakamoto, tôi nghĩ anh ấy là một thanh niên Nhật Bản. Anh ấy rất thông minh và rất chân thành. Tôi đã gặp rất nhiều người tài năng trong cuộc đời mình, vì vậy tôi có thể nhận ra những dấu hiệu này".

Thật không may, vào năm 2009, Finney bị phát hiện mắc bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS). Căn bệnh khiến cơ thể ông bắt đầu suy nhược, nói ngọng và không còn sức điều khiển đôi tay. Finney qua đời vào ngày 28/8/2014, và cơ thể ông đã được bảo quản trong tủ lạnh bởi tổ chức Alcor Life Extension Foundation.

"Nói chung, tôi rất may mắn. Ngay cả khi cơ thể bị tê cóng, tôi vẫn hài lòng về cuộc sống của mình", Finney chia sẻ khi còn sống. "Tôi giữ Bitcoin trong két an toàn. Cả con trai và con gái tôi đều biết về công nghệ. Tôi hài lòng với di sản mình đã để lại".

Cuộc sống ít người biết tới về cha đỡ đầu của đồng tiền ảo Bitcoin - Ảnh 3.

Sự khởi đầu của một thế giới mới dành cho những đồng tiền ảo.

Trên thực tế, mặc dù các email trong quá khứ cho thấy Satoshi Nakamoto là nhà phát triển chính của Bitcoin và Hal Finney về cơ bản là người thử nghiệm phiên bản đầu tiên, một số người vẫn đưa ra thuyết âm mưu rằng Hal chính là Satoshi.

Họ cho rằng ông đã giả mạo các email để che giấu các dấu vết về mình. Bằng chứng đưa ra là họ tìm thấy một người nào đó tên là Satoshi Nakamoto sống cách nhà Hal chỉ khoảng 3km và không liên quan gì tới Bitcoin. Vì vậy, có thể Hal đã tra cứu danh bạ điện thoại và chọn Satoshi là cái tên giả cho mình. Giả thuyết này khá được ủng hộ vì vào thời điểm đó, những người tham gia vào việc tạo ra tiền ảo Bitcoin đã lo lắng rằng họ sẽ bị chính quyền bắt vì đã tạo ra một cơ sở hạ tầng có thể trở thành mối đe dọa đối với đồng USD.

Chưa hết, trong những ngày tháng cuối cùng trước khi qua đời, Finney đã bị nhiều hacker tống tiền. Một kẻ giấu mặt yêu cầu 37,6 bitcoin (tương đương giá trị khi đó là 20.000 USD) nếu lời đe dọa sẽ xuất bản toàn bộ thông tin chi tiết về dữ liệu cá nhân của ông lên mạng. Trước đó, một tin tặc khác đã đòi 1.000 bitcoin (trị giá khi đó khoảng 400.000 USD) để đổi lại việc sẽ không đăng thông tin về dữ liệu sức khỏe của cả gia đình ông lên mạng.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM